DJI Trung Quốc phủ nhận Nga dùng máy bay không người lái của họ để tấn công Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hãng máy bay không người lái Trung Quốc DJI vừa phủ nhận cáo buộc “hoàn toàn sai sự thật” rằng quân đội Nga đang sử dụng sản phẩm của hãng này trong xung đột ở Ukraine, sau khi một nhà bán lẻ của Đức dẫn thông tin này làm lý do để dừng bán.
DJI Trung Quốc phủ nhận Nga dùng máy bay không người lái của họ để tấn công Ukraine ảnh 1

Một phiên bản máy bay không người lái của DJI

Chuỗi bán lẻ đồ điện tử và thiết bị gia đình Mediamartk của Đức đưa ra thông báo trên Twitter để phản hồi “thông tin từ nhiều nguồn”, nhưng không nói cụ thể về thông tin họ nhận được.

Trên Twitter, DJI khẳng định luôn “thúc đẩy ứng dụng máy bay không người lái vào các mục đích dân sự”, và tuyên bố cáo buộc của MediaMarkt là “hoàn toàn sai sự thật”.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 26/3, hãng khẳng định “không ủng hộ việc sử dụng sản phẩm của chúng tôi để gây hại cho tính mạng, quyền và lợi ích của người dân”.

MediaMarkt, chuỗi bán lẻ có hơn 800 cửa hàng ở 12 nước châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, không cho biết họ đã nhận được thông tin gì về sản phẩm của DJI.

“Là một công ty có trách nhiệm, chúng tôi đã có hành động ngay lập tức và loại nhà sản xuất này khỏi các cửa hàng của hãng cho đến khi có thông báo thêm”, thông báo trên Twitter cho biết.

MediaMarkt đã phản hồi bình luận của một người dùng cáo buộc DJI tiết lộ dữ liệu GPS của các vị trí quân sự Ukraine cho Nga.

“Chúng tôi sẽ xem xét kỹ càng các dấu hiệu và diễn biến tiếp theo”, Mediamarkt cho biết.

Sản phẩm của DJI được nhiều người sử dụng, từ những người yêu thích quay phim chụp ảnh đến cả các lực lượng cứu hoả Mỹ.

Công ty này rơi vào tình thế khó xử sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ngày 16/3, Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật Ukraine cho biết ông đã gửi thư đề nghị nhà sáng lập DJI Frank Wang cắt đứt quan hệ với Nga, nói rằng quân đội Nga đang sử dụng sản phẩm của hãng này để định vị cho tên lửa khi tấn công Ukraine.

Hôm sau, DJI phản hồi trên Twitter rằng các sản phẩm của họ được thiết kế cho mục đích dân sự, không phù hợp cho các nhiệm vụ quân sự.

MỚI - NÓNG