Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Đẩy nhanh tiến độ các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị nghị triển khai công tác năm 2019 của ngành Kiểm sát nhân dân. Ảnh QH
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị nghị triển khai công tác năm 2019 của ngành Kiểm sát nhân dân. Ảnh QH
TPO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu ngành Kiểm sát tiếp tục chủ động, phối hợp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, những vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Tranh tụng để làm rõ nội dung vụ án

Sáng 8/1, phát biểu tại Hội nghị nghị triển khai công tác năm 2019 của ngành Kiểm sát nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những kết quả mà ngành đạt được khi hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu cơ bản Quốc hội giao. Trong năm qua, ngành đã thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Kiểm sát, nhất là trong bối cảnh phải thực hiện nhiều quy định mới của các đạo luật về tư pháp và đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Cùng với đó, trách nhiệm công tố của kiểm sát viên tại phiên tòa tiếp tục được nâng lên. Nhiều kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, tranh tụng để làm rõ nội dung vụ án, đặc biệt tại một số phiên tòa xét xử các vụ án lớn được cử tri, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Theo bà Ngân, trong những năm tới, dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng và phức tạp hơn. Công cuộc phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn đối với hiệu quả hoạt động của ngành Kiểm sát.

Từ thực tế đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, bảo đảm truy tố đúng người, đúng tội danh, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp Viện kiểm sát truy tố nhưng Tòa án tuyên không phạm tội, hoặc phải thay đổi tội danh, các trường hợp đình chỉ điều tra do không có sự việc phạm tội hoặc hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm và hành vi phạm tội.

Cùng với đó, cùng với yêu cầu chống làm oan người vô tội thì cần chú trọng chống bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, ngành cần có giải pháp hiệu quả để tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa; bảo đảm nguyên tắc suy đoán vô tội và tranh tụng trong xét xử.

Đẩy nhanh tiến độ các vụ án lớn

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngành Kiểm sát tiếp tục chủ động, phối hợp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, những vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; tích cực đề xuất và triển khai các biện pháp nhằm thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng; chủ động nghiên cứu, đề xuất các chủ trương, giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, kinh tế và các tội phạm gây bức xúc trong xã hội; xây dựng tổ chức ngành kiểm sát thực sự trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu bảo vệ pháp luật trong tình hình mới…

Theo báo cáo kết quả công tác, năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã kiểm sát 100% vụ án hình sự ngay từ giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; hủy bỏ gần 800 lệnh, quyết định bắt, tạm giữ, tạm giam; hủy bỏ hơn 700 quyết định khởi tố bị can. Số vụ án được phát hiện, khởi tố mới trong năm qua là 320 vụ với 706 bị can.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm