Đình chỉ cán bộ vụ 'mất tiền triệu để sửa thông tin cá nhân'

TP - Sau khi báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Mất tiền triệu để sửa thông tin cá nhân” và video độc quyền về vấn đề này, ngày 17/1, Công an tỉnh Hưng Yên tạm đình chỉ các cán bộ liên quan để kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm.

Cụ thể, ngày 18/1, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó GĐ Công an tỉnh Hưng Yên có công văn cho biết: Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, ông Đỗ Đình Hào chỉ đạo xác minh, làm rõ thông tin báo Tiền Phong phản ánh.

Cũng theo công văn, GĐ Công an tỉnh này tạm đình chỉ công tác đối với các cán bộ có liên quan trong bài báo/clip Tiền Phong nêu để kiểm điểm, giải trình. Đồng thời, công an tỉnh Hưng Yên cũng thành lập tổ xác minh, làm rõ trách nhiệm của các bộ liên quan và thông báo lại báo chí khi có kết quả giải quyết vụ việc.

Sau khi đăng tải bài viết trên, nhiều bạn đọc ở tỉnh Hưng Yên tiếp tục thông tin đến Ban Bạn đọc báo Tiền Phong và phản ánh trên các diễn đàn internet rằng, phải chi với số tiền tương tự (1 triệu đến 1,5 triệu đồng) cho các cán bộ công an để sửa thông tin cá nhân.

Đình chỉ cán bộ vụ 'mất tiền triệu để sửa thông tin cá nhân' ảnh 1 Vụ việc mất tiền triệu để sửa thông tin cá nhân đang được cơ quan chức năng tích cực xử lý

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay: Theo quy định, để sửa thông tin cá nhân trên chứng minh thư/thẻ căn cước công dân chỉ tốn từ 30.000 đồng đến 70.000 đồng/trường hợp; do đó, nếu có sự việc công an Hưng Yên thu lệ phí từ 1 - 1,5 triệu đồng để sửa thông tin năm sinh trên thẻ căn cước công dân là vi phạm các quy định tại Luật Căn cước công dân 2014 và các quy định về phí và lệ phí.

Theo luật sư Cường, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hoàn trả toàn bộ tiền phí, lệ phí do thực hiện sai pháp luật về phí, lệ phí cho người nộp phí, lệ phí. Trong trường hợp không xác định được người để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước. Đối với các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về phí, lệ phí thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư này, nếu trong quá trình xác minh có đủ căn cứ xác định có cán bộ lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản thì có thể khởi tố hình sự về một trong các tội danh thuộc nhóm tội phạm về chức vụ theo quy định.

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.