Đề xuất xây chợ đêm Hạ Long dưới lòng đất

Du khách thích thú với chợ đêm Hạ Long - Ảnh: Thúy Hằng
Du khách thích thú với chợ đêm Hạ Long - Ảnh: Thúy Hằng
Theo chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh, chậm nhất là ngày 30.6, chợ đêm Hạ Long cùng các siêu thị Thanh Niên 1, 2, câu lạc bộ B của Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên (khu 2, P.Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) phải giải tỏa xong.

Theo chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh, chậm nhất là ngày 30.6, chợ đêm Hạ Long cùng các siêu thị Thanh Niên 1, 2, câu lạc bộ B của Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên (khu 2, P.Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) phải giải tỏa xong.

Ông Phạm Hồng Hà, Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long cho biết đây là việc làm nhằm lập lại không gian cho khu vực Bãi Cháy, mở tầm nhìn ra vịnh Hạ Long.

Chủ của 350 hộ kinh doanh tại chợ đêm Hạ Long đã nhận được thông báo về việc giải tán chợ cũng như các phương án bố trí nơi buôn bán tạm thời. Theo đó, các hộ kể trên sẽ được chọn chỗ ngồi tại trung tâm mua sắm Marine Plaza, chợ Vườn Đào, chợ Cái Dăm hoặc đến một chợ đêm tạm tại bến xe Bãi Cháy cũ, cách chợ hiện tại khoảng 1 km. Tuy nhiên, các phương án này chưa hoàn toàn làm yên lòng các hộ kinh doanh.

Bà Lê Thị Nga, Phó ban quản lý chợ đêm Hạ Long cho biết, phần đông các tiểu thương không mong muốn đến trung tâm Marine Plaza vì nơi đây quá xa khu du lịch, khách rất ít, giá thuê gian hàng lại cao. Việc chia nhỏ chợ đêm Hạ Long và chuyển vào các chợ Cái Dăm, Vườn Đào... thì mất thương hiệu chợ đêm. 

“Chúng tôi muốn giữ lại thương hiệu và bản sắc chợ đêm Hạ Long. Nó là một điểm vui chơi, mua sắm lành mạnh, là một phần của du lịch Quảng Ninh nhiều năm qua”, bà Nga nói.

Đang có một số phương án về địa điểm bố trí chợ đêm Hạ Long, một trong số đó là bố trí chợ tạm tại bến xe cũ Bãi Cháy, đây là nơi gần cảng tàu du lịch, có nhiều khách quốc tế. Tuy nhiên, khu vực này chỉ rộng khoảng 2.000 m2, hơi chật cho 350 gian hàng cùng hoạt động và cần có một sự sắp xếp khoa học, hợp lý của cơ quan chủ quản.

Phương án được cho khả thi hơn cả là Tỉnh đoàn Quảng Ninh, Công ty TNHH Thanh Niên cùng khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh đang trình dự án xây dựng chợ đêm ngầm dưới nền chợ đêm hiện tại và được đông đảo tiểu thương tán thành, vì vừa đảm bảo được hoạt động kinh doanh, vừa giữ được thương hiệu chợ đêm Hạ Long, mà vẫn giữ được không gian thông thoáng cho vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, phương án này mới được báo cáo Sở Xây dựng Quảng Ninh và có thể sẽ còn khá lâu mới được triển khai trên thực tế.

Theo Thúy Hằng

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Hương Xuân - tiểu thương quầy bánh kẹo chợ Bến Thành lo mất mùa tết năm nay. Ảnh: U.P

Tiểu thương thấp thỏm mùa Tết

TP - Thời điểm này, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, mứt bắt đầu lên đơn, trữ hàng bán Tết. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều chợ tại TPHCM chưa hoạt động trở lại, đơn vị sản xuất đứt nguồn nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn hàng phục vụ Tết 2022.
Sơ chế hoa tại doanh nghiệp FDI Dalat Hasfarm

Tín hiệu tích cực thu hút FDI ở Tây Nguyên

TP - Vốn là vùng khó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng lần đầu tiên, một doanh nghiệp FDI lớn trong lĩnh vực chế biến chế tạo lựa chọn Đắk Lắk để đầu tư. Sự khởi đầu của đại dự án này mở ra kỳ vọng cho làn sóng FDI vào khu vực Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người dân.