Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ và những tiết lộ vô cùng bất ngờ

Binh sĩ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đầu hàng cảnh sát và dân chúng
Binh sĩ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đầu hàng cảnh sát và dân chúng
TPO - Một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ vừa cáo buộc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục điều tra liên bang (FBI) đã huấn luyện cho các thành viên của phong trào Gulen, những người bị cho là thực hiện cuộc đảo chính hôm 15/7.

Mỹ huấn luyện lực lượng đảo chính?


Cơ quan công tố cho biết các thành viên của “Tổ chức khủng bố Fethullah” được huấn luyện bởi CIA và FBI. “CIA và FBI đã huấn luyện về nhiều chủ đề cho những kẻ cầm đầu tại các trung tâm văn hóa của phong trào Gulen", báo cáo nhấn mạnh. 

Hôm 25/7, tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải thông tin tuyên bố tướng Mỹ đã nghỉ hưu John F. Campbell, cựu tư lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan đứng sau âm mưu đảo chính tại thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông Campbell bị cho là đã chuyển hơn 2 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một ngân hàng Nigeria để phân phát tới các binh sỹ ủng hộ đảo chính.

Tờ báo trên, dẫn các nguồn tin điều tra, cũng cáo buộc vị tướng Mỹ chỉ đạo các binh sỹ tham gia đảo chính. 

Lộ ra con hổ giấy

 Mặc dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng lớn thứ hai trong NATO với 750.000 quân, nhưng sức mạnh thực tế không có vẻ như vậy, nhà báo-nhà phân tích chính trị Nga Evgeni Krutikov nhận định.

Trong bảng xếp hạng sức mạnh quân sự của các cường quốc trên thế giới do trang web Global Fire Power công bố vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở vị trí thứ 6.

Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ và những tiết lộ vô cùng bất ngờ ảnh 1

Theo tờ Pravda của Nga, xét về mặt lực lượng trong khối NATO, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đứng sau Mỹ. Cứ nhìn vào sự hiện diện của số lượng tàu ngầm và tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ tại Biển Đen sẽ thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chẳng thua kém bất cứ quốc gia nào trong khu vực.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS cũng đánh giá Thổ Nhĩ Kỳ có tiềm lực mạnh về cả lục quân, không quân và hải quân với ngân sách quân sự hằng năm vào khoảng 25 tỷ USD. 

Trang web www.turkeydefence.com của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho hay, chỉ riêng lục quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã có khoảng 402.000 binh sĩ và quân đội nước này có thể điều khoảng 50.000 người cho một chiến dịch chỉ trong chớp mắt.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của tờ Al-Monitor, trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gồm hơn 700.000 nhân viên, có đến khoảng 470.000 thành viên không phải lính chuyên nghiệp.

Trên tờ Vzglyad, chuyên gia Evgeni Krutikov nhấn mạnh rằng: “"Cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc chiến ở Syria, cuộc khủng hoảng Karabakh và vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga đã thu hút rất nhiều sự quan tâm dành cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên tất cả chỉ dừng lại ở cái nhìn đầu tiên, ở đây có nhiều vấn đề và thất bại hơn là thành công”.

Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ và những tiết lộ vô cùng bất ngờ ảnh 2 Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến đấu cùng với đội quân NATO.

Chuyên gia Evgeni Krutikov nhấn mạnh một thực tế rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được hình thành "hỗn loạn", phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế và chính trị.

Krutikov nhấn mạnh rằng trong một thời gian dài Ankara đã coi Hy Lạp là đối thủ lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, bất kể thực tế là cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp là quốc gia thành viên NATO.

Vì điều này, hầu như không đáng ngạc nhiên rằng một phần lớn của lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào biên giới phía tây của đất nước.

Ngoài ra, ông Krutikov cũng nhấn mạnh rằng các lực lượng hải quân, không quân và bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ cần hiện đại hóa nghiêm trọng. Hầu hết các vũ khí thu được từ NATO là lỗi thời và có thể chỉ được sử dụng trong các cuộc xung đột địa phương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ‘dằn mặt’ Mỹ

Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ và những tiết lộ vô cùng bất ngờ ảnh 3 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mạnh mẽ cảnh báo Mỹ và Liên minh châu Âu "Cứ lo việc của mình đi" .

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mạnh mẽ cảnh báo Mỹ và Liên minh châu Âu "Cứ lo việc của mình đi" sau khi phương Tây bày tỏ quan ngại về chiến dịch đàn áp ngày càng khốc liệt những người bị nghi liên quan đến cuộc đảo chính ngày 15/7 ở nước này.

"Không một ai, từ Liên minh châu Âu hay từ phương Tây, đến để thể hiện sự chia sẻ với chúng tôi. Lãnh đạo của những quốc gia này không hề lo ngại cho nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ, sự sống của người dân Thổ Nhĩ Kỳ và tương lai đất nước của chúng ta, mà lại đi lo lắng cho số phận của những kẻ đảo chính. Họ không thể là bạn của chúng ta", ông Erdogan trách móc.

Cũng trong tuyên bố hôm 29/7, ông Erdogan cam kết sẽ tiến hành các bước trong khuôn khổ pháp luật để trừng phạt những người tham gia đảo chính. 

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, có khoảng trên 2.000 người đã bị truy tố vì xúc phạm tổng thống.

Ngày 15/7, đảo chính quân sự nhằm lật đổ ông Erdogan nổ ra đã khiến 237 người thiệt mạng và khoảng 1.400 người bị thương.

MỚI - NÓNG
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT
'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ
TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm