Đánh tráo vỏ sau khi tiêm thuốc độc cho 3 trẻ sơ sinh

Công an tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra vụ tiêm vắc xin làm 3 trẻ sơ sinh tử vong
Công an tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra vụ tiêm vắc xin làm 3 trẻ sơ sinh tử vong
Sau khi tiêm nhầm thuốc độc cho 3 trẻ sơ sinh gây tử vong, y tá Thuận (Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị) đã đánh tráo vỏ thuốc nhằm trốn tránh trách nhiệm và cản trở cơ quan điều tra trong việc thu thập chứng cứ.

Ngày 22/5, Công an tỉnh Quảng Trị đã công bố kết luận điều tra ban đầu về việc 3 trẻ sơ sinh ở Hướng Hóa chết sau khi tiêm vắc xin viêm gan B và cho biết việc điều tra gặp nhiều khó khăn do hiện trường bị làm giả.

Theo đó, vào ngày 20/7/2013, y tá Nguyễn Thị Thuận (Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa) đã nhận lệnh của bác sĩ, gặp y tá Nguyễn Nhật Trường yêu cầu mở khóa phòng để lấy vắc xin bảo quản trong tủ lạnh.

Do lúc này bệnh viện bị mất điện, bà Thuận dùng điện thoại rọi vào lấy thuốc khi phòng thiếu ánh sáng. Vì vậy, thay vì lấy vắc xin viêm gan B để tiêm bà Thuận lại lấy nhầm thuốc Esmeron (thuốc dùng giãn cơ, dùng trong gây mê, thuộc loại thuốc độc) cùng để chung trong ngăn bảo quản vắc xin ở tủ lạnh.

Sau khi tiêm loại thuốc Esmeron cho 3 trẻ xong một lát sau nghe tiếng kêu cứu của gia đình 3 bé, bà Thuận chạy đến đưa 2 trẻ lên cấp cứu.

Nghĩ mình tiêm nhầm thuốc nên bà Thuận đến tủ lạnh của khoa phòng khám lấy hộp thuốc đựng 3 lọ Esmeron đã tiêm cho 3 trẻ cho vào túi áo mình. Đồng thời, bà cũng lấy 3 lọ vắc xin viêm gan B trong tủ lạnh, lấy hết thuốc ra rồi bỏ vỏ vào sọt rác. Tiếp đó, bà Thuận quay vào xe tiêm lấy 3 vỏ lọ thuốc Esreron đã tiêm nhầm vứt ra gốc cây nhãn.

Khi vào nhà vệ sinh, bà Thuận xem lại hộp thuốc Esreron, bên ngoài hộp có ghi chữ “thuốc độc”, trên vỏ hộp in tiếng Anh nhưng bà Thuận không đọc được nên không biết thuốc này là thuốc gì. Sau đó, bà Thuận bồng 3 bé lên phòng cấp cứu nhưng tất cả đều đã tử vong.

Bà Thuận liền ra lại xe tiêm dùng kéo cắt vỏ lọ chai an toàn, nhặt ra 3 vỏ bơm kim tiêm tự khóa, loại sử dụng tiêm vắc xin viêm gan B, rồi gói lại; số kim tiêm còn lại bỏ vào sọt rác.

Kết quả xác định thuốc Esmeron là do bác sĩ Lê Huỳnh Sơn tự gửi vào tủ lạnh khoa phòng khám để bảo quản. Trước khi gửi vào, ông Sơn đã ghi bên ngoài hai chữ “thuốc độc”.

Theo kết luận, việc bà Thuận tiêm nhầm thuốc độc Esmeron là một phần dẫn đến cái chết của 3 trẻ sơ sinh nhưng nguyên nhân cơ bản là do trong khi thao tác đã cẩu thả, không kiểm tra nên đã lấy và tiêm nhầm thuốc Esmeron.

Theo đại tá Trần Đức Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị, việc điều tra của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn do hiện trường đã bị y tá Nguyễn Thị Thuận làm giả nhằm đối phó với việc điều tra.

Tại họp báo, nhiều phóng viên đề nghị cung cấp kết luận xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, kết luận khoa học của các cơ quan chức năng, nhưng đại tá Trần Đức Việt khẳng định vụ án đang điều tra nên chưa thể công bố. Đồng thời cơ quan công an tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ hành vi các đối tượng liên quan.

Như tin đã đưa, ngày 20/7/2003, tại Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, bác sĩ Lê Thị Kim Phượng và y tá Nguyễn Thị Thuận đã trực tiếp khám và tiêm vắc xin viêm gan B làm ba trẻ sơ sinh tử vong.

Tháng 10/2013, Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

Theo Q.Nhật

Theo Báo Người Lao Động
MỚI - NÓNG