U20 World Cup 2017

Đảo quốc hơn 200.000 dân và nguồn cảm hứng cho U20 Việt Nam

U20 Việt Nam đã đổ hết sức cho World Cup 2017.
U20 Việt Nam đã đổ hết sức cho World Cup 2017.
TPO - Vanuatu là một quần đảo với hơn 83 đảo lớn nhỏ khác nhau, nằm ngoài khơi xa Thái Bình Dương với dân số chỉ hơn 235.000 người. Vanuatua đến FIFA U20 World Cup 2017 như Việt Nam, lấy kinh nghiệm làm vốn lời.

Theo từ điển Wikipedia, các chứng tích khảo cổ cho thấy con người có mặt ở Vanuatu từ khoảng 1300 năm trước Công nguyên. Tới năm 1606, Vanuatu mới được biết tới bởi hai đoán thám hiểu do nhà hàng hải người Tây Ban Nha, Pedro Fernandes de Quiros dẫn đầu.

Trước năm 1980, Vanuatu còn mang tên New Hebrides, dưới sự cai trị của cả hai nước Pháp và Anh. Tên gọi Cộng hoà Vanuatu chỉ được xác lập về sau. Dân số Vanuatu ở thời điểm năm 2008 chỉ khoảng 235.000 người, tức chưa bằng một phần một tỉnh lớn của Việt Nam.

Đội tuyển U20 Vanuatu đến FIFA U20 World Cup 2017 với mục tiêu như Việt Nam, lấy tích luỹ kinh nghiệm làm vốn lời từ giải thế giới. Hôm 14/5, Vanuatu đã hoà 1-1 thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn trong trận giao hữu diễn ra tại Hàn Quốc. Đây là trận đấu “chốt sổ” của cả hai đội trước khi bước vào giải thế giới. Cũng tương tự như U20 Việt Nam, U20 Vanuatu bị xác định là “gạch lót đường” ở bảng đấu của mình.

Tuy nhiên, ở lượt trận mở màn World Cup, đội bóng từng chỉ hoà Việt Nam 1-1 khi đá giao hữu, đã khiến đối thủ đến từ nền bóng đá nổi danh ở Nam Mỹ như Mexico phải mướt mồ hôi tới phút cuối. U20 Vanuatu đã cầm chân đối thủ 2-2 tới khi trận đấu gần kết thúc. Mexico chỉ chắc thắng 3-2 nhờ bàn thắng muộn.

Bóng đá trẻ luôn tiềm ẩn những bất ngờ, bởi phong độ của các cầu thủ trẻ không ổn định như các đội đàn anh. FIFA U20 World Cup 2017 mới khai mạc nhưng đã xảy ra rất nhiều kết quả gây sốc. U20 Argentina từng ngạo nghễ đi qua Việt Nam, tạo nên hai trận thắng đậm trước U20 và U22 Việt Nam, đã thua “sấp mặt” U20 Anh tới 0-3. Gây sốc hơn là chiến thắng 2-0 của U20 Venezuela trước U20 Đức, ứng viên vô địch giải. Đất nước Venezuela đang trong cơn khủng hoảng trậm trọng cả về kinh tế lẫn chính trị, nhưng đội bóng của họ vẫn ngẩng cao đầu với chiến thắng trước người Đức.

Nhìn vào những kết quả gây sốc trên, rõ ràng U20 Việt Nam có lý do để hy vọng, như chờ đợi của HLV Hoàng Anh Tuấn và toàn thể đội bóng. Điều quan trọng hơn, như ông Tuấn và các học trò xác định, U20 Việt Nam đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài, đổ mồ hôi và thậm chí cả máu. Đấy là cơ sở lớn nhất để U20 Việt Nam chờ đợi vào một kết quả ngọt ngào ở trận đấu chiều nay.

New Zealand, đối thủ của Việt Nam chiều nay, đang tỏ ra trội hơn trên mọi phương diện. Họ cao to, thể hình tốt và có kinh nghiệm thi đấu World Cup, không phải “tay mơ” như U20 Việt Nam. Trước khi đến Hàn Quốc, U20 New Zealand từng đánh bại Vanuatu tới 5-0 ở trận Chung kết U20 châu Đại dương.

Hãy chờ xem và cổ vũ thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn với sự nhiệt thành cao nhất, để chờ đợi vào một bất ngờ trên đất Cheonan, Hàn Quốc. Vượt qua chính mình, và quật ngã đối thủ lớn, U20 Việt Nam có thể nối tiếp Vanuatu, Venezuela để tạo nên sức hấp dẫn cho sân chơi World Cup.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm