Nga - Mỹ ngày càng ‘tâm đầu ý hợp’

Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga
Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga
TPO - Chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 được coi là tín hiệu mới cho thấy hai nước đang trên đà cải thiện mối quan hệ mà gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là “tệ nhất từ trước đến nay”.

Quan hệ Nga - Mỹ được xem là đang bị đẩy xuống mức thấp hơn sau khi chính quyền của Tổng thống Trump ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Shayrat ở miền Trung Syria, với lý do đáp trả vụ tấn công nghi là bằng vũ khí hoá học tại Idlib khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này. Sau đó, ông Trump còn ra lệnh bắn khoảng 60 tên lửa vào căn cứ quân sự của Syria.

Tuy nhiên, chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 được coi là tín hiệu mới cho thấy hai nước đang trên đà cải thiện mối quan hệ mà gần đây ông Trump mô tả là “tệ nhất từ trước đến nay”.

Dấu hiệu đầu tiên về việc quan hệ Nga-Mỹ đang ngày càng xích lại gần nhau đó là Tổng thống Mỹ Donal Trump đã giành "đặc ân" khi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại phòng Bầu Dục ở thủ đô Washington. Cuộc gặp với ông Lavrov là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất của Tổng thống Trump với một quan chức Nga kể từ khi ông lên nắm quyền. 

Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, đồng thời nêu khả năng mở rộng hợp tác nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và nhiều điểm nóng khác trên thế giới. Đặc biệt, phát biểu sau cuộc gặp, Tổng thống Trump cho biết hai bên đã có một cuộc trao đổi "rất tốt đẹp".

Đáp lại những cử chỉ "ân tình" của ông Trump, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định chính quyền của Tổng thống Trump là chính quyền của những "con người hành động".

Theo đánh giá của giới phân tích, việc ông Trump tiếp ngoại trưởng Nga tại Phòng Bầu dục là một động thái hiếm hoi tiếp đón một ngoại trưởng nước ngoài và ông Lavrov là quan chức cấp cao nhất của Nga cho tới nay gặp Tổng thống Trump kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ nhậm chức.

Đây cũng là tín hiệu cho thấy quan hệ Nga- Mỹ đang dần được cải thiện, sau khi Tổng thống Trump nhận định quan hệ giữa Mỹ và Nga “có thể đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm”. Và rằng Mỹ “sẽ không thể hòa hợp được với Nga nữa”.

Mặt khác, trong cuộc tiếp xúc giữa Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và Ngoại trưởng Nga Lavrov, hai bên cũng đã thảo luận về tình hình Syria, Ukraine và một số vấn đề cùng quan tâm. Ông Tillerson khẳng định đây là cơ hội để hai bên tiếp tục đối thoại và trao đổi quan điểm mà Washington và Moskva đã đề cập 1 tháng trước khi ông Tillerson tới thăm Nga. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga đã miêu tả cuộc gặp này là hiệu quả và "mang tính xây dựng". 

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 2/5 giữa ông Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Nga-Mỹ đã cam kết sẽ đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoài ra, hai bên nhất trí triển khai các nỗ lực ngoại giao chung nhằm tháo ngòi căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. Đặc biệt, lãnh đạo hai nước Nga-Mỹ cũng đã nhất trí nỗ lực thu xếp một cuộc gặp trực tiếp khi tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức) vào tháng 7 tới. 

Tưởng chừng những diễn biến liên quan tới tình hình Syria, Ukraine và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ đẩy quan hệ Nga-Mỹ đi tới ngõ cụt.

Tuy nhiên, một loạt các động thái ngoại giao giữa hai cường quốc này báo hiệu Nga-Mỹ vẫn còn cần tới nhau và mọi việc liên quan tới điểm nóng thế giới sẽ khó giải quyết nếu không có sự tham gia của hai cường quốc này.

MỚI - NÓNG
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
TPO - Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học.