Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Còn 'sân trước, sân sau, thậm chí là vườn sau'

TPO - “Hiện tượng tham nhũng trong DNNN là còn, sân trước sân sau, thậm chí vườn sau là có. Chúng ta cần khắc phục cái này. Đồng chí nghèo thì nghèo rồi, đủ sống thì đủ sống rồi nhưng đừng đường dây ổ dợ tổ chức tham nhũng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo.

Phát biểu tại Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), sáng 16/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nhiều chủ trương, cách làm trong việc chống thất thoát, trì trệ. Nhiều DNNN có doanh thu tốt, giải quyết công ăn việc làm, an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý những tồn tại, hạn chế như hiệu quả sản xuất, kinh doanh còn thấp, phương án cổ phần hóa còn chậm, xác định phương án sử dụng đất, giá trị văn hóa, lịch sử… còn khó khăn.

“Vẫn còn chuyện quyền anh, quyền tôi, chưa vì đại cục của đất nước. Người tài vẫn ít vào DNNN, quy hoạch cán bộ còn chậm. Một số bộ hướng dẫn để đẩy nhanh cổ phần hóa còn chậm thể chế hóa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Còn 'sân trước, sân sau, thậm chí là vườn sau' ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý không để “khoảng trống” về việc lãnh đạo sắp về hưu mà vẫn chưa tìm được người thay thế. “Hiện tượng tham nhũng trong DNNN là còn, sân trước sân sau, thậm chí vườn sau là có. Chúng ta cần khắc phục cái này. Đồng chí nghèo thì nghèo rồi, đủ sống thì đủ sống rồi nhưng đừng đường dây ổ dợ tổ chức tham nhũng”, Thủ tướng cảnh báo.

Để DNNN ngày càng lớn mạnh, Thủ tướng yêu cầu các DNNN cần nâng cao năng lực cạnh tranh, quản lý, nâng cao hiệu quả. “Bổn cũ chép lại không tốt đâu. Tình trạng chậm chạp, lạc hậu còn rất phổ biến trong DNNN. Mình không chịu đổi mới phát triển thì rất khó khăn”, Thủ tướng lưu ý.

Đối với hoạt động của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, Thủ tướng đề nghị nhanh chóng hoàn thiện, về chức năng, quyền hạn. “DNNN như ôtô tải đi giữa đường phố đông người. Các doanh nghiệp khác như xe đạp, xe máy. Xe tải to lớn nhưng phải minh bạch”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt Thủ tướng  lưu ý không để tầng nấc hành chính từ trung ương đến địa phương làm cản trở hoạt động của DNNN, để xảy ra tình trạng “sống chết mặc bay”. “Chúng ta quản lý một khối lượng tài sản lớn như thế mà không làm được, thì trách ta trước rồi hãy trách người. Mong các đồng chí hiểu tốt vị trí vai trò của mình để vươn lên”, Thủ tướng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm