Dân rào chắn đường nội bộ, chính quyền cưỡng chế bất thành

Cư dân Goldmark City phản đối việc chính quyền cưỡng chế chiều 12/4.
Cư dân Goldmark City phản đối việc chính quyền cưỡng chế chiều 12/4.
TP - Chiều 12/4, chính quyền quận Nam Từ Liêm và UBND phường Phú Diễn đã cử lực lượng đến cưỡng chế hàng rào chặn đường đi do cư dân Goldmark City, chủ đầu tư Goldmark City dựng. Đồng thời, lực lượng chính quyền phường cũng chặn các lối xuống hầm gửi xe, không cho cư dân khu đô thị này xuống gửi xe. Tuy nhiên, hàng trăm cư dân của Goldmark City đã kéo xuống phản đối việc cưỡng chế vô lý này. Nhiều người đồng thanh: Chính quyền không có quyết định cưỡng chế, không có cơ sở pháp lý nào để cưỡng chế trên con đường nội khu dự án.

“Chúng tôi cần được xem giấy giới thiệu, các quyết định cưỡng chế của các cấp có thẩm quyền, nội dung giải quyết phải đúng trình tự pháp luật. Cư dân chúng tôi luôn thượng tôn pháp luật. Pháp luật cho phép người dân được bảo vệ mình, quyền của mình, bảo vệ hạ tầng chung của dự án mà chúng tôi bỏ tiền ra mua”, một đại diện cư dân Goldmark City cầm loa nói bức xúc.

Căng thẳng kéo dài suốt mấy tiếng đồng hồ. Cuối cùng, một vị đại diện chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã phải tiếp thu ý kiến của cư dân để báo cáo lên cấp trên, đề nghị người dân giải tán, trở về nhà.

Mâu thuẫn giữa cư dân hai chung cư Goldmark City và Vinaconex 7, cư dân ven đường Hoàng Công Chất tại số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm về con đường trong nội khu Goldmark City kéo dài suốt mấy tháng qua chưa được giải quyết.  Cư dân Goldmark City đưa ra bản đồ quy hoạch được phê duyệt có dấu đỏ của cơ quan chức năng Hà Nội, hợp đồng ký với chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Việt Hân) đường trong khuôn viên đất dự án được giao là đường nội bộ. Không thể có chuyện cơ quan chức năng nào trưng dụng thành đường công cộng khi không có ý kiến đồng ý của gần 20.000 cư dân Goldmark City. “Cư dân ở Vinaconex hay cư dân ở khu biệt thự phía trong không thể sử dụng con đường nội bộ khu Golmark City như đường công cộng được. Toàn bộ cư dân chúng tôi đã phải bỏ tiền ra mua công trình chung thông qua giá nhà cao ngất, do đó không thể biến đường nội bộ thành đường công cộng” đại diện cư dân Goldmark City nói”

Trước đó, trong hai ngày 1-2/4, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư này đã tập trung tại hai bên hàng rào. Dân phía Vinaconex đòi phá hàng rào để được đi chung, còn dân Goldmark City quyết bảo vệ hạ tầng trong khuôn viên dự án đã được phân định trong hồ sơ xây dựng, hợp đồng và được các cấp của thành phố Hà Nội phê duyệt. Một bên xô đổ hàng rào, một bên kiên quyết giữ lại, tạo nên cảnh tượng hỗn loạn. Vụ việc chỉ được xoa dịu khi UBND quận Bắc Từ Liêm triệu tập cuộc họp giữa chính quyền địa phương, chủ đầu tư Goldmark City, đại diện Vinaconex 7 và đại diện cư dân 2 khu để thống nhất giữ nguyên hàng rào ngăn cách giữa khu Goldmark City và Vinaconex.

MỚI - NÓNG