Dân quân xã giết nhiều mèo rừng quý hiếm rồi lên Facebook 'khoe' chiến tích

TPO - Ông Cường giết nhiều mèo rừng quý hiếm rồi đăng hình ảnh lên mạng xã hội để “khoe” chiến tích. Mới đây, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có công văn đề nghị Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang) vào cuộc điều tra.

Theo đó, bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV vừa có công văn gửi đến Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cùng toàn bộ hình ảnh, thông tin thu thập được đề nghị cơ quan này điều tra, xử lý hành vi của ông Huỳnh Hữu Cường (ngụ xã Tân Thanh, huyện Cái Bè ) về hành vi giết hại động vật hoang dã, quý hiếm và đăng tải nhiều hình ảnh thông tin lên Facebook cá nhân.

 Dân quân xã giết nhiều mèo rừng quý hiếm rồi lên Facebook 'khoe' chiến tích ảnh 1 Hình ảnh ông Cường giết mèo rừng quý hiếm sau đó đăng tải lên Facebook cá nhân.

Vừa qua, đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã của ENV nhận được thông tin của người dân về việc ông Huỳnh Hữu Cường có hành vi săn bắt, giết nhiều cá thể mèo rừng và đăng tải các hình ảnh này trên trang Facebook cá nhân”

ENV xác định, những hình ảnh đăng tải giết hại động vật hoang dã đăng trên Facebook của ông Cường là mèo rừng (Prionailurus bengalensis) là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được liệt kê trong Nhóm IIB Danh mục loài ban hành kèm theo Nghị định 06/2014/NĐ-CP.

 Dân quân xã giết nhiều mèo rừng quý hiếm rồi lên Facebook 'khoe' chiến tích ảnh 2 ENV đề nghị công an vào cuộc điều tra và xử lí nghiêm vi phạm (nếu có).

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên ông Cường đăng tải những hình ảnh giết mổ mèo rừng, vì trước đó tháng 11/2018, ông này cũng giết nhiều cá thể mèo rừng và đăng lên mạng xã hội. Trong khi đó, ông Cường hiện là thành viên trong lực lượng dân quân xã Tân Thanh.

“Việc ông Cường có hành vi giết hại động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm đồng thời ngang nhiên sử dụng mạng xã hội để “khoe” chiến tích của mình, không những vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người chiến sĩ dân quân tự vệ”, ENV nêu quan điểm.

ENV cho biết, trước sức ép của dư luận, ông Cường đã gỡ bỏ bài đăng sau vài giờ đăng tải. Tuy nhiên, theo quan điểm của của ENV, hành vi của ông Cường cần được xử lí nghiêm để đảm bảo hiệu quả răn đe, ngăn ngừa những hành vi tương tự trên địa bàn.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 về một số giải pháp cấp bách quản lí động vật hoang dã, trong đó nhấn mạnh việc: “kiểm tra, xử lí các hành vi quảng cáo, mua bán trái phép mẫu vật động vật hoang dã trên các thông tin điện tử”.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.