Điểm chung giữa người, ruồi và giun

Gien ruồi có nhiều điểm tương đồng với người
Gien ruồi có nhiều điểm tương đồng với người
Một nghiên cứu vừa được tiến hành đã tiết lộ bộ gen của người, ruồi và giun có nhiều điểm giống nhau.

Các chuyên gia của Viện Gen người Quốc gia Mỹ (NHGRI) đã công bố kết quả nghiên cứu về các mô hình thể hiện của gien và những protein điều tiết trong cả ba loài được nêu ở trên.

Dựa trên hơn 64 tỉ chuỗi gen, họ phát hiện cả ba loài này có nhiều điểm giống nhau trong các mô hình thể hiện của gien, đặc biệt ở gen phát triển.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature, các nhà khoa học quan sát được những điểm tương đồng ở cách thức ADN được đóng gói trong tế bào, được lập trình để bật và tắt gen, cũng như các cấp độ thể hiện gen ở cả gen mã hóa protein lẫn gen mã hóa không có protein.

Bên cạnh đó, thông tin thu được góp phần bổ sung thêm kiến thức về sự phát triển của phôi, quá trình điều tiết gien và các quy trình sinh học khác.

Đây được xem là một tin tức đáng mừng vì có thể cho phép con người chẩn đoán và điều trị các căn bệnh như Alzheimer, tiểu đường và thậm chí ung thư.

Theo Phi Yến

Theo Thanh niên
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện về đía bay (UFO) ra đời từ năm 1947.

Sự thật đằng sau vụ tai nạn 'đĩa bay' ở Roswell là gì?

TPO - Năm 1947, nhiều người đi đường ở phố Main Street, đông nam thành phố Mexico của Mỹ đều nhìn thấy một vật thể lạ giống như một chiếc đĩa bay ở Roswell. Vỏ của nó sáng lấp lánh khi chìm trong ánh nắng chói chang. Ánh sáng neon của nó chiếu vào võng mạc của những người xem suốt buổi tối.
Ngắm 'báu vật' giữa đại ngàn Nam Cát Tiên

Ngắm 'báu vật' giữa đại ngàn Nam Cát Tiên

TPO - Có diện tích khoảng 71.000 ha với thảm thực vật và hệ động vật phong phú, vườn quốc gia Nam Cát Tiên nằm ở Đồng Nai và Lâm Đồng có khoảng 1.700 loài thực vật và hơn 700 loài thú, chim quý. Thú vị hơn, nơi đây có những cây Tung cổ thụ hơn 400 năm tuổi với chiều cao hơn 30 mét, bộ rễ to bản có bề dài hơn 20 mét, đường kính của thân cây 3 mét, phải 20 người ôm mới hết thân cây. Tung đại thụ nơi đây được ví là “Thằn lằn sấm” của Nam Cát Tiên.