Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska thăm Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 18/7, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đến Washington để tham gia hàng loạt sự kiện gây chú ý trong bối cảnh xung đột tiếp diễn ở Ukraine.
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska thăm Mỹ ảnh 1

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska. (Ảnh: AP)

Những lá cờ hai màu xanh vàng của Ukraine được treo dọc đại lộ Pennsylvania khi bà Zelenska đến thăm Mỹ.

Bà đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết ông Blinken bảo đảm với bà Zelenska về cam kết của Mỹ đối với Ukraine. Ông Blinken cũng ca ngợi công việc của bà Zelenska khi giúp đỡ thường dân bị ảnh hưởng trong cuộc xung đột.

Cũng trong ngày 18/7, Đệ nhất phu nhân Ukraine gặp bà Samantha Power, giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế (USAID). Tổ chức này đã dành hàng tỷ đô la Mỹ để hỗ trợ Chính phủ Ukraine và các hoạt động nhân đạo, và hiện đang nỗ lực để giải quyết tình trạng khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nhưng lại huỷ sự kiện chụp ảnh chung giữa ông Blinken và bà Zelenska, cho thấy Đệ nhất phu nhân Ukraine không thực hiện chuyến thăm với tư cách đại diện chính thức của Chính phủ Ukraine.

Zelenska học đại học ngành kiến trúc, nhưng làm công việc soạn kịch, trong đó có những kịch bản bà viết cho chồng, trước khi ông Volodymir Zelensky trở thành tổng thống.

Từ khi xung đột nổ ra, bà Zelenska cùng hai con không xuất hiện công khai.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Time trong tháng này, bà cho biết cuộc chiến khiến bà phải ở nơi cách xa chồng vì lý do an ninh. Con của họ cũng chủ yếu được nhìn bố qua những video mà ông Zelensky đăng mỗi đêm để nhắn nhủ người dân cả nước.

Bà Zelenska có dịp xuất hiện hiếm hoi ngày 8/5 để chào đón Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đến thăm Ukraine. Hai người có cuộc gặp tại một trường học, nhân Ngày của mẹ.

Sau đó, bà Zelenska xuất hiện nhiều hơn, trong đó có những cuộc trả lời báo chí về cuộc xung đột và về những dự án mà bà đang thực hiện trong thời gian này. Bà cho biết bà đang tư vấn cho hàng triệu người Ukraine đang bị ảnh hưởng tâm lý vì cuộc xung đột.

Bà Zelenska sẽ gặp bà Jill Biden tại Nhà Trắng trong ngày 19/7, và sẽ phát biểu với các nghị sĩ Mỹ tại Đồi Capitol vào ngày 20/7.

Phía Ukraine không công bố lịch trình của bà Zelenska.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.