Địa phương hết đào rừng tự nhiên, không nhất thiết phải dán tem

Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, đối với địa phương không có cây đào trong rừng tự nhiên thì không nhất thiết phải dán tem xác nhận nguồn gốc.
Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, đối với địa phương không có cây đào trong rừng tự nhiên thì không nhất thiết phải dán tem xác nhận nguồn gốc.
TPO - Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định, việc xác nhận nguồn gốc, xuất xứ (bao gồm cả việc dán tem) với cây đào tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương và nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Với địa phương không có cây đào trong rừng tự nhiên, không nhất thiết phải dán tem xác nhận nguồn gốc.

Ngày 22/1, trao đổi với Tiền Phong liên quan việc một số địa phương, cơ quan chức năng giữ đào để kiểm tra nguồn gốc, ông Trần Quang Bảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau khi Thủ tướng chỉ đạo về việc cấm chặt đào rừng, Bộ NN&PTNT đã có văn bản chỉ đạo hướng dẫn các địa phương.

Cụ thể, ngày 18/1, Tổng cục Lâm nghiệp đã tham mưu cho Bộ NN&PTNT ban hành văn bản số 356 chỉ đạo các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây dào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Trong đó nêu rõ, việc khai thác cây đào, mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật.

Tùy điều kiện cụ thể địa phương có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc xuất xứ phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

“Nếu xảy ra hiện tượng cơ quan chức năng địa phương giữ đào của người dân buôn đào về xuôi bán, đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc lưu thông cây đào. Việc kiểm tra trong quá trình lưu thông chỉ nên được thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lâm nghiệp”, ông Bảo nói.

Liên quan đến thông tin nhiều địa phương, đặc biệt là Vân Hồ (Sơn La), đào của người dân tiêu thụ rất chậm so với mọi năm do thương lái sợ rủi ro, thậm chí có hiện tượng ép giá người dân, ông Bảo cho biết: Chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ cũng rất rõ là chỉ cấm đào rừng, còn đào do người dân trồng trong vườn, nương… của mình hoàn toàn có thể mua, bán theo quy định.

“Ngoài các quy định pháp luật hiện hành đang được áp dụng, hiện không có thêm những quy định nào khác riêng cho cây đào và các loài cây trồng làm cảnh khác, đề nghị chính quyền địa phương các cấp quan tâm chỉ đạo để không phát sinh các thủ tục hành chính gây ách tắc trong lưu thông, tiêu thụ đào cho người dân”, ông Bảo khẳng định và đề nghị các cơ quan truyền thông tích cực hỗ trợ trong việc tuyên truyền để người dân yên tâm sản xuất, kinh doanh, lưu thông, tiêu thụ.

Theo lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, qua nắm tình hình thực tế ở một số địa phương cho thấy, số lượng cây đào mọc trong rừng tự nhiên không còn nhiều. Tuy nhiên, việc quản lý cây đào trong rừng tự nhiên cũng tương tự như những cây rừng tự nhiên khác.

Do đó, các địa phương cần phải tăng cường các biện pháp quản lý tại gốc nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi chặt phá, khai thác cây rừng tự nhiên, gồm cả cây đào. Khi không có đào khai thác từ rừng tự nhiên trà trộn vào thị trường, không phải phân biệt về nguồn gốc.

Ông Bảo cũng cho rằng, việc xác nhận nguồn gốc, xuất xứ, trong đó có việc việc dán tem đối với cây đào là theo tình hình thực tế từng địa phương và nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Với địa phương không có cây đào trong rừng tự nhiên thì không nhất thiết phải dán tem xác nhận nguồn gốc.

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.