Dịch COVID-19 trở lại, TPHCM có hơn 270.000 công nhân không về quê ăn Tết

TPO - Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cho biết, năm nay TPHCM có hơn 70%, tương đương hơn 70.000 công nhân thuộc các khu chế xuất và công nghiệp, không về quê ăn Tết. 

Ngày 30/1, tại cuộc họp khẩn của TPHCM sau khi có ca dương tính, đại diện Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cho biết, năm nay TPHCM có hơn 70% công nhân không về quê ăn Tết. Cụ thể là có hơn 270.000 công nhân thuộc các khu chế xuất và công nghiệp của TPHCM.

"Với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì số lượng công nhân ở lại TPHCM sẽ còn tăng lên nữa, do đó công tác phòng dịch cũng như chăm lo đón Tết cho công nhân hết sức cấp thiết", vị đại diện này cho biết. 

Dịch COVID-19 trở lại, TPHCM có hơn 270.000 công nhân không về quê ăn Tết ảnh 1 Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh TTBC

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Sở Công thương và các tổ chức đoàn thể cần đảm bảo cung ứng nguồn hàng hoá cho người dân, công nhân trong dịp Tết này, không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn hàng hoá. Đồng thời tổ chức chăm lo cho công nhân ở lại ăn Tết vui, ấm cúng.

Dịch COVID-19 trở lại, TPHCM có hơn 270.000 công nhân không về quê ăn Tết ảnh 2 Hơn 270.000 công nhân thuộc các khu chế xuất và công nghiệp không về quê ăn Tết do dịch COVID-19. Ảnh Uyên Phương

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đối với các trường hợp công nhân về quê ăn Tết ở các tỉnh đã được Bộ Y tế công bố là vùng dịch, khi quay lại TPHCM thì phải thực hiện cách ly theo quy định.

“Hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến mới theo từng ngày nên chúng ta cần chủ động và trên tinh thần cảnh giác rất cao”, ông Bỉnh nói.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe, phòng bệnh đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Cụ thể, nâng thời gian cách ly từ 14 ngày 21 ngày đối với người tiếp xúc ca bệnh, người về từ các vùng có dịch như tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Dịch COVID-19 trở lại, TPHCM có hơn 270.000 công nhân không về quê ăn Tết ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan. Ảnh TTBC

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ đạo 8 nội dung quan trọng tại cuộc họp khẩn sáng nay (30/1), trong đó TPHCM tập trung truy vết những trường hợp tiếp xúc với ca dương tính. "Mở rộng truy vết không chỉ F1,F2 mà cả F3 và F4", ông Hoan nhấn mạnh.

Đặc biệt lưu ý kiểm tra hướng dẫn cho các cơ sở dịch vụ vui chơi như quán bar, vũ trường, cả những điểm hớt tóc, các sự kiện có đông người…để thực hiện nghiêm trong tác phòng chống dịch. Người dân và cán bộ công chức TPHCM nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K (đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế).

Đề nghị hành khách chuyến bay VN213 khai báo y tế

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trường hợp nam hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2 này có họ hàng với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương. Cụ thể nhóm người của nam hành khách bay từ Hà Nội vào TPHCM để đi đám cưới ở Đồng Nai. Tối 28/1, họ thuê khách sạn Như Quỳnh (số 9, Đặng Minh Khiêm, phường 4, Quận 11) để lưu trú chờ ngày hôm sau đi xuống Đồng Nai.

Trên chuyến bay VN213 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) vào lúc 15 giờ ngày 28/01/2021, số người tiếp xúc gần là 27 người (hiện có 2 người không liên lạc, 9 người về các tỉnh nên đang xác minh), có 16 người ở TPHCM đã xác định và cách ly.

Ngoài ra, có 260 người có tiếp xúc khác (251 trường hợp đang xác minh tiếp). Như vậy đến thời điểm hiện tại còn 260 hành khách trên chuyến bay này có tiếp xúc với ca dương tính chưa liên lạc được. TPHCM vẫn đang khẩn trương truy vết đồng thời có văn bản gửi các địa phương, nơi hành khách đi về sau khi đáp chuyến bay ở Tân Sơn Nhất.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…