Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm?

TPO - Nhà hoạt động môi trường 16 tuổi Greta Thunberg vừa được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm 2019, trở thành người trẻ tuổi nhất từng nhận danh hiệu này.

Hôm thứ Tư (11/12, giờ địa phương), tạp chí Time đã công bố danh hiệu Nhân vật của năm 2019 thuộc về nhà hoạt động môi trường 16 tuổi Greta Thunberg.

Cô bé đến từ Thuỵ Điển đã vượt qua những tên tuổi tầm cỡ như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, người biểu tình ở Hong Kong và người giấu tên tố cáo ông Trump về cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trở thành người trẻ nhất từng nhận vinh dự này.

Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm? ảnh 1 Nhân vật của Năm 2019 là cô bé 16 tuổi Greta Thunberg.

“Cô ấy trở thành tiếng nói lớn nhất cho vấn đề lớn nhất mà hành tinh phải đối mặt trong năm nay, từ vô danh đến người dẫn đầu một phong trào trên toàn thế giới”, Tổng Biên tập tạp chí Time Edward Felsenthal lý giải về quyết định trao danh hiệu Nhân vật của Năm 2019 cho Thunberg trên show “Today” của NBC.

Greta Thunberg nổi lên là một trong những nhà hoạt động vì biến đổi khí hậu đáng chú ý và trẻ nhất thế giới.

Năm 15 tuổi, Thunberg đã châm ngòi cho một phong trào tập thể chống biến đổi khi hậu sau khi một mình đứng bên ngoài toà nhà Quốc hội Thuỵ Điển trong giờ học vào thứ Sáu mỗi tuần, giơ tấm biển có dòng chữ “skolstrejk för klimatet” (có nghĩa là “Bãi khoá vì khí hậu”).

Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm? ảnh 2 Thunberg cầm tấm biển "Bãi khoá vì khí hậu" một mình đứng trước Quốc hội Thuỵ Điển.

Mục đích của Thunberg là gây chú ý, đánh động đến hàng trăm học sinh để bảo vệ cho công lý về khí hậu trên khắp châu Âu. Sự quyết liệt đó nhanh chóng bùng nổ trên toàn cầu, trở thành phong trào “Những thứ Sáu cho tương lai”.

Phong cách truyền đạt thẳng thắn, chân thành khiến các nhà lãnh đạo thế giới không thể bỏ qua cô bé nhỏ nhắn này. Cô bé được mời đến phát biểu ở những nơi không phải ai cũng có thể đặt chân đến như Liên Hợp Quốc và Quốc hội Mỹ.

Thunberg bị chẩn đoán mắc hội chứng Asperger (một dạng tự kỷ “chức năng cao”). Từ lúc 8 tuổi, cô bé được nghe về biến đổi khí hậu và cảm thấy lo lắng đến mức rơi vào trầm cảm. “Tôi nhớ mình đã nghĩ rằng, thật kỳ lạ khi con người vốn là một loài động vật, như những chủng loại khác, lại có khả năng thay đổi khi hậu Trái đất”, Thunberg nói trong Ted Talk 2018.

Cô đã từ bỏ ăn thịt và di chuyển bằng máy bay, cũng như nhiều thứ khác, để giảm lượng khí thải carbon xả ra môi trường. Nhà hoạt động trẻ tuổi chấp nhận ngồi trên chiếc thuyền không phát thải hơn 2 tuần cùng cha cô vào tháng 8, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu của Mỹ, được tổ chức tại New York, và gặp gỡ các chính trị gia tại đây.

Khi xuất hiện trước Quốc hội Mỹ, Thunberg từ chối đọc văn bản được chuẩn bị sẵn. Thay vào đó, cô gửi một báo cáo về sự nóng lên toàn cầu của Liên Hợp Quốc vào năm 2018 cho các nhà lập pháp và nói với họ: “Tôi không muốn các vị nghe tôi nói. Tôi muốn các vị nghe các nhà khoa học và tôi muốn các vị đoàn kết đằng sau khoa học”.

Một trong những lần xuất hiện đáng chú ý nhất của cô là tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc hồi tháng 9. Thunberg chỉ trích gay gắt các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, đã “đánh cắp giấc mơ và thời thơ ấu của cô” với “những ngôn từ trống rỗng”.

“Mọi người đang đau khổ. Mọi người đang chết dần. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang bắt đầu nạn tuyệt chủng hàng loạt, và tất cả những gì các vị có thể nói là tiền và những câu chuyện cổ tích về sự tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu. Sao các vị dám như vậy!”, Thunberg phát biểu đanh thép.

Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm? ảnh 3 Thunberg chỉ trích các lãnh đạo thế giới tại hội nghị của Liên Hợp Quốc.

Câu nói “Sao các vị dám!” khiến cả thế giới “dậy sóng”, là động lực cho các nhà hoạt động biến đổi khí hậu, nhưng không mấy dễ chịu đối với các chính trị gia.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ lại đoạn video về bài diễn thuyết của Thunberg, kèm theo dòng bình luận: “Cô ấy có vẻ là một cô bé rất hạnh phúc đang mong chờ một tương lai tươi sáng và tuyệt vời. Rất vui được xem!”.

Mặc dù là mục tiêu thường xuyên của những lời công kích, Thunberg vẫn kiên trì với lý tưởng đặt ra. Đầu năm nay, cô cùng 15 nhà hoạt động khi hậu trẻ tuổi khác đã đệ đơn khiếu nại tới Liên Hợp Quốc, chống lại 5 quốc gia theo Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em. Đơn khiếu nại cho rằng, các quốc gia trên không hành động đủ để chống biến đổi khí hậu, và sự thờ ơ đó ảnh hưởng đến quyền phát triển của họ.

“Trong vòng 16 tháng, cô đã nói chuyện với các nguyên thủ quốc gia tại Liên Hợp Quốc, gặp Đức Giáo hoàng, đối mặt với Tổng thống Mỹ và truyền cảm hứng cho 4 triệu người tham gia biểu tình khí hậu toàn cầu vào 20/9/2019, trong cuộc biểu tình khí hậu lớn nhất nhất trong lịch sử loài người.

Vì đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối quan hệ bóc lột giữa loài người với ngôi nhà duy nhất mà chúng ta có; vì đã mang đến cho thế giới bị chia rẽ này một tiếng nói vượt qua bối cảnh và biên giới; vì đã cho chúng ta thấy tương lai sẽ trông như thế nào khi một thế hệ mới dẫn dắt, Greta Thunberg chính là Nhân vật của Năm 2019 do Time bình chọn”, phía Time nhấn mạnh.

Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm? ảnh 4 Cô diễn thuyết bảo vệ môi trường bên ngoài Nhà Trắng vào tháng 9.

Những nỗ lực của Thunberg cũng mang về cho cô bé một đề cử cho giải Nobel Hoà bình 2019. Dù giải thưởng thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali, cô vẫn là một trong những ứng cử viên trẻ nhất cho giải thưởng danh giá này.

Theo Theo CNBC, Daily Mail
MỚI - NÓNG