Vinaconex chỉ được nâng nhà 3 tầng lên... 18 tầng

TPO - Trước đề xuất công trình 3 tầng thành cao ốc 24 tầng tại Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính của Vinaconex, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho rằng, khu đất này có chiều ngang mỏng vì vậy để tránh tạo tòa nhà hình siêu mỏng chỉ chấp thuận nâng lên thành 18 tầng.
Muốn nâng công trình dịch vụ 3 tầng thành cao ốc 24 tầng
Đại diện Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội cho hay, liên quan đến việc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đề xuất cao ốc ở trong Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính đã được Sở này báo cáo lên UBND TP Hà Nội.
Theo đó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến ông Lê Vinh đã có văn bản số 3458/QHKT/KHTH gửi UBND TP Hà Nội về việc quy hoạch kiến trúc tại khu đất mà chủ đầu tư đề xuất xây cao ốc.
Vinaconex chỉ được nâng nhà 3 tầng lên... 18 tầng ảnh 1 Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính vốn chật chội, bức bí nay lại được "nhồi" thêm cao ốc cao 18 tầng.
Cụ thể, khu đất ký hiệu CN thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khoảng hơn 4.300m2, trên đất hiện có công trình cao 3 tầng. "Theo quy hoạch chi tiết duyệt năm 2001, khu đất có chức năng công nghiệp. Đến năm 2003, Vinaconex xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình tại khu đất trên với chức năng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống và với mật độ xây dưng 34,88%, diện tích sàn khoảng 4.249m2; hệ số sử dụng đất 0,98 lần; tầng cao trung bình 2,81 tầng. Đến nay, công trình đã thi công và đưa vào sử dụng", Sở Quy hoạch-Kiến trúc nêu rõ.
Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, ngày 21/5/2018, Vinaconex tiếp tục có công văn đề xuất lập dự án đầu tư xây dựng công trình Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch cao 24 tầng, diện tích xây dựng là 1686m2, mật độ xây dựng tăng lên 49%, tổng diện tích sàn tăng gấp khoảng 9 lần trước đó. Ngoài ra doanh nghiệp cũng đề xuất bổ sung diện tích sàn đổ xe gồm 3 tầng hầm và 3 tầng nổi.
Lo sợ công trình siêu mỏng chỉ nâng 3 tầng lên 18 tầng
Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc, việc chủ đầu tư đề xuất chiều cao công trình 24 tầng là nằm trong khung cho phép của quy hoạch phân khu đô thị H2-2. Tuy nhiên, xét cụ thể về quy mô diện tích, hình dáng kích thước  khu đất có chiều ngang mỏng khoảng 25 – 30m (so với chiều dài khoảng 120m). "Vì vậy để đảm bảo tỷ lệ hình khối công trình giữa chiều cao với chiều rộng, trách tạo công trình có hình khối kiến trúc siêu mỏng, tại đây nghiên cứu phương án xây dựng công trình tối đa 18 tầng”, Văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc chỉ rõ.
Vinaconex chỉ được nâng nhà 3 tầng lên... 18 tầng ảnh 2 Lo sợ thành công trình siêu mỏng với đề xuất 24 tầng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chỉ cho phép Vinaconex nâng công trình 3 tầng lên thành cao ốc 18 tầng.
Được biết, hiện đề xuất của Vinaconex xây cao ốc ở khu đô thị kiểu mẫu này, đã được Hà Nội ra thông báo số 186/TB-VP về việc Kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP.Hà Nội thống nhất nguyên tắc cho điều chỉnh quy hoạch, cho phép xây tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ như chấp thuận của Sở Quy hoạch-Kiến trúc.
"Hiện Sở cũng yêu cầu Vinaconex phối hợp với UBND các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân và UBND các phường Trung Hòa, Nhân Chính để tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực đối với nội dung đã đề xuất trên", vị cán bộ cho hay.
Trước đó, như Tiền Phong thông tin, trước việc Vinaconex muốn xây thêm công trình Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ với quy mô 18 tầng nổi và 3 tầng hầm trong Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính khiến người dân nơi đây phản đối quyết liệt. 
“Việc Vinaconex xây dựng tòa nhà 18 tầng trên nền ngôi nhà 3 tầng của Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và Thủ công mỹ nghệ trước đây (trụ sở cũ của Vinaconex) sẽ khiến cuộc sống cư dân trong khu vực ngày càng trở lên ngột ngạt hơn”, một vị cư dân bức xúc.

Trước những ý kiến của cư dân, đại diện Tổng Công ty Vinaconex cho biết, đơn vị đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng tòa nhà 18 tầng ở khu đất hiện tại là Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và Thủ công mỹ nghệ, có ký hiệu lô đất là 21N.2: “Hà Nội chấp thuận tòa nhà có quy mô 18 tầng nổi và 03 tầng hầm. Trong đó, 03 tầng hầm và 05 tầng nổi được sử dụng làm bãi đỗ xe thông minh, các tầng còn lại được sử dụng làm văn phòng và dịch vụ thương mại chứ không sử dụng làm căn hộ ở. Do vậy, việc xây dựng tòa nhà hoàn toàn không làm tăng quy mô và mật độ dân số tại đây”, đại diện Vinaconex cho biết.

Tuy nhiên, đại diện Vinaconex cũng thừa nhận việc chưa tiến hành tuyên truyền rộng rãi các thông tin đầy đủ về lợi ích mà dự án mang lại đối với cộng đồng, dẫn đến một bộ phận dân cư hiểu sai về mục đích của dự án, gây bức xúc trong thời gian vừa qua. Trong thời gian tới, Vinaconex sẽ tiếp tục thực hiện lấy ý kiến của cộng đồng dân cư ở phường Trung Hòa. Rút kinh nghiệm từ lần lấy ý kiến cộng đồng trước đây, Vinaconex dự định sẽ tiến hành tuyên truyền rộng rãi, đầy đủ các thông tin về dự án cho cư dân để đại đa số người dân có thể hiểu và ủng hộ chủ trương đầu tư dự án.

Hiểu Minh
MỚI - NÓNG