Nhiều cá nhân bị tạm giam để điều tra liên quan 12 dự án thua lỗ

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh Như Ý
TPO - Liên quan đến 12 dự án thua lỗ, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đã có nhiều cá nhân đã bị tạm giam để phục vụ điều tra, và không có chuyện bao che, không có lợi ích nhóm trong bất kỳ hoạt động nào.

Đề cập đến 12 dự án thua lỗ ngành công thương, chiều 31/10, ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh: Vì sao Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 chậm? Có lợi ích nhóm hay không? Xử lý vi phạm có nghiêm minh hay không?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận, dự án Gang thép Thái Nguyên có chậm so với tiến độ đặt ra và trong tổng thể 12 dự án. Theo Bộ trưởng, có 2 vấn đề lớn đặt ra đối với dự án này: Một là các tranh chấp pháp lý giữa Tổng công ty Thép Việt Nam và Gang thép Thái Nguyên với tổng thầu PVC. Hai là câu chuyện thoái vốn nhà nước ra khỏi Tổng Công ty Thép Việt Nam.

Về vấn đề thứ nhất, theo Bộ trưởng, hiện đang được triển khai tích cực. Cũng có khả năng phải giải quyết bằng các tranh chấp pháp lý quốc tế với tổng thầu. Bởi có rất nhiều vấn đề tồn đọng trong suốt quá trình triển khai dự án vì dự án triển khai  qua nhiều giai đoạn. Và có nhiều việc làm không đúng với trách nhiệm của chủ đầu tư và của tổng thầu.

Về thoái vốn ra khỏi Tổng Công ty Thép, Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt vấn đề này. Tuy nhiên, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ bằng kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Công Thương đã quyết liệt triển khai rà soát việc thoái vốn.

Trong quá trình thực hiện, lại vướng vấn đề mới trong đó có cam kết bảo lãnh của Tổng Công ty Thép với Công ty Gang thép Thái Nguyên trong dự án giai đoạn 2, với khoản vay hơn 1.800 tỷ đồng của Ngân hàng Viettinbank.

“Nếu chúng ta tiến hành thoái vốn ra khỏi dự án này thì sẽ gây ra sự thiệt hại lớn của nhà nước vì Tổng Công ty Thép đã cam kết bảo lãnh 100% khoản vay này đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2”, Bộ trưởng nói, đồng thời cho rằng, phải giải quyết cho xong khoản bảo lãnh này mới tiến hành thoái vốn.

Tư lệnh ngành Công Thương cũng khẳng định, 12 dự án thua lỗ được thực hiện đồng bộ và toàn diện, trong đó rà soát về pháp lý và xem xét trách nhiệm, kể cả các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Trong đó có 4 dự án đã chuyển cho cơ quan điều tra và khởi tố 2 vụ án trong dự án Xơ sợi Đình Vũ và Nhiệt liệu sinh học ở Phú Thọ, đồng thời tiếp tục điều tra các dự án khác có liên quan có dấu hiệu vi phạm pháp luật như đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc…

“Có nhiều cá nhân đã bị tạm giam để phục vụ cho quá trình điều tra và xem xét theo các quy định của pháp luật. Chắc chắn không có câu chuyện bao che dưới bất kỳ hình thức nào đối với cá nhân, tổ chức có liên quan. Trong Ban Chỉ đạo của Chính phủ cũng như Bộ Công Thương, tôi khẳng định không có lợi ích nhóm trong bất kỳ hoạt động nào trong xử lý vướng mắc tồn tại các dự án”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh. 

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.