Đề xuất xây chợ đêm Hạ Long dưới lòng đất

Du khách thích thú với chợ đêm Hạ Long - Ảnh: Thúy Hằng
Du khách thích thú với chợ đêm Hạ Long - Ảnh: Thúy Hằng
Theo chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh, chậm nhất là ngày 30.6, chợ đêm Hạ Long cùng các siêu thị Thanh Niên 1, 2, câu lạc bộ B của Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên (khu 2, P.Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) phải giải tỏa xong.

Theo chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh, chậm nhất là ngày 30.6, chợ đêm Hạ Long cùng các siêu thị Thanh Niên 1, 2, câu lạc bộ B của Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên (khu 2, P.Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) phải giải tỏa xong.

Ông Phạm Hồng Hà, Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long cho biết đây là việc làm nhằm lập lại không gian cho khu vực Bãi Cháy, mở tầm nhìn ra vịnh Hạ Long.

Chủ của 350 hộ kinh doanh tại chợ đêm Hạ Long đã nhận được thông báo về việc giải tán chợ cũng như các phương án bố trí nơi buôn bán tạm thời. Theo đó, các hộ kể trên sẽ được chọn chỗ ngồi tại trung tâm mua sắm Marine Plaza, chợ Vườn Đào, chợ Cái Dăm hoặc đến một chợ đêm tạm tại bến xe Bãi Cháy cũ, cách chợ hiện tại khoảng 1 km. Tuy nhiên, các phương án này chưa hoàn toàn làm yên lòng các hộ kinh doanh.

Bà Lê Thị Nga, Phó ban quản lý chợ đêm Hạ Long cho biết, phần đông các tiểu thương không mong muốn đến trung tâm Marine Plaza vì nơi đây quá xa khu du lịch, khách rất ít, giá thuê gian hàng lại cao. Việc chia nhỏ chợ đêm Hạ Long và chuyển vào các chợ Cái Dăm, Vườn Đào... thì mất thương hiệu chợ đêm. 

“Chúng tôi muốn giữ lại thương hiệu và bản sắc chợ đêm Hạ Long. Nó là một điểm vui chơi, mua sắm lành mạnh, là một phần của du lịch Quảng Ninh nhiều năm qua”, bà Nga nói.

Đang có một số phương án về địa điểm bố trí chợ đêm Hạ Long, một trong số đó là bố trí chợ tạm tại bến xe cũ Bãi Cháy, đây là nơi gần cảng tàu du lịch, có nhiều khách quốc tế. Tuy nhiên, khu vực này chỉ rộng khoảng 2.000 m2, hơi chật cho 350 gian hàng cùng hoạt động và cần có một sự sắp xếp khoa học, hợp lý của cơ quan chủ quản.

Phương án được cho khả thi hơn cả là Tỉnh đoàn Quảng Ninh, Công ty TNHH Thanh Niên cùng khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh đang trình dự án xây dựng chợ đêm ngầm dưới nền chợ đêm hiện tại và được đông đảo tiểu thương tán thành, vì vừa đảm bảo được hoạt động kinh doanh, vừa giữ được thương hiệu chợ đêm Hạ Long, mà vẫn giữ được không gian thông thoáng cho vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, phương án này mới được báo cáo Sở Xây dựng Quảng Ninh và có thể sẽ còn khá lâu mới được triển khai trên thực tế.

Theo Thúy Hằng

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Doanh nghiệp thiếu lao động sau khi tái sản xuất Ảnh: HƯƠNG CHI

Doanh nghiệp 'âm' lao động sau thời gian giãn cách

TP - Đợt dịch lần thứ 4 kéo dài đẩy hàng chục nghìn doanh nghiệp khu vực phía Nam phải tạm ngưng hoạt động. Một số người lao động về quê, số khác thuộc F0, F1 đang phải cách ly, điều trị… Do đó, khi tái sản xuất doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.