Đồng Nai:

Phá nhiều vụ tín dụng đen công nhân

Các nghi can trong nhóm cho vay nặng lãi của Nguyễn Kim Trinh. Ảnh: VOV.
Các nghi can trong nhóm cho vay nặng lãi của Nguyễn Kim Trinh. Ảnh: VOV.
TP - Từng làm công nhân cho Công ty TNHH C.S (tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), Lê Hoán (38 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) biết được nhu cầu vay mượn tiền của công nhân trong công ty nên tổ chức cho vay nặng lãi. 

Các công nhân chỉ cần thế chấp cho Hoán giấy CMND và thẻ ATM cùng mã pin là vô tư vay.  Chị Lê Thị Ngang (45 tuổi), công nhân công ty C.S cho biết đã vay của Hoán 6 triệu đồng với lãi suất 15% mỗi tháng. “Do cần tiền, sau đó tôi vay thêm 1 triệu đồng nữa, Hoán nói lãi suất 16% mỗi tháng với hình thức trả góp”- chị Ngang kể.

Anh Nguyễn Thành Sơn (công nhân) cũng thế chấp thẻ ATM cho Hoán để vay 80 triệu đồng, lãi suất 13% mỗi tháng. Hàng tháng, anh Sơn phải trả 10,4 triệu đồng tiền lãi cho Hoán. Tương tự, anh Huỳnh Khiết Thanh Luân đã vay của Hoán 3 lần tổng cộng 15 triệu đồng với lãi suất hàng tháng 15-16%. Chấp nhận vay nóng như vậy nên anh Luân cho biết mỗi tháng phải trả lãi cho Hoán gần 3 triệu đồng. Cũng như anh Luân, các công nhân khác (đã vay của Hoán) đều dành hết tiền lương hàng tháng  trả lãi cho Hoán.

Số tiền lãi thu được, Hoán tiếp tục mở rộng hoạt động cho vay nặng lãi. Con nợ của Hoán ngày càng nhiều, Hoán chỉ việc giữ thẻ ATM của con nợ, hàng tháng tự đi rút tiền lấy lãi. Mới đây, Công an huyện Vĩnh Cửu vào cuộc điều tra xác định chỉ trong năm 2015, Hoán đã cho 70 công nhân của Công ty C.S vay tiền với lãi suất từ 12-16%/tháng. Tổng số tiền Hoán cho vay gần 760 triệu đồng nhưng tiền lãi Hoán đã nhận từ cho vay nặng lãi là 530 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu đã đề nghị truy tố Hoán về hành vi cho vay nặng lãi.

Trước đó, giữa năm 2015, Công an  tỉnh Đồng Nai cũng bắt giữ nhóm tội phạm cho vay nặng lãi. Cụ thể, đầu năm 2015, sau khi nghỉ làm công nhân, Nguyễn Kim Trinh (44 tuổi, quê tỉnh Cà Mau) lập băng nhóm cho vay nặng lãi với Phạm Tuấn Hùng (33 tuổi), Lê Đức Thiện (33 tuổi) cùng ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Mai Văn Phúc (27 tuổi, quê tỉnh Trà Vinh) và Tống Thanh Hoài (24 tuổi, quê tỉnh Long An). Nhiều công nhân trở thành con nợ của nhóm này.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, ngày 13/3/2015, vợ chồng chị Y. (ấp Thiên Bình, xã Tam Phước, TP Biên Hòa) chưa có tiền trả, Trinh cùng với Hùng, Thiện đến nhà trọ của vợ chồng chị Y đánh  chồng chị Y. là anh N., sau đó buộc anh N. phải đưa cho Trinh 5 triệu đồng mới yên thân, anh N. đã phải mượn bạn 5 triệu đồng nộp cho Hùng và Trinh. Tương tự, ngày 21/5, anh Đ.V.T. (chủ quản Công ty Pohhuat, KCN Tam Phước) đã bị Hùng gọi điện kêu đến quán cà phê Không Gian ở xã Tam Phước để nói chuyện.

Tại đây, Hùng đã dùng dao khống chế, đánh anh T., ép phải nộp 10 triệu đồng, nếu không sẽ chặt ngón tay và cắt tai. Quá sợ hãi, anh T. phải vay nóng của Trinh 10 triệu đồng để nộp cho Hùng. Cả nhóm đã bị công an bắt sau đó. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất đi hợp tác nhưng trong 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng. Ảnh: D.N.

Đem 460ha đi hợp tác, 14 năm chỉ thu về 997 triệu đồng

TPO - Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận đem 460ha đất hợp tác trồng cây cao su với Công ty Hoàng Linh tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2007 nhưng đến nay chỉ thu về vỏn vẹn 997 triệu đồng. Đáng nói, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận có đất và lao động kỹ thuật nhưng chỉ nhận được 26% lợi nhuận.