Dạy con trai về sức khỏe tình dục như thế nào?

Dạy con trai về sức khỏe tình dục như thế nào?
Con trai tôi 14 tuổi. Cháu cao lớn như một thanh niên còn tính cách của cháu vẫn khá tồ, chỉ biết học hành. Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn về việc chưa có cơ hội nào để dạy cháu về sức khỏe tình dục.

Dạy con trai về sức khỏe tình dục như thế nào?

Con trai tôi 14 tuổi. Cháu cao lớn như một thanh niên còn tính cách của cháu vẫn khá tồ, chỉ biết học hành. Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn về việc chưa có cơ hội nào để dạy cháu về sức khỏe tình dục.

Tôi cũng không biết nói chuyện với cháu như thế nào để biết là cháu đã biết gì về tình bạn, tình yêu, đã có tò mò gì về giới tính hay chưa. Cũng không biết nên chia sẻ với cháu chuyện giới tính như thế nào? Nên nói chung chung hay cặn kẽ?

Hạnh Nguyên (Tây Hồ, Hà Nội)

Cha mẹ nên cùng nhau giáo dục giới tính cho con
Cha mẹ nên cùng nhau giáo dục giới tính cho con.

Nỗi lo lắng của chị là rất cần thiết. Trẻ em ngày nay phát triển sớm. Hơn nữa, trẻ em hiện đại tiếp xúc với nhiều kênh thông tin nói về tình yêu, tình dục nên cũng sẽ sớm có sự tò mò. Vì thế, tùy theo lứa tuổi, cha mẹ càng sớm dạy trẻ về giới tính, sức khỏe tình dục càng tốt.

Nếu cứ để mặc “hươu” tự tìm đường, các em sẽ không đủ kiến thức và kỹ năng để lọc các thông tin chính xác, sẽ dễ chết ngợp trong những kiến thức sai lầm. Con chị 12 tuổi mà chưa từng được cha mẹ nói chuyện, giáo dục về giới tính là hơi muộn. Vì thế, chị sớm bàn bạc với chống, tìm cách giáo dục thích hợp.

Nếu chồng chị dễ nói chuyện với con trai thì có thể nhường phần “cấu tạo bộ máy” cho anh ấy. Chị có thể nói chuyện thẳng thắn với cháu về sự cần thiết phải hiểu biết về cơ thể mình, mua sách thích hợp để cháu đọc, sau đó có thể hỏi lại xem cháu có cần giải thích thêm điều gì không. Còn chị có thể gần gũi con, hỏi con những chuyện nho nhỏ như: lớp con có bạn nào xinh không?

Con gái ăn mặc có mốt không? Tính cách có táo tợn không? Đã có bạn nào trong lớp có cảm tình với nhau hay không? Con trai chị sẽ tự nhiên kể chuyện, bày tỏ quan điểm của cháu về phái nữ, về tình yêu. Chị cũng có thể sưu tầm những bài báo về một số những “hiện tượng” lạ mà câu con trai mới lớn có thể mắc phải như: thay đổi cơ thể, mộng tinh, thủ dâm… và khéo léo để chỗ kệ sách của con.

Đồng thời, chị cũng nên trò chuyện cởi mở với con về vai trò của đàn ông trong tình yêu, tình dục. Hãy giúp con hiểu nam giới cũng phải chịu hậu quả về việc mang thai ngoài ý muốn của bạn tình, những bệnh lây truyền qua đường tình dục... sẽ dẫn đến vô sinh, giảm khả năng tình dục… Còn có cả những gánh nặng tinh thần sẽ phải mang cả đời nếu quan hệ buông thả.

Trên hết, chị nên giúp con hiểu rằng, cuộc đời con, tình yêu của con là một điều đặc biệt, con phải biết trân trọng giá trị của bản thân để tìm được đúng người con gái xứng đáng để trao tặng. Có trân trọng mình thì mới có được một tình yêu đẹp.

Theo BS Hoàng Tú Anh
Báo Dân Việt

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG