Đây có thể là nguyên nhân khiến người mắc COVID-19 không có triệu chứng

0:00 / 0:00
0:00
Hệ vi sinh vật trong mũi và họng đóng vai trò quan trọng trong việc bạn bị mắc COVID-19 có triệu chứng hay không.
Hệ vi sinh vật trong mũi và họng đóng vai trò quan trọng trong việc bạn bị mắc COVID-19 có triệu chứng hay không.
TPO - Các nhà nghiên cứu cho biết hệ vi sinh vật trong mũi và cổ họng có thể chứa các dấu hiệu sinh học để đánh giá mức độ bệnh của một người bị nhiễm SARS-CoV-2 và để phát triển các chiến lược điều trị mới.

Tiến sĩ Sadanand Fulzele, nhà nghiên cứu lão khoa tại Đại học Y khoa Georgia, Mỹ cho biết, hệ vi sinh vật mũi họng này thường được coi là lớp bảo vệ tuyến đầu chống lại virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác xâm nhập vào các con đường tự nhiên này.

Các mô hình khác biệt xuất hiện khi các nhà nghiên cứu kiểm tra hệ vi sinh vật của 27 người từ 49 đến 78 tuổi âm tính với SARS-CoV-2, 30 người dương tính nhưng không có triệu chứng và 27 người dương tính có các triệu chứng vừa phải không cần nhập viện.

Tiến sĩ Ravindra Kolhe, Giám đốc Phòng thí nghiệm Bí truyền và Phân tử Georgia, Mỹ cho biết sau khi thực hiện nghiên cứu với hơn 100.000 ca xét nghiệm COVID-19: "Hàng triệu người bị nhiễm COVID-19 và rất ít trong số họ có triệu chứng. Đây có thể là một trong những lý do".

Đồng tác giả nghiên cứu Fulzele cho biết, những thay đổi đáng kể nhất là ở những người có triệu chứng, bao gồm khoảng một nửa số bệnh nhân không có đủ lượng vi sinh vật để lập trình tự.

Tác giả Kolhe lưu ý rằng, phần lớn những người dương tính không có triệu chứng vẫn có đủ hệ vi sinh vật.

Fulzele nói: “Chúng tôi nghi ngờ rằng virus có thể đã thay đổi cục diện, số lượng vi khuẩn vốn đã thấp hơn đáng kể có thể làm tăng nguy cơ phát triển các loại triệu chứng hoặc virus có thể đã làm thay đổi”.

Dựa trên kinh nghiệm về hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa, Kolhe cho rằng hàm lượng và kích thước hệ vi sinh vật khác nhau là một lựa chọn tốt khác và cả hai đều muốn có câu trả lời chắc chắn. Tuy nhiên, họ không có đủ dữ liệu vào lúc này.

Những người từ 65 tuổi trở lên và hoặc những người có các bệnh nền như tăng huyết áp và tiểu đường, được coi là có nhiều nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm COVID-19, vì vậy các nhà nghiên cứu quyết định xem xét hệ vi sinh vật ở hệ hô hấp trên được gọi là vòm họng của những người lớn tuổi.

Fulzele nói, lớp niêm mạc ẩm, sản xuất chất nhờn của khu vực này hoạt động giống như một rào cản tự nhiên chống lại những kẻ xâm lược và cũng có một sự bổ sung đáng kể của các tế bào miễn dịch và phản ứng của chúng với virus đường hô hấp là chìa khóa.

Khu vực này cũng có rất nhiều thụ thể ACE-2, nơi mà virus có gai liên kết với nó và đó là nơi hạ cánh chính của SARS-CoV-2.

Những phát hiện mới của các nhà nghiên cứu này chỉ ra rằng, hệ vi sinh vật bị thay đổi ở những bệnh nhân có triệu chứng đã ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của họ với virus.

Hệ vi sinh vật của cả hai nhóm nhiễm COVID-19 có triệu chứng và không có triệu chứng đều có hàm lượng vi khuẩn cao như vi khuẩn lam, còn được gọi là tảo xanh lam, có vai trò điều hòa phản ứng miễn dịch. Những vi khuẩn này thường xâm nhập vào cơ thể qua các bề mặt niêm mạc, như ở mũi, và được biết là có thể gây viêm phổi và tổn thương gan. Những người có triệu chứng có lượng vi khuẩn này nhiều gấp đôi so với những người không có triệu chứng.

Fulzele lưu ý rằng giữa người mắc COVID-19 không có triệu chứng và có triệu chứng, không có sự thay đổi đáng kể nào về sự đa dạng của hệ vi sinh vật, chỉ là khác biệt lớn về khối lượng.

Fulzele cho biết thêm, sự đa dạng của hệ vi sinh vật là một điều tốt nhưng giảm dần theo tuổi tác, và cũng có thể bị tổn hại bởi những thói quen như hút thuốc và được cải thiện bởi những người như ăn một chế độ ăn uống đa dạng.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.