Cà Mau:

Đề xuất công an vào cuộc xử lý vụ thương lái nợ tiền mua lúa nông dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước việc thương lái mua lúa của nông dân nhưng nợ kéo dài, với số tiền hơn 460 triệu đồng, sở ngành liên quan kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo địa phương và công an huyện tham gia, phối hợp xử lý. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Cà Mau vừa báo cáo UBND tỉnh Cà Mau liên quan đến phản ánh của nông dân tại huyện Trần Văn Thời bị thương lái nợ tiền mua lúa kéo dài, nay mất liên lạc với thương lái.

Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết, thương lái đứng ra thu mua lúa và đang nợ tiền của nông dân ở huyện Trần Văn Thời là ông Hồ Minh Hoàng (ngụ cùng huyện). Số lúa ông Hoàng mua từ vụ Hè Thu năm 2023 của 11 hộ, tổng số tiền lúa hơn 714 triệu đồng.

Hiện, ông Hoàng nợ tiền mua lúa của cả 11 hộ trên, trong đó có 5 hộ chưa được trả đồng nào, số còn lại được trả một phần. Tổng số tiền mua lúa ông Hoàng còn nợ nông dân trên 460 triệu đồng.

Đề xuất công an vào cuộc xử lý vụ thương lái nợ tiền mua lúa nông dân ảnh 1

Đại diện những hộ dân ở huyện Trần Văn Thời phản ánh việc bị thương lái nợ tiền mua lúa kéo dài.

Thời gian qua, người dân chưa tố cáo là vì tình làng nghĩa xóm (ông Hoàng là người địa phương đã thu mua lúa nhiều năm), ông Hoàng cũng khuyết tật nên nông dân hy vọng có thể được trả dần. Tuy nhiên, gần đây người dân không thể liên lạc được với ông Hoàng, nên tiến hành tố cáo.

Đề xuất hướng xử lý vụ việc trên, Sở NN&PTNT Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền, Công an huyện Trần Văn Thời tham gia, phối hợp với chính quyền xã, người dân xác minh, xử lý vụ việc.

Sở NN&PTNT Cà Mau cũng khuyến cáo nông dân trồng lúa nên tìm hiểu kỹ các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, thương lái thu mua lúa trước khi quyết định trao đổi, mua bán.

Đề xuất công an vào cuộc xử lý vụ thương lái nợ tiền mua lúa nông dân ảnh 2

Nông dân xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời) chuẩn bị đất xuống giống vụ lúa Hè - Thu 2024.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, nhiều người dân ở xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời) bán lúa vụ Hè Thu năm 2023 nhưng tới nay chưa nhận được hết tiền. Trong khi thương lái mua lúa không còn ở địa phương, người dân cũng không liên lạc được. Thực trạng trên khiến nhiều hộ dân lâm cảnh khó khăn do không có tiền trả chi phí và tái đầu tư vụ lúa mới.

Sau khi nhận phản ánh của người dân, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau đã giao đơn vị liên quan xác minh, báo cáo vụ việc.

MỚI - NÓNG