Có 66 kết quả :

Để nhiệm kỳ sau?

Để nhiệm kỳ sau?

TP - Cuối năm 2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ ngành cùng chung tay triển khai xử lý 12 ‘cục nợ’ là 12 dự án đầu tư nghìn tỷ đang trong tình cảnh thua lỗ, tạm dừng hoạt động và cả đắp chiếu vì ngay cả khi chưa làm xong đã nhìn thấy nguy cơ lỗ lớn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu dự hội nghị

Thủ tướng: Còn 'sân trước, vườn sau', còn tham nhũng

TP - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là còn;“sân trước”, “sân sau”, thậm chí “vườn sau” là có. “Nghèo thì nghèo rồi, đủ sống thì đủ sống rồi, đừng đường dây ổ dợ, tổ chức tham nhũng rồi gây hậu quả”, Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN, sáng 16/10.
Nợ xấu giảm dần qua các năm, song từ khi có Nghị quyết 42, nợ giảm nhanh hơn. Ðồ họa: Quyền Thành ​

'Cục máu đông' nợ xấu dần tan

TP - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, chất lượng tín dụng các ngân hàng được cải thiện rõ nét với điểm nhấn nợ xấu toàn hệ thống giảm mạnh, nhiều khoản nợ có khả năng mất vốn đã được “cứu”. Dù “cục máu đông” nợ xấu đã tan dần nhưng thực tế vẫn còn nhiều ách tắc trong xử lý tài sản đảm bảo, thiết lập thị trường mua bán nợ. Bên cạnh đó, ngân hàng lại lo “xắn tay” gỡ nợ xấu cho 12 dự án thua lỗ.
Nhà máy đạm Ninh Bình một trong 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương. Ảnh: Phạm tuyên

Xử lý 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương: Khó xong trước 2020

TP - Thời gian qua, hoạt động của khối Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã nỗ lực để tìm lại phong độ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều DNNN hoạt động kém hiệu quả, chậm cổ phần hóa, nợ vay lớn, thậm chí nguy cơ mất vốn. Ðặc biệt, việc xử lý 12 dự án thua lỗ khó hoàn thành trước năm 2020.
Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Cty CP Gang thép Thái Nguyên

12 dự án thua lỗ ngành Công Thương: Tập trung xử lý các tranh chấp pháp lý

TP - Theo thông tin từ Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương), Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương (gọi tắt: Ban Chỉ đạo) đã xác định còn nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc cần tiếp tục được xử lý, đặc biệt là việc tập trung giải quyết dứt điểm các tranh chấp, vướng mắc về hợp đồng EPC và công tác quyết toán, xử lý tài sản ở các dự án đầu tư nghìn tỷ thua lỗ.
Dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTex) vừa giải quyết được các tranh chấp hợp đồng EPC thông qua hòa giải Ảnh: Nguyễn Bằng

Yêu cầu chốt tiến độ xử lý các dự án thua lỗ nghìn tỷ

TP - Bộ Công Thương cho hay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có yêu cầu các bộ ngành “chốt” các phương án và đẩy nhanh tiến độ xử lý các tồn tại, yếu kém tại các dự án và doanh nghiệp đầu tư nghìn tỷ bị thua lỗ và yêu cầu Bộ Công an, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thanh tra, điều tra, xử lý các vi phạm ở các dự án.
Xem xét cho phá sản dự án thua lỗ

Xem xét cho phá sản dự án thua lỗ

TP - Trong số 12 dự án thua lỗ, có những dự án dù đã nhiều lần tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho nhưng cũng không thành công. Có dự án các cơ quan chức năng đề xuất triển khai phương án mở thủ tục phá sản.
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đang chậm tiến độ, đội vốn, gây lãng phí không nhỏ. Ảnh: Như Ý.

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Phê bình nhiều bộ ngành

TP - Sáng 12/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục phiên họp 23, cho ý kiến về kết quả việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017. Báo cáo chỉ rõ, một số dự án đầu tư còn dàn trải, chậm tiến độ, hiệu quả chưa cao. UBTVQH cũng phê bình hàng chục bộ, ngành, địa phương không có báo cáo thực hiện chủ trương này.
Tháng 4 sẽ trình 3 phương án giải cứu dự án thua lỗ PvTex

Tháng 4 sẽ trình 3 phương án giải cứu dự án thua lỗ PvTex

TP - Chia sẻ tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Công Thương, ông Đào Văn Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí - đơn vị quản lý nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PvTex) cho biết, Cty đã lập các phương án khôi phục sản xuất kinh doanh như khởi động lại một phần phân xưởng DTY sản xuất sợi DTY từ sợi POY.
Dự án muối mỏ Kali đắp chiếu: Thanh tra Chính phủ nói gì?

Dự án muối mỏ Kali đắp chiếu: Thanh tra Chính phủ nói gì?

TP - Trao đổi với Tiền Phong về Dự án Muối mỏ Kali Nongbok (tỉnh Khammouan, Lào) được Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đầu tư trên nghìn tỷ đồng nhưng “đắp chiếu”, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính và Tổng hợp, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết: Hiện TTCP chưa nhận được chỉ đạo về việc thanh tra dự án này.
Ông Lưu Bình Nhưỡng từng chất vấn các bộ trưởng về các dự án nghìn tỷ thua lỗ. Ảnh: T.N.

Dự án nghìn tỷ 'đắp chiếu', ai chịu trách nhiệm?

TP - “Nói về những dự án nghìn tỷ thua lỗ, nằm đắp chiếu thì đó là nỗi đau của đất nước, của nhân dân. Điều cử tri và nhân dân quan tâm là, ai đứng ra chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước cử tri về những dự án thua lỗ, đắp chiếu, kém hiệu quả như thế này?”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trò chuyện với PV Tiền Phong về dự án nghìn tỷ đắp chiếu.
Dễ như tiêu tiền công

Dễ như tiêu tiền công

TP - Lại thêm một đại dự án nghìn tỷ đồng vốn đầu tư có nguy cơ đắp chiếu vừa được Bộ Công Thương phát lộ tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), nơi vốn nổi tiếng với 4 đại dự án nghìn tỷ thua lỗ, hoạt động không hiệu quả.
Công ty Cổ phần Xây dựng GM ở Hải Phòng thi công hạng mục công trình liên quan hạ tầng thuộc dự án muối mỏ Kali tại Lào trong 9 tháng với số tiền hơn 42,36 tỷ đồng.

Càng kéo dài, càng khó truy trách nhiệm

TP - Chuyên gia kinh tế cho rằng, với dự án (DA) mỏ muối Kali tại Lào do Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) làm chủ đầu tư, cơ quan chức năng cần xem xét hiệu quả để tiếp tục thực hiện hay không? Nếu đầu tư tiếp mà nguy cơ không hiệu quả, cần dừng lại, tránh việc lấy lý do đầu tư tiếp để né trách nhiệm.
Truy trách nhiệm đến cùng dự án muối mỏ nghìn tỷ 'đắp chiếu'

Truy trách nhiệm đến cùng dự án muối mỏ nghìn tỷ 'đắp chiếu'

TP - “Vấn đề trách nhiệm liên đới rất nặng nề, đòi hỏi cần phải làm rõ. Bây giờ phải truy trách nhiệm đến cùng. Không thể đổ lỗi chung chung, không thể cha chung không ai khóc. Kể cả khi đã về hưu vẫn phải chịu trách nhiệm, không có chuyện phủi tay, cũng không có chuyện hòa cả làng được”, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.
Đại công trường dang dở (ảnh lớn) Cổng trụ sở điều hành cửa đóng, then cài (ảnh nhỏ dưới) và các mũi khoan đã bít, lấp bằng bê tông (ảnh nhỏ trên).

Tận mục dự án muối mỏ nghìn tỷ 'đắp chiếu' của Vinachem

TP - Trước khi sang Lào, PV Tiền Phong đã cậy nhờ một doanh nhân chuyên làm ăn ở Lào để dò đường đến Dự án Muối mỏ Kali Nongbok. Nhưng vị doanh nhân này cũng không rành, ông điện cho một đối tác của mình tại bên đó tìm hiểu thông tin. Khi nghe hỏi đường đến mỏ muối Kali, vị đối tác liền can ngăn: “ Ông sang đó mà làm gì? Dự án đó đang trùm mền, một đồng cũng không được đầu tư đâu nhé”.
Lễ ký Hợp đồng gói thầu số 9: Tư vấn và quản lý dự án (PMC) thuộc Dự án Khai thác và chế biến muối mỏ Kali với sự chứng kiến của ông Nguyễn Anh Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinachem; ông Nguyễn Gia Tường (Tổng Giám đốc Vinachem); ông Ngô Mạnh Hoài, Phó Tổn

Dự án muối mỏ nghìn tỷ 'đắp chiếu': Truy trách nhiệm người phê duyệt?

TP - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Bộ Công Thương cần điều tra trách nhiệm của ban lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) qua các thời kỳ trong việc để dự án đầu tư nghìn tỷ thứ 5 trong cảnh đắp chiếu. Thậm chí, Bộ Công Thương nên mời Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ trách nhiệm những người phê duyệt các dự án, trong đó có Dự án muối mỏ Kali tại Lào.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Buồn vui 'Năm con gà'

TPO - Thế là kết thúc “năm con gà” 2017. Một năm qua đi với nhiều cảm xúc. Năm “con gà” cũng là năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, đã thực hiện chính sách “lót ổ, đẻ trứng” tạo điều kiện cho cả giai đoạn 2016-2020. 
Việc trả nợ, giãn nợ vay và cơ cấu dòng tiền cho 4 dự án thua lỗ ngành hóa chất đang là vấn đề lớn đối với hoạt động của các đơn vị này.

Các dự án thua lỗ ngành hóa chất: Bấp bênh giải cứu

TP - Chia sẻ tại hội nghị tổng kết ngày 19/1, đại diện nhiều đơn vị của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho hay, về tổng thể, hoạt động của các đơn vị đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, nguy cơ tụt hậu về công nghệ, mất sức cạnh tranh, gánh nặng trả nợ ngân hàng và giải cứu hoạt động của nhiều doanh nghiệp ngành phân bón sẽ là vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới.
Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học của Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung dự kiến sẽ được vận hành trở lại vào quý II/2018.

Các dự án thua lỗ nghìn tỷ về đâu?

TP - Trong số 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công thương, các dự án nhà máy sản xuất đạm, phân bón đang có cơ hội thoát khủng hoảng khi thị trường phân bón bắt đầu ổn định và một dự án đã có lãi.
Việc sửa chữa, nâng cấp khu điều hành dự án nhà máy chỉ lấy lệ sau một thời gian ngắn, dự án hiện bất động trở lại.

Loay hoay xử lý dự án 'treo' nghìn tỷ

TP - Tỉnh TT-Huế vừa gửi “tối hậu thư” đến chủ đầu tư các dự án chậm triển khai trên địa bàn, nếu đến hết năm 2017 vẫn chây ỳ thực hiện sẽ bị thu hồi trên thực địa. Tuy nhiên, có dự án với tổng vốn “khủng” gần 4.500 tỷ đồng như Nhà máy xi măng Nam Đông dù giậm chân tại chỗ gần 10 năm nay, gây lãng phí hàng trăm hécta đất sản xuất, nhưng vẫn ung dung tồn tại.