Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới

0:00 / 0:00
0:00
Hậu Giang ghi nhận ổ dịch cộng đồng mới
TPO - Sáng 20/10, Sở Y tế Hậu Giang cho hay, từ 18 giờ ngày 19/10 đến 6 giờ ngày 20/10, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 mới, bao gồm: 1 trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh, 9 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch tại xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp) và 5 trường hợp là ca mắc mới trong cộng đồng tại xã Vị Bình (huyện Vị Thủy).

Trong đó, ổ dịch mới ở xã Vị Bình ban đầu có 2 trường hợp về từ ngoài tỉnh đã được cách ly tập trung 7 ngày và cho về tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến ngày thứ 14, lấy mẫu xét nghiệm lần cuối cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Qua truy vết có thêm 3 trường hợp F1 dương tính. Địa phương đang khẩn trương phong tỏa tạm thời khu vực có trường hợp mắc COVID-19 và truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để kiểm soát ổ dịch này.

Trước đó, ngày 18/10, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hậu Giang ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 tại khoa Nội Thần kinh - Hô hấp. BVĐK tỉnh đã phong tỏa khoa này và lấy mẫu xét nghiệm trên 1.130 người. Đến sáng 20/10 không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Sở Y tế thông báo tất cả người dân đã đến Khoa Nội Thần kinh - Hô hấp, đến căng tin bệnh viện và mua bán trước cổng bệnh viện trong thời gian từ ngày 16/10 đến 18/10, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất khai báo y tế.

Đến nay tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận 1.036 ca mắc COVID-19, điều trị khỏi 653 ca. Tỉnh đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 435.142 người (51.175 người đủ 2 mũi; 383.967 người mũi 1), chiếm 78.40% tổng dân số từ 18 tuổi trở lên của tỉnh (555.009 người).

Tối 19/10, UBND tỉnh Hậu Giang công bố đánh giá cấp độ dịch và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh có 73/75 xã/phường/thị trấn thuộc cấp độ 2. Thị trấn Búng Tàu (3 ấp, trừ ấp Tân Phú) và ấp Phú Lợi (xã Tân Phú Thạnh) thuộc cấp độ 3. Xã Long Thạnh và ấp Tân Phú (thị trấn Búng Tàu) thuộc cấp độ 4.

Kể từ 17 giờ ngày 19/10/2021, đối với 73 xã thuộc cấp độ 2: Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo…) được tổ chức nhưng không quá 30 người; trường hợp 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì đảm bảo không quá 100 người.

Hoạt động ngoài trời được tổ chức nhưng không quá 45 người; trường hợp 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì đảm bảo không quá 150 người.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng; lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động theo quy định tạm thời của Bộ GTVT và hướng dẫn của Sở GTVT.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ đêm được hoạt động nhưng phải có đơn vị quản lý, có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch; khuyến khích bán hàng online.

Nhà hàng, quán ăn/uống được hoạt động nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch; khuyến khích bán hàng mang về.

Cơ sở dịch vụ như làm tóc, làm đẹp, rửa xe, sửa xe, các hoạt động dịch vụ phục vụ dân sinh được hoạt động nhưng giảm 50% lượng khách.

Bán hàng rong, vé số dạo được hoạt động nhưng phải đảm bảo 100% người bán hàng rong, vé số dạo phải được tiêm vắc xin đủ liều.

Tiếp tục dạy, học trực tuyến và qua truyền hình. Tùy theo tình hình, Sở GD&ĐT xin ý kiến UBND tỉnh quyết định dạy học trực tiếp.

Cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động nhưng không quá 30 người trong cùng thời điểm, 100% người tham gia phải được tiêm vắc xin đủ liều.

Cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được hoạt động nhưng chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm phòng, chống dịch.

Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao... được hoạt động nhưng giảm 50% số lượng khách, 100% người tham gia phải được tiêm vắc xin đủ liều…

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử tiếp tục dừng hoạt động.

Đối với các địa bàn cấp độ 3: được hoạt động tương tự như cấp độ 2 nhưng có quy định hạn chế có điều kiện (giảm số lượng người, quy mô tổ chức…).

Đối với các địa bàn cấp độ 4: dừng các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; hoạt động vận tải hành khách công cộng; cơ sở kinh doanh dịch vụ (vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp, bán hàng rong, vé số dạo…); cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.