Báo Mỹ tố Trump tiết lộ tin tình báo cho Nga, Nhà Trắng phủ nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trò chuyện tại Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trò chuyện tại Nhà Trắng.
TPO - Tờ Washington Post cho biết, Donald Trump đã tiết lộ thông tin tình báo tối mật cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục hồi tuần trước, và nhấn mạnh, những phát ngôn của Tổng thống Mỹ gây nguy hiểm cho nguồn tin quan trọng về Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, Nhà Trắng đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc.

Washington Post dẫn lời 2 quan chức giấu tên cho biết, bí mật tình báo được Tổng thống Trump tiết lộ trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak tại Nhà Trắng vào hôm 10/5.

Theo Washington Post, thông tin mật đó do một đối tác thân cận của Mỹ cung cấp thông qua một thỏa thuận chia sẻ thông tin, được đánh giá là nhạy cảm đến mức không thể chia sẻ với các đồng minh và thậm chí còn bị hạn chế chặt chẽ ngay trong Chính phủ Mỹ.

“Đối tác đã không cho Mỹ chia sẻ thông tin với Nga và các quan chức cho biết, Trump hành động như vậy gây nguy hiểm cho đối tác có quyền thâm nhập vào hoạt động bên trong của Nhà Nước Hồi giáo tự xưng.

Sau cuộc gặp của Trump, các quan chức cao cấp của Nhà Trắng để tiến hành các biện pháp ngăn chặn thiệt hại, thậm chí huy động cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) …”, trích bài báo trên Washington Post.

Một quan chức Mỹ có chuyên môn về vấn để này cho hay, thông tin mật được mã hóa, sử dụng thuật ngữ thuộc một trong những mức độ phân loại cao nhất được các cơ quan gián điệp của Mỹ sử dụng.

Sau khi bài báo được đăng lên, Nhà Trắng lập tức phủ nhận cáo buộc do Washington Post đưa ra là không đúng sự thật, theo Reuters.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. MacMaster, người tham dự cuộc gặp trên, khẳng định, không có nguồn tin hay phương thức tình báo nào được đề cập trong cuộc họp.

“Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Nga đánh giá lại những mối đe dọa nói chung từ các tổ chức khủng bố, bao gồm cả đối với ngành hàng không”, MacMaster tuyên bố.

Trước đó, cuộc gặp gỡ hôm 10/5 giữa Trump và hai quan chức cao cấp của Nga đã gây tranh cãi lớn trong dư luận nước Mỹ. Bởi nó diễn ra chỉ một ngày sau khi Trump bất ngờ sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey.

Nhiều người cho rằng, hành động của Trump để ngăn chặn cuộc điều tra của FBI liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Theo Theo Washington Post, Reuters
MỚI - NÓNG