Dịch COVID-19 trở lại, TPHCM có hơn 270.000 công nhân không về quê ăn Tết

TPO - Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cho biết, năm nay TPHCM có hơn 70%, tương đương hơn 70.000 công nhân thuộc các khu chế xuất và công nghiệp, không về quê ăn Tết. 

Ngày 30/1, tại cuộc họp khẩn của TPHCM sau khi có ca dương tính, đại diện Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cho biết, năm nay TPHCM có hơn 70% công nhân không về quê ăn Tết. Cụ thể là có hơn 270.000 công nhân thuộc các khu chế xuất và công nghiệp của TPHCM.

"Với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì số lượng công nhân ở lại TPHCM sẽ còn tăng lên nữa, do đó công tác phòng dịch cũng như chăm lo đón Tết cho công nhân hết sức cấp thiết", vị đại diện này cho biết. 

Dịch COVID-19 trở lại, TPHCM có hơn 270.000 công nhân không về quê ăn Tết ảnh 1 Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh TTBC

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Sở Công thương và các tổ chức đoàn thể cần đảm bảo cung ứng nguồn hàng hoá cho người dân, công nhân trong dịp Tết này, không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn hàng hoá. Đồng thời tổ chức chăm lo cho công nhân ở lại ăn Tết vui, ấm cúng.

Dịch COVID-19 trở lại, TPHCM có hơn 270.000 công nhân không về quê ăn Tết ảnh 2 Hơn 270.000 công nhân thuộc các khu chế xuất và công nghiệp không về quê ăn Tết do dịch COVID-19. Ảnh Uyên Phương
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đối với các trường hợp công nhân về quê ăn Tết ở các tỉnh đã được Bộ Y tế công bố là vùng dịch, khi quay lại TPHCM thì phải thực hiện cách ly theo quy định.

“Hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến mới theo từng ngày nên chúng ta cần chủ động và trên tinh thần cảnh giác rất cao”, ông Bỉnh nói.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe, phòng bệnh đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Cụ thể, nâng thời gian cách ly từ 14 ngày 21 ngày đối với người tiếp xúc ca bệnh, người về từ các vùng có dịch như tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Dịch COVID-19 trở lại, TPHCM có hơn 270.000 công nhân không về quê ăn Tết ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan. Ảnh TTBC

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ đạo 8 nội dung quan trọng tại cuộc họp khẩn sáng nay (30/1), trong đó TPHCM tập trung truy vết những trường hợp tiếp xúc với ca dương tính. "Mở rộng truy vết không chỉ F1,F2 mà cả F3 và F4", ông Hoan nhấn mạnh.

Đặc biệt lưu ý kiểm tra hướng dẫn cho các cơ sở dịch vụ vui chơi như quán bar, vũ trường, cả những điểm hớt tóc, các sự kiện có đông người…để thực hiện nghiêm trong tác phòng chống dịch. Người dân và cán bộ công chức TPHCM nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K (đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế).

Đề nghị hành khách chuyến bay VN213 khai báo y tế

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trường hợp nam hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2 này có họ hàng với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương. Cụ thể nhóm người của nam hành khách bay từ Hà Nội vào TPHCM để đi đám cưới ở Đồng Nai. Tối 28/1, họ thuê khách sạn Như Quỳnh (số 9, Đặng Minh Khiêm, phường 4, Quận 11) để lưu trú chờ ngày hôm sau đi xuống Đồng Nai.

Trên chuyến bay VN213 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) vào lúc 15 giờ ngày 28/01/2021, số người tiếp xúc gần là 27 người (hiện có 2 người không liên lạc, 9 người về các tỉnh nên đang xác minh), có 16 người ở TPHCM đã xác định và cách ly.

Ngoài ra, có 260 người có tiếp xúc khác (251 trường hợp đang xác minh tiếp). Như vậy đến thời điểm hiện tại còn 260 hành khách trên chuyến bay này có tiếp xúc với ca dương tính chưa liên lạc được. TPHCM vẫn đang khẩn trương truy vết đồng thời có văn bản gửi các địa phương, nơi hành khách đi về sau khi đáp chuyến bay ở Tân Sơn Nhất.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội lại đội vốn và chậm thêm 7 năm

Metro Nhổn - ga Hà Nội lại đội vốn

TP - Sau hơn 1 năm, toàn bộ các ga ngầm dừng thi công, chiều 19/5, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) thông tin với báo chí về thực trạng dự án. Theo đó, ngoài tăng thêm kinh phí, dự án vừa được đề xuất lui tiến độ hoàn thành thêm 7 năm.
Hỗ trợ tiền thuê trọ là giải pháp thu hút lực lượng lao động, ổn định sản xuất ảnh: Uyên Phương

Ngăn trục lợi gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động

TP - Chiều 19/5 tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết, theo thống kê của 21 quận huyện và thành phố Thủ Đức, tính đến sáng cùng ngày, số người dự kiến được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ trong đợt này là 1.192.562, với tổng số tiền trên 2.097 tỷ đồng.