Dâng hiến theo khả năng và khát vọng của mình

Dâng hiến theo khả năng và khát vọng của mình
Theo cách nói của nhà văn Chu Lai: “Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử trận mạc”.
Dâng hiến theo khả năng và khát vọng của mình ảnh 1
Nam nữ thanh niên xung phong quận Hoàn Kiếm - Hà Nội lên đường phục vụ mặt trận năm 1965 

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của dân tộc, theo tính toán của các nhà sử học, chỉ có khoảng 700 năm đất nước thanh bình, thời gian còn lại là chiến tranh và loạn lạc.

Phải chăng chính quá khứ đầy chông gai ấy đã hun đúc cho biết bao thế hệ người Việt những phẩm chất cần cù, thông minh, sống có lý tưởng, biết sát cánh cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách  mà không dễ dân tộc nào khác có được.

Viết đến đây, tôi chợt chạnh lòng khi nghĩ đến kết  quả thi môn lịch sử vào các trường đại học năm nay. Nhà quản lý giáo dục bảo: “Chất lượng dạy và học môn lịch sử ở trường phổ thông đáng báo động”.

Phải chăng lớp trẻ đang quay lưng với lịch sử? Một câu hỏi làm đau đầu những ai quan tâm đến sự tồn  vong và công cuộc đổi mới đất nước.

May mắn sao, sự xuất hiện đúng lúc của hai cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã xoá tan mọi nghi ngờ về sự thờ ơ  của lớp trẻ với lịch sử.

Việc tái bản liên tục và các bạn trẻ ở mọi miền Tổ quốc đều tìm đọc nhật ký của hai liệt sĩ, những lá thư tình của Hoàng Kim Giao với sự khâm phục, say mê đang là một hiện tượng xã hội.

Tôi nghĩ rằng, nếu căn cứ vào kết quả môn sử trong kỳ thi đại học năm nay mà đánh giá lớp trẻ thì sẽ sai lầm. Đây chỉ là hệ quả tất yếu của nền giáo dục mà cả thầy lẫn trò đều coi lịch sử là môn phụ.

Những dòng nhật ký  chân thật nhưng chứa đầy lý tưởng, hoài bão của tuổi trẻ của ba liệt sĩ đã có sức lay động trái tim bao bạn trẻ.

Trong những năm qua, hình ảnh anh bộ đội xả thân cứu dân trong lũ, những màu áo xanh tình nguyện ở vùng sâu, những cô giáo miền xuôi lên vùng cao gieo chữ đã quá quen thuộc với mọi người. Đó là những bạn trẻ, theo tôi, đã biết “sống để yêu thương và dâng hiến”.

Đất nước đang phát triển từng ngày, tuổi trẻ hôm nay có thật nhiều cơ hội để “yêu thương và dâng hiến”. Mỗi người trong chúng ta hãy học tập lý tưởng, hoài bão sống của thế hệ cha anh  và trên từng vị trí xã hội, hãy dâng hiến theo khả năng, khát vọng của mình.

MỚI - NÓNG