Đau cứng cơ khi ngủ dậy – Coi chừng bị bệnh mãn tính

Đau cứng cơ khi ngủ dậy – Coi chừng bị bệnh mãn tính
Nhiều người than phiền thường có cảm giác cứng khớp hoặc đau cứng cơ, khó cử động sau khi ngủ dậy. Không chỉ đơn thuần là do tư thế ngủ sai cách, đây cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh cơ xương khớp mãn tính như viêm khớp, thoái hóa khớp,…

Nguyên nhân gốc rễ của tình trạng đau cứng cơ khi ngủ dậy

Đau cứng cơ khi ngủ dậy có thể là hậu quả của tình trạng viêm khớp và thoái hóa khớp. Vào buổi tối, khi chúng ta ngủ, các đốt xương bị thoái hóa hoặc sưng viêm có xu hướng tiến triển nặng hơn, làm xương khớp bị cứng lại và khó cử động. Đôi khi, vùng sưng viêm sẽ lan rộng và chèn cả vào các múi cơ, khiến cơ bị căng cứng.

Tầm quan trọng của việc phát hiện và điều trị từ sớm

Nếu bệnh nhân gặp phải tình trạng đau cứng cơ khi ngủ dậy do bị viêm sưng khớp, chỉ cần được chẩn đoán kịp thời, hầu hết các trường hợp đều có thể được điều trị dứt điểm trước khi tiến triển nặng hơn. Ngược lại, một khi bệnh đã tiến triển nghiêm trọng và khớp bị thoái hóa đến mức dính khớp, bệnh nhân sẽ mất chức năng khớp và không thể cử động được ở phần khớp đó nữa.

Trên thực tế, không có bất kì loại thuốc nào trên thị trường có thể điều trị dứt điểm và tận gốc tình trạng đau cứng cơ khi ngủ dậy. Phần mô cơ bị căng cứng và sưng viêm cần được can thiệp và điều trị đúng cách. Một trong những phương pháp tốt nhất được tin dùng là trị liệu thần kinh cột sống.

Bằng lực tác động bằng tay, các bác sĩ sẽ nắn chỉnh khớp xương về đúng vị trí và đảm bảo các khớp xương cử động đúng cách. Đồng thời, để đẩy nhanh quá trình điều trị, bác sĩ cũng có thể chỉ định điều trị kết hợp với các phương pháp vật lí trị liệu bổ trợ như chiếu tia laser cường độ cao, sóng xung kích shockwave và các bài tập vận động trị liệu được thiết kế chuyên biệt cho từng bệnh nhân để phục hồi chức năng và sự linh hoạt của cơ xương.

Đau cứng cơ khi ngủ dậy – Coi chừng bị bệnh mãn tính ảnh 1 Bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống nắn chỉnh xương cho bệnh nhân
Đau cứng cơ khi ngủ dậy – Coi chừng bị bệnh mãn tính ảnh 2 Tia Laser cường độ cao hỗ trợ điều trị đau cứng cơ

Thời gian điều trị và nguy cơ tái phát bệnh

Phần lớn trường hợp bệnh nhân đều có khả năng được trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên thời gian điều trị còn tùy thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh. Với bệnh nhân mới mắc phải triệu chứng này và được chẩn đoán và điều trị ngay, có thể chỉ mất 3 tuần trị liệu; ngược lại những ca bệnh nặng hơn và để đã lâu có thể mất tới 1,2 tháng bệnh nhân mới hồi phục được. Một số trường hợp đã quá nặng và có biến chứng, bệnh nhân sẽ phải kiên trì và liên tục điều trị trong một thời gian.

Nếu bệnh nhân vẫn giữ thói quen và lối sống như cũ, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thì ngay cả khi hồi phục bệnh vẫn có khả năng tái phát. Ví dụ như bệnh nhân bị đau cứng cơ vì nguyên nhân ngồi làm việc nhiều trước máy tính và ít tập thể dục, ngay cả khi được trị dứt cơn đau, nếu vẫn giữ thói quen cũ, bệnh nhân rồi sẽ có cảm giác đau lưng, đau cổ vai gáy, đau đầu gốivà cứng cơ sau khi ngủ dậy. Ngược lại, nếu bệnh nhân tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, thực hiện những bài tập thể dục thường xuyên và thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh sẽ đạt được kết quả dài lâu.

Phòng tránh bị đau cứng cơ khi ngủ dậy với lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Có một số lời khuyên hữu ích để mọi người có thể cùng phòng tránh tình trạng đau cứng cơ khi ngủ dậy. Luyện tập thể dục thể thao đúng cách, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, ngoài ra, cũng cần đảm bảo chọn những loại đệm tốt cho phòng ngủ. Có nhiều người gặp phải những vấn đề về cơ xương khớp vì nằm ngủ trên loại đệm không tốt. Chính vì vậy, việc lựa chọn đệm tốt có thể giúp cơ thể cân bằng, vững chãi.  

Bác sĩ Tim Gallivan – Chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống Phòng khám ACC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nói về hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell không thống nhất

Chuyên gia nói về hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell không thống nhất

TPO - Sau khi Tổng cục Hải quan có ý kiến về việc hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell ghi trên giấy phép không giống với trong phiếu kiểm nghiệm, đại diện Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế khẳng định, hàm lượng kháng nguyên của các lô vắc xin Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đạt yêu cầu.