Điêu đứng vì cơn lốc 'tín dụng đen'

Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Hoàng, ngụ Tân Phú, TP Hồ Chí Minh bị đối tượng Huỳnh Gia Thịnh, 36 tuổi, quê quán Đà Nẵng cùng nhóm đối tượng đòi nợ thuê bắt cóc, tra tấn, đưa sang Campuchia hù dọa giết lấy bán nội tạng để làm áp lực cho gia đình trả nợ.

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do Hoàng có sẵn máu cờ bạc, thua banh bóng nhưng không có khả năng chi trả phải trốn chui trốn nhỦI cho đến khi bị bắt cóc, bị hành hạ… Thời gian qua những vụ khống chế, tra khảo, đánh đập, hù dọa nạn nhân của những đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê liên tiếp xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được nghiêm trị.

Tuy nhiên, dư luận đều cho rằng vai trò của nạn nhân trong một số vụ việc cụ thể là không nhỏ. Việc một số nạn nhân “dính” vào các nhóm giang hồ theo cách đó, nhiều khi cũng là vì máu me cờ bạc mà chuốc lấy họa vào thân, họa cho gia đình…

Lãi mẹ chồng lãi con

Huỳnh Gia Thịnh là đối tượng có số má trong giới cho vay nặng lãi tại TP Hồ Chí Minh. Không chỉ hành nghề “một vốn… đống lời”, Thịnh còn tổ chức cá độ bóng đá trên mạng internet. Lời lãi thu về nhiều thì tiền bị con nợ và con bạc quỵt cũng không ít cho nên như một cách bảo toàn tiền bạc của mình, Thịnh chơi khá mật thiết với các nhóm đòi nợ thuê từ các tỉnh phía bắc vào TP Hồ Chí Minh “lập nghiệp”.

Điêu đứng vì cơn lốc 'tín dụng đen' ảnh 1 Các đối tượng trong nhóm khống chế anh Hoàng sang Campuchia bị bắt giữ.

Để vận hành đường dây cho vay nặng lãi và cá độ bóng đá trên mạng internet, Thịnh thuê căn phòng trọ trên đường Hiền Vương, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú làm đại bản doanh, lắp đặt nhiều máy vi tính nối mạng để phục vụ cho các con bạc. Hằng ngày Thịnh lôi kéo các con bạc về phòng trọ của mình chỉ dẫn cách thức cá độ bóng đá trên internet. Khi con bạc “khát nước”, Thịnh sẵng sàng đáp ứng nhu cầu của các con bạc với lãi suất cao ngất ngưởng.

Cuối tháng 9/2013, Hoàng gặp Thịnh tại một quán cà phê và được Thịnh chỉ dẫn cho cách cá độ bóng đá trên mạng internet. Bị lôi cuốn bởi trò đỏ đen trên mạng nên chỉ trong một thời gian ngắn, số tiền mà Hoàng bị “âm” là 13.500USD. Khi số nợ quá lớn, Hoàng không có khả năng chi trả, Thịnh khóa tài khoản cá độ của Hoàng và liên tục gọi điện đe dọa đòi tiền.

Không đào đâu ra số tiền gần 300 triệu trả cho Thịnh lại liên tục bị các đối tượng đòi nợ thuê mà Thịnh đưa đến sử dụng “hàng nóng” đe dọa, Hoàng phải bỏ trốn. Dịp giáp tết 2016, Hoàng mò về nhà thì bị Thịnh và đám đòi nợ thuê canh sẵn khống chế. Biết không thể giấu gia đình mãi, Hoàng phải thú nhận và cầu viện gia đình giúp mình trả nợ. Thương con, gia đình Hoàng vay mượn được khoảng 100 triệu đồng đưa Hoàng đem đi trả nợ. Hoàng gặp Thịnh thương thảo trả trước 100 triệu, số nợ còn lại Hoàng sẽ “trả góp” 4 triệu/tháng nhưng Thịnh không đồng ý.

Trưa 30/1 (khoảng 22 tết), Hoàng cùng hai người bạn đang uống cà phê trên đường Lê Thúc Hoạch, quận Tân Phú thì Thịnh và 7 đối tượng đòi nợ thuê tìm đến khống chế đưa Hoàng về một quán cà phê trên Hương Lộ 3, phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân sau đó lột trần Hoàng, trói tay chân, bịt miệng tra khảo bắt ép Hoàng ký nhận thiếu nợ 900 triệu đồng. Hoàng không đồng ý nên chiều tối nhóm của Thịnh đưa Hoàng lên xe 7 chỗ chở thẳng sang Campuchia và nhốt trong một căn phòng trên lầu 7 của một casino tên Ma Cao.

Tại đây ngoài các đối tượng đòi nợ thuê do Thịnh mang sang còn có một số đối tượng người nước ngoài liên tục tra khảo, đánh đập. Thịnh và đàn em liên tục gọi điện cho bạn gái của Hoàng là chị N.T.H. (ngụ Bình Tân) yêu cầu chị H. phải đem 200 triệu sang Campuchia chuộc Hoàng về nếu không Thịnh sẽ giết và bán nội tạng của Hoàng. Lo sợ cho tính mạng của Hoàng chị H. đã chạy vạy mượn tiền và gọi điện năn nỉ đưa trước cho nhóm của Thịnh một ít nhưng Thịnh không đồng ý. Trước tính mạng của người yêu bị đe dọa, chị H. đã đến Công an quận Tân Phú trình báo.

Về phần nhóm Thịnh, sợ Hoàng bỏ trốn, trong 21 ngày giam cầm Hoàng, các đối tượng đã liên tục thay đổi địa điểm cho đến khi nhận được thông tin việc khống chế Hoàng sang Campuchia để đòi nợ đang bị theo dõi, đàn em của Thịnh mới buộc phải thả Hoàng về. Thịnh ra đầu thú, hai đối tượng trong nhóm đòi nợ thuê bị bắt, Công an quận Tân Phú thu giữ nhiều hung khí, trong đó có hai khẩu súng.

Điêu đứng vì cơn lốc 'tín dụng đen' ảnh 2 Vết thương trên người một nạn nhân do các đối tượng đòi nợ thuê gây ra.

Tiền sinh lãi khủng là đồng tiền… ma!

Đây không phải là vụ án đầu tiên liên quan đến cá độ, liên quan đến các đối tượng đòi nợ thuê mà Công an quận Tân Phú xử lý. Đầu tháng 12, Công an quận Tân Phú đã chuyển giao đối tượng Lê Phạm Trung Thông, sinh năm 1987, quê quán Quảng Ngãi cho Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH-CATP để điều tra xử lý về hành vi “bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản”.

Máu mê cờ bạc ăn vào máu nên khi Tú, một đối tượng điều hành đường dây bóng đá trên mạng internet, rủ rê tham gia cá độ bóng đá trực tuyến, T.Q.T. sinh năm 1988, ngụ Tân Phú đã gật đầu đồng ý.

Tú giao cho T. một tài khoản cá độ trực tuyến và chỉ trong vài ngày, T. đã nướng gần 1,5 tỷ đồng tiền độ. Không đủ khả năng chi trả, T tránh mặt Tú. Thấy con nợ chây ỳ, Tú tìm đến nhà T. và thông báo T. đang thiếu mình 1,5 tỷ đồng. Đau đớn vì đứa con phá gia chi tử nhưng bị Tú đe dọa, gia đình T. cũng ráng gom góp, vay mượn 100 triệu đồng để T trả trước cho Tú. T. điện thoại hẹn Tú ra quán cà phê để trả bớt số nợ và hẹn ngày trả tiếp số nợ còn lại nhưng Tú không đồng ý.

Tú gọi điện cho Thông, Nguyễn Bá Hùng và Thạch Bảo Kỳ cùng quê Đồng Nai đến quán cà phê khống chế T về một căn nhà trên tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân  sau đó đánh đập T., ép T. ghi giấy mượn nợ 2 tỷ đồng. Sau đó Tú gọi điện cho người thân của T. yêu cầu mang 1 tỷ đến để chuộc T. về, tuy nhiên gia đình T. chỉ đồng ý giao tiền tại nhà. Khi nhóm của Tú chở T. về nhà T. nhận 1 tỷ đồng thì bị Công an quận Tân Phú bắt giữ.

Một cán bộ Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH-CATP cho biết, trong thời gian qua những đối tượng cho vay nặng lãi thường sử dụng hệ thống tín dụng đen, cá độ bóng đá trực tuyến và  những đối tượng đòi nợ thuê từ các tỉnh thành phía bắc vào TP Hồ Chí Minh hoạt động gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT chung cho cả thành phố.

Nạn nhân của chúng không chỉ là những người có máu đỏ đen mà cả những người làm ăn chân chính, những người lao động thiếu vốn chỉ vì muốn xoay vòng làm ăn nhanh mà trở thành con nợ của chúng. Với lãi suất từ 15-20% /tháng, trả góp theo từng ngày, nhiều người dù có làm cật lực, vay mượn thêm bạn bè cũng không có khả năng trả nợ nên các đối tượng đòi nợ thuê luôn có đất hoạt động.

Để tăng thêm uy thế, các đối tượng đòi nợ thuê thường  sử dụng hung khí và  hàng nóng. Khi nạn nhân không có khả năng chi trả, các đối tượng sẽ sử dụng các hình thức đòi nợ từ thấp đến cao như gọi điện thoại chửi bới, đe dọa, khủng bố tinh thần cho đến đập phá, cưỡng đoạt tài sản, bắt cóc nạn nhân, khống chế, bắt ép ghi giấy nợ và đòi  tiền chuộc từ người thân nạn nhân. Nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê đã bị các đội thuộc Phòng PC45 triệt phá trong thời gian qua, song vẫn còn nhiều trường hợp chưa bị phát hiện, triệt phá.

Như cuối tháng 12/2015, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH-CATP phối hợp với Công an quận 8 lần theo một đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và kham pháá hang ổ của các đối tượng này tại các căn hộ trên chung cư Samland và Gia Việt thuộc quận 8, bắt giữ 22 đối tượng. Điều khá bất ngờ là các đối tượng này chỉ mới từ các tỉnh phía bắc vào TP Hồ Chí Minh được khoảng 2 tháng nhưng đã có trong tay gần 500 hồ sơ vay tiền, tương đương gần 500 nạn nhân.

Phòng PC45 đã thu giữ 49 sổ theo dõi tiền cho vay, với số tiền từ vài triệu đến vài trăm triệu; 90 giấy thu tiền góp; một khẩu súng quân dụng và hàng chục sổ hộ khẩu; CMND bản chính và bản photo.  Một nhóm gồm 2 đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê khác cũng ở quận 8 bị phát hiện hồi tháng 6-2015 khi những đối tượng này có trong tay hàng chục con nợ. Để thu hồi nợ, các đối tượng này đã dùng dao, gậy sắt nhằm đe dọa, dằn mặt nạn nhân ngoan cố.

Điêu đứng vì cơn lốc 'tín dụng đen' ảnh 3 Một số hàng nóng, hung khí mà các đối tượng đòi nợ thuê sử dụng khi hoạt động.

Ngăn chặn cơn lốc đen

Mỗi khi túng thiếu hoặc cần gấp một số tiền lớn để xoay sở trong lúc kinh doanh, một số người, doanh nghiệp đã buộc phải chấp nhận vay mượn tiền của giới “xã hội đen” dù biết lãi suất vay là cắt cổ. Bù lại là họ không phải chờ đợi thủ tục, không cần thế chấp, theo phương thức “tiền tươi, thóc thật”.

Và địa bàn TP Hồ Chí Minh, nơi hoạt động buôn bán kinh doanh được cho là sầm uất nhất, là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng cho vay nặng lãi từ các nơi đổ về hoạt động. Việc cho vay nặng lãi rồi quỵt nợ là tất yếu xảy ra nên theo chân các đường dây cho vay nặng lãi này luôn có các nhóm đòi nợ thuê từ các tỉnh khác đổ về. Nhiều vụ đòi nợ thuê khống chế, hăm dọa, đánh đập nạn nhân, bắt ép ký giấy nợ gấp nhiều lần liên tục được báo chí thông tin, cảnh báo như một bài học nhưng nhiều nạn nhân vẫn tìm đến với “tín dụng đen” khi tình thế quá cấp bách để rồi nhận hậu quả khôn lường.

Trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng về việc kéo giảm các loại tội phạm hoạt động tại TP Hồ Chí Minh, Trung tướng Lê Đông Phong-Giám đốc CATP nhấn mạnh, trong năm 2016 và những năm tiếp theo, Ban giám đốc CATP sẽ nỗ lực tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, tấn công các loại tội phạm, kiềm chế sự gia tăng và kéo giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các loại tội phạm có tổ chức, chuyên nghiệp, tội phạm sử dụng “vũ khí nóng”, tội phạm có yếu tố nước ngoài, xuyên quốc gia; tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Về  loại tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ CATP tiến hành phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp chỉ ra phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” , đòi nợ thuê để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm này. Các đơn vị cần tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý đối tượng, tăng cường kiểm tra hành chính những trường hợp nghi vấn, nhất là những hộ ngăn phòng cho thuê, chung cư cao tầng... để ngăn chặn không cho loại tội phạm này có đất hoạt động.

Theo Theo An Ninh Thế Giới
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất đi hợp tác nhưng trong 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng. Ảnh: D.N.

Đem 460ha đi hợp tác, 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng

TPO - Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất hợp tác trồng cây cao su với Công ty Hoàng Linh tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2007 nhưng đến nay chỉ thu về vỏn vẹn 997 triệu đồng. Đáng nói, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận có đất và lao động kỹ thuật nhưng chỉ nhận được 26% lợi nhuận.