Đào tạo như vậy, GV môn Lịch sử làm sao giỏi Sử?

Đào tạo như vậy, GV môn Lịch sử làm sao giỏi Sử?
TP - Là người đang trực tiếp giảng dạy môn Lịch sử ở trường THPT, tôi không có ý bào chữa cho những người dạy sử ở bậc học này, cũng không trách móc ai, chỉ xin được đề cập đến một số sự thật để cùng suy ngẫm.

Ngày còn học phổ thông, chúng tôi cứ nghĩ đại học là cao siêu lắm. Nhưng khi vào học rồi thì mới vỡ mộng! Số GV dạy tốt đếm chưa qua đầu ngón tay, thậm chí có một số phải nói là không bảo đảm. Có những phân môn, suốt các tiết học, thầy chỉ biết có một động tác là đọc cho SV chép(!). Năm học thứ hai, khoa mời một vị giáo sư ở Hà Nội vào dạy thỉnh giảng.

Điều chúng tôi rất nhớ về kiểu thỉnh giảng này là sau khi dạy xong, thầy trở về Hà Nội và để lại đề thi cho các GV của khoa tôi (không có chuyên môn phù hợp) tổ chức thi và…chấm điểm (?).

Thầy đã vậy, chất lượng SV cũng “có vấn đề”. Trong lớp học của tôi, không ít SV học sử (để ra dạy môn Lịch sử) mà thủ đô Berlin của Đức sau chiến tranh thế giới thứ hai bị chia cắt như thế nào cũng không biết (???).

Gần đây, Bộ GD&ĐT triển khai chương trình – SGK  mới, theo đó GV phải thay đổi phương pháp dạy học. Vì thế, trong dịp hè, GV chúng tôi lại được tề tựu về tỉnh để tập huấn đổi mới phương pháp dạy học.

Ở các lớp học này, chúng tôi được khai sáng tư tưởng “lấy người học là trung tâm”. Nhưng suốt quá trình tập huấn, chúng tôi không hề được trở thành trung tâm trong bài giảng của thầy!

Nguyễn Thanh
(Email: minh.minh…@yahoo.com)

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường mắc kẹt với kiểm tra, đánh giá định kỳ

Băn khoăn về việc làm bài kiểm tra trực tuyến

TP - Bộ GD&ĐT có Thông tư 09 quy định về dạy học trực tuyến, theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/5, đồng nghĩa hình thức kiểm tra này chưa từng được áp dụng, nên khó có thể đảm bảo chất lượng.
Top 5 Đại học của Việt Nam được CWUR xếp hạng năm 2021

Top 5 Đại học của Việt Nam được CWUR xếp hạng năm 2021

Top 4 các trường đại học hàng đầu của Việt Nam trên Bảng xếp hạng các Đại học trên thế giới ( CWUR - Center of World University Rankings ) năm 2021 vẫn là 4 trường luôn nằm ở vị dẫn đầu qua nhiều năm, gồm: Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (HCM), ĐH Duy Tân và ĐH Tôn Đức Thắng. Năm 2021, có thêm một trường đại học của Việt Nam được CWUR xếp hạng là ĐH Bách khoa Hà Nội.