Dịch phức tạp, thành phố Nam Định cấm các hoạt động đông người, cho học sinh nghỉ học

0:00 / 0:00
0:00
Đường phố Nam Định vắng lặng sau khi xuất hiện ổ dịch mới - Ảnh: Hoàng Long
Đường phố Nam Định vắng lặng sau khi xuất hiện ổ dịch mới - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch mới, thành phố Nam Định vừa quyết định cấm các hoạt động tập trung đông người, cho toàn bộ học sinh trên địa bàn nghỉ học, đồng thời mở rộng quy mô xét nghiệm ra toàn thành phố để ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng.

Đến sáng nay, 28/10, số liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Nam Định cho biết, ổ dịch mới ở thành phố Nam Định đã có tổng số 28 F0 và 730 F1. Từ cụm 9 F0 đầu tiên ở tâm dịch là phường Lộc Hạ, đến nay dịch COVID-19 đã xuất hiện trên diện rộng, ở nhiều phường xã của thành phố này.

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch mới, UBND tỉnh Nam Định đã nâng cấp độ phòng chống dịch lên mức cao nhất nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch lây lan và tiến tới dập dịch.

Theo đó, từ hôm nay, toàn bộ học sinh các cấp học phổ thông công lập, ngoài công lập, các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn thành phố sẽ thực hiện tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.

Dịch phức tạp, thành phố Nam Định cấm các hoạt động đông người, cho học sinh nghỉ học ảnh 1

Học sinh nhiều trường học tại thành phố Nam Định phải đi xét nghiệm vì liên quan đến người nhiễm COVID-19. - Ảnh: Hoàng Long

Tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân 5 phường vùng trọng điểm dịch (gồm phường Lộc Hạ, Thống Nhất, Hạ Long, Lộc Vượng, Nguyễn Du) và mở rộng xét nghiệm tầm soát 20 phường, xã còn lại.

Cùng với tiếp tục tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch, UBND thành phố Nam Định cũng quyết định tạm dừng hoạt động các quán café, giải khát (mới được mở lại cách đây ít ngày); các nhà hàng ăn uống chỉ được phục vụ tối đa 20 khách trong cùng một thời điểm và phải đóng cửa trước 20h hằng ngày.

Chính quyền thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải có QR Code, thực hiện quét cho người ra vào và sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm, dừng hoạt động đối với các đơn vị nếu không có QR Code.

UBND thành phố Nam Định cũng ra thông báo yêu cầu người dân trên địa bàn tự giác chấp hành quy định phòng dịch, thực hiện nghiêm 5K, nhất là đeo khẩu trang, không tập trung đông người; hạn chế ra khỏi nhà, trừ trường hợp thật sự cần thiết.

Dịch phức tạp, thành phố Nam Định cấm các hoạt động đông người, cho học sinh nghỉ học ảnh 2

Các khu vực có dịch bị kiểm soát chặt chẽ - Ảnh: Hoàng Long

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, ổ dịch mới tại thành phố Nam Định được xác định xuất hiện từ ngày 25/10, khi anh N.V.Đ. (nhân viên ngân hàng SHB ở Hà Nam, trú ở đường phố Lê Tiến Phục, thuộc khu đô thị Thống Nhất, thuộc phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ít tiếng sau cơ quan y tế địa phương xác định thêm 8 hàng xóm của anh Đ. dương tính, đồng thời xác định được lịch trình di chuyển, tiếp xúc trước đó của vợ chồng anh Đ. tại địa bàn nhiều huyện, thành phố của 2 tỉnh Nam Định, Hà Nam.

Trong 8 người hàng xóm của anh Đ. bị dương tính có người là công nhân công ty may lớn, người là học sinh cấp 3, cấp 2, người là lao động tự do, người là giáo viên tiểu học. Trước khi được xác định dương tính, những người này vẫn đi làm, đi học, đi dạy bình thường.

Đến nay, tại thành phố Nam Định đã xác định được 28 F0 và hơn 600 F1 ở nhiều diện đối tượng học sinh, công nhân, người lao động tự do.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.