Dân 'tố' khu đất muốn xây cao ốc 18 tầng đang sử dụng sai mục đích

TPO - Không chỉ phản đối việc Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) “nhồi” thêm tòa nhà 18 tầng vào khu đô thị Trung Hoà Nhân Chính (Hà Nội), nhiều cư dân còn “tố” doanh nghiệp sử dụng sai mục đích khu đất trên khi biến thành trung tâm tiệc cưới,  nhà hàng ăn uống.

Khu đất đang sử dụng sai mục đích

Trong đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội mới đây, đại diện cư dân cho biết, theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, khu đất đang được Vinaconex xin điều chỉnh xây cao ốc 18 tầng có ký hiệu là CN thuộc Khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính

Cụ thể, khu đất ký hiệu CN có diện tích khoảng hơn 4.300m2 với chức năng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống và với mật độ xây dưng 34,88%, diện tích sàn khoảng 4.249m2; hệ số sử dụng đất 0,98 lần; tầng cao trung bình 2,81 tầng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng cấp với tên và mục đích trên. Thời gian sử dụng đất là 40 năm kể từ ngày 13/6/2000.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, từ khi được đưa vào sử dụng, Vinaconex đã không sử dụng đúng mục đích đất đã được cấp.

Dân 'tố' khu đất muốn xây cao ốc 18 tầng đang sử dụng sai mục đích ảnh 1
Dân 'tố' khu đất muốn xây cao ốc 18 tầng đang sử dụng sai mục đích ảnh 2 Cư dân phản ánh chủ đầu tư biến tướng khu nhà trưng bày hàng truyền thống thành trung tâm tiệc cưới và các cửa hàng ăn uống. 

“Lô đất ký hiệu CN, ban đầu được duyệt có chức năng công nghiệp. Sau đó chủ đầu tư xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình tại khu đất trên với chức nằng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ nhưng nhiều năm nay chủ đầu tư không sử dụng đúng mục đích mà lại biến tướng thành nhà hàng, tiệc cưới… Điều đáng nói, dù việc sử dụng sai mục đích khu đất này của Vianconex diễn ra từ lâu nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý”, ông L.N.K, cư dân Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính bức xúc. 

Theo ghi nhận của PV, hiện tại khu đất CN không được sử dụng đúng chức năng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống như đã được duyệt, mà thay vào đó là một công trình 3 tầng nằm lọt thỏm giữa những nhà cao tầng và liền kề. Phần lớn diện tích công trình này được sử dụng làm nhà hàng “Công nghệ tiệc cưới Hoàng Gia”, phần công trình còn lại là những ki ốt, nhà hàng riêng lẻ.

Dân 'tố' khu đất muốn xây cao ốc 18 tầng đang sử dụng sai mục đích ảnh 3 Cư dân lo ngại việc Vinaconex xây thêm tòa nhà 18 tầng vào Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính khiến cuộc sống vốn đã ngột ngạt của cư dân nơi đây ngày càng trở lên chật chội, bức bí.

Dân kêu trời "nhồi" cao ốc 18 tầng

Cũng theo cư dân phản ánh, Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính đã đưa vào sử dụng hơn 15 năm nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội cho cư dân và cho địa phương.

“Với quy hoạch ban đầu Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính là một trong những khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội với nhiều công trình phúc lợi phục vụ đời sống cư dân. Đến nay quy hoạch kiến trúc khu đô thị đã bị điều chỉnh nhiều lần. Sau mỗi lần điều chỉnh của chủ đầu tư, không gian sống bị thu hẹp lại thay thế bằng công trình kiến trúc phục vụ cho việc kinh doanh dịch vụ”, một cư dân nói.

Cư dân tại đây còn phản ánh, hiện tại Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính mật đô xây dựng các tòa nhà cao tầng đã quá dày đặc, mật độ dân số quá cao, bầu không khí bị ô nhiễm nặng. Cả khu đô thị không có vườn hoa, cây xanh, không có nhà sinh hoạt cộng đồng, không có khu vui chơi giải trí, không có địa điểm để lắm các thiết bị thể dục thể thao của cộng đồng cư dân.

“Nếu điều chỉnh xây tòa nhà 18 tầng nổi và 3 tầng hầm trong đó 6 tầng trông giữ xe ô tô thì mật độ giao thông tại khu vực này có nguy cơ bị ách tắc nghiêm trọng. Hiện tại mật đô lưu thông khu vực này đã quá cao, đường nội bộ hẹp nên thường xuyên xảy ra ùn tắc tại các đường nội bộ và đường thông xe ra phố Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Định…” bà H. H, cư dân Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính lo ngại.

Từ những vấn đề bức thiết nêu trên, cư dân tại đây đề nghị chuyển đổi khu đất này để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, công viên, khu vui chơi giải trí phục vụ cho cộng đồng dân cư Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính thay cho những công trình phúc lợi đã bị chuyển đổi mục đích với quy hoạch ban đầu.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo

Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc

Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc

TPO - Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm tại Bắc Giang trở nên "sốt" nóng khi ồ ạt tổ chức các phiên đấu giá đất khắp nơi với giá trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí nhiều khu vực, đất giáp núi cũng hút người mua, nhưng sau đó nhiều phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.
Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ

Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ

TPO - Thời gian qua, tại nhiều địa phương như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên… nở rộ tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai, sai phạm trong quá trình thực hiện nhưng sau khi tổ chức đấu thầu, đấu giá lại những khu đất dự án này vẫn thuộc về tay chủ cũ khiến dư luận xôn xao cho rằng chỉ mang tính hình thức, nhằm “hợp thức” cho sai phạm.
Quảng Nam: Hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thành các dự án bất động sản

Quảng Nam: Hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thành các dự án bất động sản

Sau khi xảy ra hàng loạt vấn đề bất cập và vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án bất động sản trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra các dự án. Sau khi có kết quả thanh tra, UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý cho 4 dự án được tiếp tục triển khai để đưa vào sử dụng.
Ngắm nhìn tương lai từ dự án Long Hội Central Point

Ngắm nhìn tương lai từ dự án Long Hội Central Point

Nhiều dự án giao thông trọng điểm như dự án nút giao 319 kết nối cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, cầu Cát Lái, sân bay Quốc tế Long Thành, đường Vành đai 3 - TPHCM… hoàn thành sẽ mở ra nhiều tiềm năng cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất là thị trường bất động sản tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).