Điều gì xảy ra nếu Nokia chọn Android?

Điều gì xảy ra nếu Nokia chọn Android?
Nokia, ở vị thế của một nhà sản xuất di động đang trong giai đoạn thoái trào, đã bỏ qua Android để chọn Windows Phone hồi tháng 2/2011, để rồi sau đó phải bán mình cho Microsoft.

Tháng 2/2011, Nokia công bố chọn Windows Phone làm nền tảng chính cho các mẫu điện thoại thông minh của họ. Các tín đồ Nokia (và Symbian) đã rất ngạc nhiên. Hầu hết người yêu công nghệ trên thế giới đều có cảm giác tương tự khi nghe về thỏa thuận này.

Tại thời điểm đó, Nokia đang đứng giữa ngã ba đường và buộc phải đưa ra một quyết định quan trọng về chiến lược cho các dòng điện thoại thông minh của họ. Android và iOS đã khiến cho Symbian trở thành một nền tảng lạc hậu và dần bị người tiêu dùng bỏ qua. MeeGo cũng không khá khẩm hơn khi nó không cho thấy sự khả thi về một nền tảng hiện đại cho tương lai.

Điều gì xảy ra nếu Nokia chọn Android? ảnh 1

Nếu Nokia chọn Android, có thể người dùng sẽ có cơ hội sử dụng một chiếc Lumia 930 chạy Android 5.0 Lollipop - phiên bản hệ điều hành mới nhất của Android.

Trong cuộc phỏng vấn của BBC (tháng 2/2011) với Stephen Elop (khi đó là CEO của Nokia), và Steve Ballmer (cựu CEO của Microsoft), Elop từng chia sẻ, Nokia đã “dành nhiều thời gian với các đồng nghiệp tại Google” để khám phá hệ sinh thái Android, đồng thời cũng xem xét những gì Windows Phone có thể mang lại.

Cuối cùng, Nokia không chọn Android bởi vì nếu làm vậy, họ sẽ gặp khó trong việc “tạo ra sự khác biệt trong hệ sinh thái đó”, ít nhất là theo Stephen Elop. Nokia đặt toàn bộ hy vọng vào Windows Phone vì cho rằng, cùng với Microsoft, họ sẽ tạo ra những chiếc smartphone khác biệt với đám đông.

Tuy nhiên, nếu Nokia chọn Android mà không phải hệ điều hành của Microsoft thì sao? Bạn đã bao giờ tự hỏi, khi đó những chiếc smartphone Lumia sẽ ra sao? PhoneArena đã thử thay đổi một số mẫu Nokia Lumia với giao diện Android để giúp người dùng có đánh giá của riêng mình.

Tất nhiên, nếu Nokia thực sự chọn Android trong năm 2011, các thiết bị Lumia của hãng có thể đã sở hữu thiết kế khác.

Điều gì xảy ra nếu Nokia chọn Android? ảnh 2

Trước đó, Lumia 900 và Lumia 800 đều sẽ chạy Android 4.0 Ice Cream Sandwich tại thời điểm chúng ra mắt.

Có 2 điểm cần lưu ý ở đây là Nokia trên thực tế đã cho ra mắt những chiếc điện thoại Android như Nokia X, X+, XL và X2. Tuy nhiên, đây không phải là những thiết bị Android thực thụ cho nó chạy một phiên bản Android đóng, tùy biến sâu với các tính năng và dịch vụ của Microsoft. Lưu ý thứ 2 là việc, Nokia hiện tại đã không còn là một nhà sản xuất di động do hãng đã bán mảng di động cho Microsoft từ tháng 4/2014.

Điều gì xảy ra nếu Nokia chọn Android? ảnh 3

Lumia 920 - khi ra mắt có thể sẽ được tích hợp sẵn Android 4.1 Jelly Bean. Máy được trang bị chip xử lý Snapdragon lõi kép tốc độ 1,5 GHz, màn hình 4,5 inch HD và RAM 1GB.

Điều gì xảy ra nếu Nokia chọn Android? ảnh 4

Nokia đã khiến cả thế giới phải nể phục khi cho ra mắt chiếc Lumia 1020 với camera 41 megapixel. Sản phẩm này có thể vẫn chạy Android Jelly Bean, phiên bản 4.2

Điều gì xảy ra nếu Nokia chọn Android? ảnh 5

Lumia 520 - chiếc smartphone giá rẻ thành công nhất của Nokia thậm chí có thể còn phổ biến hơn nhiều nếu nó chạy Android.

Điều gì xảy ra nếu Nokia chọn Android? ảnh 6

Là một sản phẩm ra mắt cuối năm 2013, Lumia 1520 có thể sẽ được tích hợp sẵn nền tảng Android 4.4 KitKat. Đây là chiếc phablet đầu tiên và cũng là cuối cùng mang thương hiệu Nokia.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
TPO - Phiên giao dịch đầu tuần (27/3), chứng khoán trong nước liên tục giằng co. Bên mua chiếm ưu thế, giúp VN-Index đóng cửa tăng hơn 5 điểm, sắc xanh lấn át trên cả 3 sàn. Sau những đồn đoán vừa qua, VPBank chính thức bán 15% vốn điều lệ cho SMBC, dù vậy cổ phiếu VPB không có diễn biến đáng chú ý.