Để đổi mới kiểu 'xé rào': Người đứng đầu cần có bản lĩnh, trí tuệ

Đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.
Đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.
TP - “Vai trò của người đứng đầu rất quan trọng, có sự quyết đoán nhưng phải dựa vào trí tuệ, khoa học chứ không phải quyết đoán theo kiểu độc đoán”, đại biểu Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương trao đổi với PV Tiền Phong bên lề Đại hội Đảng XII.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần “cởi trói” về chính sách cho địa phương để tạo ra sự năng động tự chủ hơn. Từ kinh nghiệm thực tế của Bình Dương, ông thấy sao về điều này?

Trước tiên chúng tôi ủng hộ quan điểm đó, nhưng cần phải có cơ chế chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch, chứ ở đâu cũng đặc thù thì không thể được. Hạ tầng chúng ta có thể một vài năm nữa sẽ không còn phù hợp, vì vậy phải có kinh phí đầu tư, mà kinh phí thì không thể chỉ mỗi địa phương lo được. Hoặc có đại biểu đã đề cập đến việc liên kết vùng, nơi này làm cái này, nơi kia làm cái kia, kinh nghiệm này nhiều nước trên thế giới đã làm. Do vậy, trước mắt chúng ta phải ưu tiên một số vùng có động lực phát triển.

Vậy điều này đòi hỏi sự năng động của từng địa phương như thế nào, thưa ông?

“Bộ máy của chúng ta bây giờ cồng kềnh quá, nhiều tầng lớp quá. Khi có chủ trương đầu tư, nếu làm theo đúng trình tự đặt ra sẽ rất lâu. Nhìn chung có nhiều vấn đề, kể cả bộ máy, quy trình, muốn giải quyết được những vấn đề xung quanh về đầu tư, hoặc nhiều vấn đề khác thì cần tinh giản rất nhiều”.

 Ông Trần Văn Nam

Trước hết, địa phương phải vận dụng các quy định hiện có, cộng với tình hình thực tế của mỗi địa phương để đưa ra những quyết sách phù hợp nhất mà vẫn tuân theo quy định của pháp luật. Chúng ta có thể phải chấp nhận những trường hợp “xé rào”, nhưng điều này phải được đánh giá một cách khách quan, công minh.

Ở góc độ địa phương, theo tôi sẽ có những khoảng nhất định để người ta chủ động tính toán, “xé rào”. Nhiều thế hệ lãnh đạo ở Bình Dương đều rất quyết liệt và cũng có những bước “xé rào”. Tuy nhiên, sau này các cơ quan Trung ương về làm việc, thẩm định cũng thấy hợp lý, không có yếu tố cá nhân trong đó. Tất nhiên, khi chưa được “bật đèn xanh” thì việc xé rào rất mạo hiểm.

Để đổi mới kiểu 'xé rào': Người đứng đầu cần có bản lĩnh, trí tuệ ảnh 1

Ông Trần Văn Nam.

Để xóa bỏ những rào cản, trong tham luận Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho rằng, phải có những đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế, dưới góc nhìn từ địa phương ông nghĩ sao?

Tôi chưa nghĩ sâu về những cái vướng cơ chế từ Trung ương xuống cơ sở. Nhưng bộ máy của chúng ta bây giờ cồng kềnh quá, nhiều tầng lớp quá. Khi có chủ trương đầu tư, nếu làm theo đúng trình tự đặt ra sẽ rất lâu. Nhìn chung có nhiều vấn đề, kể cả bộ máy, quy trình, muốn giải quyết được những vấn đề xung quanh về đầu tư, hoặc nhiều vấn đề khác thì cần phải tinh giản rất nhiều. 

Vậy Bình Dương đã thực hiện như thế nào để xóa bỏ những rào cản?

Quá trình làm chúng tôi tận dụng tối đa sự linh hoạt, đồng thời hạn chế không vi phạm pháp luật. Có những cái cần phải làm song song, nếu cứ làm việc này rồi mới đến việc kia sẽ khó giải quyết được vấn đề. Bởi khi nhà đầu tư quyết rồi, đến giờ này, ngày này họ phải động thổ, nếu mình không đáp ứng được yêu cầu đó thì không được. 

Muốn khắc phục được những rào cản, phải rất cần sự thông cảm, ngồi lại với nhau và người lãnh đạo phải quyết, dù điều này không đơn giản. Tôi ví dụ, bây giờ Sở Xây dựng chưa thẩm định cái nhà kho này, vậy người lãnh đạo có dám ký không? Nếu ký sẽ xảy ra chuyện gì? Nhưng khi đã nghiên cứu xong, mình dám ký và chờ thẩm định sau. Đó là một ví dụ và tôi cũng nói thẳng, nếu xảy ra chuyện gì thì người ký sẽ phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Như vậy rất cần đến vai trò cũng như bản lĩnh, quyết đoán của người đứng đầu?

Chính xác. Tôi dám khẳng định vai trò của người đứng đầu rất quan trọng, có sự quyết đoán dựa trên cơ sở trí tuệ, khoa học chứ không phải quyết đoán theo kiểu độc đoán. Muốn như vậy đòi hỏi người đứng đầu phải biết vì lợi ích tổng thể chứ không phải tư lợi cá nhân.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG