Tiêm nhầm thuốc gây mê khiến 3 trẻ tử vong tại Quảng Trị:

Bài học đau xót cho ngành y

Bài học đau xót cho ngành y

Chiều 2/4, trao đổi với báo chí sau khi cơ quan chức năng công bố chính thức nguyên nhân dẫn tới tử vong sau tiêm phòng vắc-xin viêm gan B do tiêm nhầm thuốc gây mê cho 3 trẻ sơ sinh ở tỉnh Quảng Trị, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, trong 25 năm của Chương trình tiêm chủng mở rộng, đây là sự cố hi hữu và đau xót. 

Ông Phu nói: “Ngay từ khi mới xảy ra sự việc, Bộ Y tế đã điều tra và xác định là nhầm thuốc. Tuy nhiên, do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, không chỉ đơn thuần là giải quyết chuyên môn về y tế nên Bộ Y tế đã chuyển sang cho công an điều tra. 

Việc làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới 3 ca tử vong trẻ sơ sinh này cũng giúp giải tỏa nghi ngờ về chất lượng vắc-xin. Thực ra, ngay sau khi xảy ra sự cố này nhiều ý kiến đã nhận định rằng với 3 mũi tiêm từ 2 lô vắc-xin khác nhau làm 3 trẻ tử vong với cùng một hiện tượng thì không thể do vắc-xin”.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thừa nhận, sự việc đáng tiếc này do nhân viên y tế đã làm sai quy trình tiêm chủng khi không thực hiện quy định “3 tra, 5 đối” (kiểm tra và đối chiếu, trong đó có kiểm tra và đối chiếu tên thuốc). Theo ông Phu, ngay cả khâu bảo quản vắc- xin tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị) cũng có nhiều sai sót như để lẫn sinh phẩm y tế và thuốc khác chung vào tủ đông chỉ dùng để đựng vắc-xin; không ghi chép quản lý vắc-xin hằng ngày, không lưu vỏ lọ theo quy định; không triển khai tiêm chủng tại phòng tiêm… 

Trong khi đó, Bộ Y tế đã có những quy định chặt chẽ về quy trình tiêm chủng, bao gồm từ khâu bảo quản vắc-xin, kỹ thuật tiêm, khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm cho trẻ… “Trong quá trình tiêm chủng, một số rất ít cán bộ y tế đã không tuân thủ đúng quy trình mà vụ việc nghiêm trọng như ở Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa là một bài học đau xót mà cán bộ y tế cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Chúng tôi cũng đã chấn chỉnh công tác tiêm chủng”, ông Phu nói.

MỚI - NÓNG