Điện Kremlin bác bỏ nhận tin tình báo từ Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 10/5. Ảnh: Tass
Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 10/5. Ảnh: Tass
TPO - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua, 16/5, đã bác bỏ những tin đồn “vô nghĩa” về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin tình báo tối mật với các quan chức Nga trong một cuộc họp tại Nhà Trắng.

Phát biểu với giới truyền thông hôm qua, 16/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi không muốn liên quan đến những tin đồn vô nghĩa này. Chẳng có gì đáng để khẳng định hay phủ nhận.”

Trước đó, tờ Washington Post cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã chia sẻ với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak một số thông tin tuyệt mật về Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong cuộc đàm phán tại Nhà Trắng hôm 10/5.

Theo Washington Post, thông tin mật đó được đánh giá là nhạy cảm đến mức Mỹ không thể chia sẻ với các đồng minh, thậm chí còn bị hạn chế chặt chẽ ngay trong Chính phủ Mỹ.

Tờ Boston Globe dẫn nguồn một quan chức chính phủ Mỹ nằm rõ cách Washington thu thập thông tin cho biết: thông tin mật mà Tổng thống Trump chia sẻ với các quan chức Nga vốn là thông tin được cung cấp bởi Israel.

Israel là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ và là nguồn thu thập thông tin tình báo lớn ở Trung Đông.

Việc ông Trump tiết lộ một số thông tin nhạy cảm của Israel với Nga có thể khiến những thông tin này đến tay Iran – đồng minh thân cận của Nga và mối đe dọa chính của Israel tại Trung Đông.

Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Trump đã lên tiếng khẳng định trên Twitter rằng ông có toàn quyền chia sẻ những thông tin quan trọng với Nga trong quá trình đàm phán.

“Là Tổng thống, tôi muốn chia sẻ với Nga những dữ kiện liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và an toàn của các chuyến bay trên không. Và tôi có toàn quyền để làm như vậy”, ông Trump viết.

Theo Theo Tass, Washington Post, Boston Globe
MỚI - NÓNG