“Định  mức khuây khỏa” hay câu chuyện về niềm tin

“Định  mức khuây khỏa” hay câu chuyện về niềm tin
TP- “Quantum of solace” tức “Định mức khuây khỏa” sẽ đồng loạt ra mắt tại hệ thống rạp Megastar Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, cùng ngày với thị trường Bắc Mỹ, là một sự kiện điện ảnh trong tháng 11  này.

Sòng bạc hoàng gia tức tập 21 của loạt phim James Bond kết thúc với cái chết của Vesper người mà Bond đã yêu để rồi bị phản bội.

Quyết tâm tìm ra sự thật, Bond và ‘M’- sếp của anh, thẩm vấn Mr. White, kẻ đã xì ra những thông tin mật về tổ chức đã tống tiền Vesper, cho thấy đây là một tổ chức nguy hiểm và phức tạp hơn người ta nghĩ rất nhiều.

Trong một nhầm lẫn ở Haiti, Bond gặp gỡ và quen biết với Camille, và thông qua cô, Bond có cơ hội diện kiến Dominic Greene, một thương gia độc ác và có thế lực thuộc một tổ chức bí ẩn có tên là Quantum.

Sau khi đến Nam Mỹ và khám phá ra âm mưu thống trị nguồn tài nguyên quý giá tại nơi này của Greene, Bond đã liên minh với những người bạn cũ để tìm ra sự thật. Đi trước CIA và kể cả “sếp” ‘M’, Bond đã lao vào cuộc chiến khốc liệt với Greene hòng ngăn chặn kế hoạch xâm chiếm của hắn.

Nhà sản xuất Quantum of solace là hãng Sony Pictures, đạo diễn Marc Forster. Ngoài Daniel Craig là dàn diễn viên hấp dẫn: Olga Kurylenko, Mathieu Amalric, Judi Dench, Gemma Arterton, Jeffrey Wright. Phim quay tại 6 nước: Anh, Panama, Mexico, Italia, Chile, Áo.

Hấp dẫn đồng thời lại có phần rắc rối, Quantum of solace là bộ phim cần có sự chú giải. Ví dụ vì sao lại là Quantum of Solace? Quantum là tên của một tổ chức khủng bố hư cấu trong tác phẩm của nhà văn Ian Fleming. Tổ chức này từng xuất hiện trong phần trước Sòng bạc hoàng gia, nhưng không được gọi tên và cũng chỉ có “người truyền lệnh” là “ngài” White.

Đầu phim Sòng bạc hoàng gia, White giới thiệu Le Chiffre với tay trùm Steven Obanno, khiến tên này tin tưởng và giao tiền cho Le Chiffre. Cuối phim, White đã giết Le Chiffre, đồng thời tuyên bố chủ chương của tổ chức Quantum rằng “tiền không quan trọng bằng việc tìm người đáng tin”.

Cục điều tra Liên bang Mỹ CIA và Cơ quan Tình báo Anh đã lần tìm dấu vết của Quantum, và sang tập Quantum of solace, James Bond tìm hiểu về tổ chức bí ẩn này, dựa vào những thông tin có được từ White. Quantum of solace cũng là tên một truyện ngắn trong tập For Your Eyes Only của Ian Fleming, xuất bản năm 1960.

“Có một lúc nào đó trong đời, ta sẽ bị phản bội”. Chủ đề chính của tập phim này là niềm tin và sự tin tưởng. Đạo diễn Marc Forster lý giải: “Bản thân từ “tin tưởng” có rất nhiều sắc thái khác nhau. Chúng ta có thật sự tin tưởng ai đó không? Bạn có tin vào mình không? Hay chúng ta có tin nhau không?

Hầu như mọi người đều luôn gặp phải vấn đề về niềm tin và sự tin tưởng, vì thật sự có một lúc nào đó trong đời, ta sẽ bị phản bội”. Còn 007 được miêu tả  như một người bình thường, vẫn có điểm yếu, và những mâu thuẫn nội tâm. Những tính cách đó khiến cho Bond “thật” hơn bao giờ hết, và “người” hơn những James Bond đời trước.

Một số thông tin bên lề

Quantum of solace có cảnh quay hành động nhiều gấp đôi so với Sòng bạc hoàng gia. Ở Colon - một điểm quay, thời tiết rất nóng và ẩm thấp, nên mỗi ngày đoàn phim đã dùng hết 1.000 chai nước.

Trong khi quay, chiếc Aston Martin trị giá 500.000 bảng Anh của James Bond gặp tai nạn và bổ nhào xuống hồ Garda tại Ý. Nạn nhân không phải là Daniel Craig mà là người đóng thế anh, Brit Fraser Dunn. Có lẽ phải lái xe trong tình trạng sáng sớm mà đường thì quá trơn trượt, lại có mưa nặng hạt nên chiếc xe đã bị trượt bánh và gặp tai nạn.

Cảnh James Bond và Camille rơi tự do từ máy bay DC3, hai diễn viên đóng thế thân cho Daniel Craig và Olga Kurylenko đã được quay trong một thiết bị tạo gió dạng ống khổng lồ, có tên là “Bodyflight”. Thiết bị này có thể giúp người ta tạo ra hiệu ứng giống như đang rơi tự do từ độ cao 10,000 feet mà không cần thật sự nhảy khỏi máy bay như trong cảnh quay thể hiện.

Bond’s girl xinh đẹp Olga Kurylenko đã tự mình đóng những pha hành động gay cấn và nguy hiểm, không cần thế thân: Bắn súng, đua thuyền… Cô được coi như một phát hiện mới của dòng phim hành động, anh hùng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Sau khi được công nhận di tích, Châu Hương Viên vẫn là phế tích.

Gấp rút ‘cứu nguy’ vườn thơ Châu Hương Viên xứ Huế

TPO - Liên quan di tích Châu Hương Viên (Huế) xuống cấp nghiêm trọng, chưa được tôn tạo, sửa chữa kịp thời, ngay sau khi Tiền Phong thông tin về tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã trực tiếp thị sát, có văn bản chỉ đạo các sở, ngành gấp rút “cứu nguy”.