Gia Lai:

Dân xã Chơ Long 'nuốt nước mắt' vì thiếu nước sinh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
Bà Quế đậy nắp giếng vì không còn nước
Bà Quế đậy nắp giếng vì không còn nước
TP - Nắng hạn kéo dài, người dân xã Chơ Long (huyện Kông Chro, Gia Lai) chắt chiu từng đồng để mua nước đóng chai sử dụng, bởi nguồn nước duy nhất nơi đây đã bị nhiễm phèn.

Làng Tpôn, xã Chơ Long có 166 hộ dân, cuộc sống khó khăn bởi đất xám bạc màu cộng với nắng hạn kéo dài, dẫn đến hoa màu còi cọc. Làng Tpôn có tổng cộng 7 giếng nước, nhưng giờ chỉ có 3 giếng còn nước. Bà Nguyễn Thị Quế (làng Tpôn) nói, từ khoảng tháng 2 đầu năm giếng nước của gia đình cạn trơ đáy. Bà Quế phải lấy nước từ giếng chung của làng đã bị nhiễm phèn để tắm rửa, giặt giũ, còn nước uống và nấu ăn phải mua với giá 10 nghìn đồng/bình 20 lít nước đóng chai.

“Mỗi khi hết nước tôi phải chạy ra giếng chung trong làng lấy, mà phải đến sớm chứ không chật kín người”, chị Đinh Thị Hơch, làng Tpôn than thở.

Tình trạng này cũng xảy ra tại thôn 8 (xã Chơ Long) với 6 giếng nước gần như khô cạn không đủ cho nhu cầu sử dụng của người dân. Cũng do thiếu nước, có hộ dân đã bỏ chi phí lớn ra để khoan giếng nhưng gặp đá phải dừng lại.

Ông Võ Văn Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kông Chro cho biết, không chỉ xã Chơ Long, đa phần nguồn nước ở hầu hết các xã thuộc huyện đều nhiễm phèn. Ông Hưng cho rằng, Chơ Long là xã bị nặng nhất, vì không chỉ nhiễm phèn mà còn xảy ra tình trạng thiếu nước, trong khi cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn khó khăn nên việc mua máy lọc nước (từ 2 triệu đồng trở lên- PV) là rất khó khăn.

“Ngoài Chơ Long, xã Kông Yang là 2 địa phương cứ đào giếng là gặp lớp đá dày, phải dừng lại. Để giải quyết tình trạng thiếu nước, trước mắt huyện đã đốc thúc chính quyền cấp xã thường xuyên tổ chức nạo vét các giếng để cải thiện nguồn nước. Địa bàn huyện nhiều tháng nay gánh chịu nắng hạn, đang đợi mưa từng ngày, trong khi đó tháng 5 tới đây người dân sẽ xuống giống. Huyện cũng rất lo lắng”, ông Hưng nói.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.