Không xử lý nhanh 12 dự án thua lỗ, 1 - 2 năm nữa sẽ mất sạch vốn?

Dự án Đạm Ninh Bình
Dự án Đạm Ninh Bình
TPO - Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp các dự án thua lỗ, yếu kém  ngành công thương về cơ bản đã mất 50% vốn rồi, số vốn còn lại, nếu không xử lý nhanh thì chỉ 1- 2 năm nữa "sẽ mất sạch".

Vi phạm nhiều nhưng chẳng có ai bị cách chức  

Sáng 16/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, đến nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp, tổng công ty “chậm đổi mới, ngại đổi mới” theo phê duyệt của Thủ tướng. Công tác cổ phần hóa, thoái vốn còn nhiều vướng mắc cả về thể chế và tình hình thực hiện.

Đáng chú ý theo Phó Thủ tướng, một số Bộ, ngành và địa phương trọng điểm nhưng rất chậm trong cổ phần hoá... trong đó đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cần phải xem xét nguyên nhân tại sao cổ phần hoá chậm và xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Không xử lý nhanh 12 dự án thua lỗ, 1 - 2 năm nữa sẽ mất sạch vốn? ảnh 1 Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN

Nhắc đến việc đăng ký, giao dịch, niêm yết trên sàn chứng khoán, Phó Thủ tướng cho biết, chưa được thực hiệ nghiêm túc, nhưng việc kiểm tra và xử lý rất hạn chế. “Vi phạm nhiều nhưng chưa thấy có ai bị cách chức cả, kể cả phân loại đánh giá cán bộ cuối năm, thua lỗ và không chịu thực hiện quy định niêm yết công khai, minh bạch trên thị trường chứng khoán”, Phó Thủ tướng nói.

Đề cập đến việc xử lý 12 dự án thua lỗ, yếu kém ngành công thương, Phó Thủ tướng yêu cầu phải nói rõ các vướng mắc, chủ yếu là vướng ở hợp đồng EPC. “Phải chăng các DN, chủ đầu tư phải tự chịu trách nhiệm về hợp đồng? Có nên kéo Chính phủ vào việc này (xử lý hợp đồng-PV) không khi đây là quan hệ giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nêu quan điểm.

Không xử lý nhanh sẽ mất sạch vốn

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, việc xử lý các tồn tại, yếu kém của các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương đã đạt được một số tín hiệu tốt. Trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, 4 dự án còn đang thua lỗ đã từng bước khắc phục khó khăn, tiếp tục giảm được lỗ.

Đối với 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại, 2 dự án đã đủ điều kiện vận hành trở lại nhưng do thị trường khó khăn nên vẫn dừng sản xuất. 3 dự án xây dựng dở dang thì đang tiếp tục triển khai công tác xử lý.

“Việc xử lý các dự án đã bảo đảm thực hiện theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường; tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp; Nhà nước không cấp thêm vốn vào các dự án”, ông Dũng nhấn mạnh.

Không xử lý nhanh 12 dự án thua lỗ, 1 - 2 năm nữa sẽ mất sạch vốn? ảnh 2  Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết, những dự án thua lỗ, tồn tại yếu kém, mất vốn nhà nước thì đã rõ. Cho nên phải tiếp cận theo hướng là đã mất vốn thì giờ phải làm sao thu hồi vốn được nhanh nhất.

“Dự án đã đầu tư cả nghìn tỷ rồi, thua lỗ rồi thì không bao giờ thu lại tất cả vốn bỏ ra được. Đã làm doanh nghiệp, làm kinh tế thị trường, thì phải xử lý bằng vấn đề kinh tế chứ không thể áp đặt hành chính”, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước nhấn mạnh.

Theo ông Anh, hiện có dự án đang hoạt động rất hiệu quả như Dự án Đạm Ninh Bình, Hà Bắc, nhưng vẫn không thể gánh được chi phí tổn thất từ trước do làm sai. Vậy thì có nên làm tiếp không?

“Dự án thua lỗ rồi, chúng ta mất nhiều năm xử lý và mất 50% vốn rồi, 50% vốn còn lại thì không chỉ 3- 5 năm nữa đâu, mà chỉ 1-2 năm nữa là sẽ hết sạch nếu chúng ta không xử lý nhanh. Quan điểm của chúng tôi là năm 2020 phải xử lý dứt khoát xong, nếu không thì phải tính toán thoái vốn, bán sạch”, ông Nguyễn Hoàng Anh nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu công nghiệp bị phong tỏa vì xuất hiện ca mắc COVID-19. Ảnh: Hà Minh

Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn

TP - “Trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa và một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp. Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang sáng 18/5.
Hồ Chủ tịch với thiếu nhi ở chiến khu Việt Bắc

Công bố nhiều tư liệu mới về Bác

TP - Khá nhiều hình ảnh, hiện vật và tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được công bố trong số 300 hình ảnh, tư liệu tại trưng bày mừng sinh nhật Người, khai mạc tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Như Ý

Những khu vực cách ly, phong tỏa có thể bỏ phiếu sớm

TP - Trước đề xuất cho các khu vực trong diện cách ly tập trung, phong toả được tiến hành bỏ phiếu sớm, lãnh đạo Quốc hội đề nghị địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, gửi đề xuất cụ thể bằng văn bản để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.