Dân mạng sôi sục vụ đi 6 lượt mới có giấy chứng tử

Hành trình xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu khiến nhiều người vô cùng bức xúc.
Hành trình xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu khiến nhiều người vô cùng bức xúc.
TPO - Hiện dòng trạng thái của chị Thanh Hoa chia sẻ về hành trình xin giấy chứng tử cho bố ở phường Văn Miếu đã thu hút hơn 21.000 lượt chia sẻ và hơn 23.000 bình luận.

Mới đây, câu chuyện đi 6 lượt mới xin được giấy chứng tử ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của truyền thông và dư luận. Theo đó, chiều qua (25/7), tài khoản cá nhân có tên Hoa Thanh đã chia sẻ dòng trạng thái khá dài về “hành trình” xin giấy chứng tử cho bố ở phường Văn Miếu.

Chị Thanh Hoa viết: “Hậu sự của bố tôi đã được hoàn tất, nên giờ tôi mới mạn phép chia sẻ “hành trình” làm giấy khai tử cho bố tôi ở UBND Phường Văn Miếu nó gian nan thế nào.

Bố tôi mất lúc 18h35 ngày 18/7/2017. Theo yêu cầu của nhà tang lễ, để hoàn thành thủ tục đăng ký tổ chức tang lễ cho ông, gia đình phải nộp ngay giấy khai tử do UBND Phường cấp để kịp lễ viếng và truy điệu ông vào 13:00 ngày 20/7

Tôi tức tốc ra phường đúng 9:00 sáng làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho ông.Tại phòng nhận hồ sơ có 2 người và người nhận hồ sơ của tôi tên là Hiếu.Bạn Hiếu nhận hồ sơ của tôi và hoàn thành các thủ tục cần thiết.Tôi cũng nói thêm với bạn Hiếu là gia đình cần giấy gấp nếu không, không kịp làm thủ tục tang lễ cho ông.

Cán bộ Hiếu đưa tôi kí giấy tờ và hẹn 2h – 2h30 chiều lên lấy giấy khai tử vì hiện “sếp đang đi họp”.Lúc đó tôi có thấy người còn lại của văn phòng cầm tập hồ sơ nói lên trình kí sếp và các bạn ấy nói chuyện với nhau là 11h sếp sẽ trả tập hồ sơ đấy.Tôi đã hơi nghi nghi nhưng nghĩ chắc người ký giấy đi vắng thật. Trong thâm tâm tôi luôn nghĩ, chuyện ma chay tang lễ, là con người, chắc chắn phải thông cảm, giúp đỡ nhau,chứ ai lại phải nói sai nên tôi ra về và hẹn chiều quay lại.

Đúng 14h tôi có mặt tại UBND Phường Văn Miếu để lấy giấy khai tử cho bố nhưng đến nơi bạn Hiếu vẫn nói là sếp chưa về để ký. Lúc đó tôi nói “Sếp em không về kịp thì em có thể trình sếp khác kí giúp gia đình chị được không, nếu không chị không thể ký hợp đồng với nhà tang lễ cho kịp ngày giờ đã định em ạ. 4h chiều nhà tang lễ nghỉ rồi”. Bạn Hiếu trả lời rất rõ ràng: “Chỉ có một người được quyền kí vào giấy tờ này nên chị đợi đi”.

Mình rất bức xúc nhưng không muốn cãi nhau vì nghĩ việc này hệ trọng chắc bạn ấy cũng nói thật nên đành ngồi chờ. Chờ tới hơn 15h vẫn chưa có bà Phó chủ tịch Phường chuyên trách ký giấy khai tử về, nên tôi xin phép chạy về nhà (ngay gần phường) mấy phút rồi quay lại, và nếu có giấy thì nhờ bạn Hiếu gọi điện báo giúp vì gấp lắm rồi. Vừa về tới nhà, chị cả tôi hỏi lấy được giấy chưa, mình trả lời chưa lấy được. Mọi người trong nhà lại hỏi “Mày nhét phong bì chưa? Mày ở phường này bao lâu mà không biết cái phường này giấy gì cũng phải kèm 200k mới lấy được lấy ngay à”.

Mình không lạ vì làm nghề chuyên chạy thủ tục, nhưng quả thực mình phẫn uất vì mình không thể tưởng tượng được cái thứ giấy chứng nhận cho người chết, cho một người dân lương thiện ở ngay khu phố với mình mà người ta cũng cần tiền lót tay hay sao?

Ngay lập tức mình và chị cả quay lại UBND phường. Lúc này có bạn Hiếu và 1 chị cán bộ ngồi bàn bên cạnh. Chị mình hỏi giấy tờ đã xong chưa thì bạn Hiếu dán mắt vào máy tính đọc báo, không buồn trả lời rồi vẩy tay chỉ sang bàn bên cạnh. Bức xúc vì chầu trực từ sáng tới chiều không lấy nổi cái giấy và thái độ rất vô cảm của cậu cán bộ trẻ tuổi, chị mình bức xúc to tiếng: “Tại sao việc đám gia đình người ta thế này mà từ 9h sáng đến 4h chiều chúng mày không cho nổi dân cái chữ ký. Dân hỏi mà mày không trả lời lại còn hất tay sang bên cạnh là sao?”.

Chị tôi cũng nóng giận lúc đó, nhưng nếu là con người có bố có mẹ đang nằm vất vưởng chờ được làm thủ tục ma chay và chôn xuống đất thôi mà phải đi chầu trực nhẫn nhục chờ đợi từ sáng tới chiều cho chữ ký của một “quan bà” rồi nhận được một cái vẫy tay vô cảm kiểu không buồn tiếp chuyện thì tôi nghĩ rằng, bức xúc ấy là hoàn toàn dễ hiểu. Lúc ấy chị ngồi cạnh bạn Hiếu tên Hà lớn tiếng với chị tôi: “Chị ra ngoài ngay. Tôi gọi bảo vệ và công an lôi cổ chị ra ngoài bây giờ. Đồ vô văn hóa”.

Sau đó chị Hà giục nhân viên đóng dấu “Trả nhanh cho người ta, kiểu người này, trả cho thật nhanh”. Sau khi chị gái tôi ra ngoài, và tôi vẫn còn đứng ở đó, chị Hà còn bồi thêm 1 câu: “Để gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố xem gia đình đấy như thế nào mà có loại người vô văn hóa như thế? Quá vô văn hóa”.

Tôi uất nghẹn, nhưng lấy được giấy 2 chị em tất tưởi lên nhà tang lễ ngay thì người ta đã nghỉ làm, hẹn 7h sáng hôm sau quay lại đăng ký. Đồng nghĩa với việc đám tang của bố tôi sẽ phải rời lại tối thiểu 1 ngày. Thế là bố tôi lại vất vưởng thêm 1 ngày, 1 đêm nữa.

Phẫn uất trước thái độ của chị Hà xúc phạm gia đình tôi và thái độ làm việc cực kỳ quan liêu để việc tang lễ của cả nhà phải rời lại, chị em tôi quay trở lại UBND phường đòi làm rõ trách nhiệm và yêu cầu chị Hà phải xin lỗi gia đình nhưng không gặp được chị Hà.

Tiếp chúng tôi là chị Vũ Mai Khanh – Chủ tịch UBND phường. Qua cuộc nói chuyện với chị Khanh tôi được biết cả buổi sáng chị Khanh có mặt tại UBND phường cùng 1 phó chủ tịch khác và sau giờ nghỉ trưa thì từ14h chị ấy cũng đã có mặt tại phường làm việc cả chiều.

Trước mặt gia đình tôi, chị Khanh quay ra nói với cán bộ Hiếu: “Tại sao cả sáng nay chị có mặt ở phường và sau giờ nghỉ trưa 2h chị đã có mặt mà em không trình chị ký giấy khai tử cho gia đình người ta. Làm gì có quy định nào là chỉ có chị Hà, Phó chủ tịch phường mới được ký? Làm gì có loại giấy tờ nào của phường mà chủ tịch phường không được quyền ký”.

Thì ra là vậy, người đã cho gia đình tôi chờ đợi từ sáng tới chiều rồi xúc phạm chị tôi là “loại vô văn hoá” là vị Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà.

Chị Khanh có lời xin lỗi gia đình nhưng mọi thứ đã muộn. Tang lễ không được tổ chức đúng ngày chỉ vì 1 cán bộ lười của phường Văn Miếu. Theo như lời chị Khanh, cán bộ Hiếu biết rõ Chủ tịch Phường có mặt ở phường và có thể ký vào giấy Khai tử, nhưng nhất định không làm? Phải chăng anh ta cần 200k cho dịch vụ nhanh như lời truyền của bà con phường Văn Miếu? Những cán bộ phường như anh Hiếu, chị Phó chủ tịch Hà có thực sự có lương tâm không khi hành hạ một gia đình đang lúc tang gia bối rối với thái độ vô cảm, và xúc phạm họ là “loại vô văn hoá””.

Hiện dòng trạng thái của chị Thanh Hoa đã thu hút hơn 21.000 lượt chia sẻ và hơn 23.000 bình luận cùng hơn 50.000 tương tác khác.

Sau khi câu chuyện này được chia sẻ rộng rãi, nhiều cư dân mạng tỏ ra khá bức xúc. Tài khoản cá nhân có tên Thủy Phúc viết: “Xin chia buồn cùng gia đình chị. Tôi chỉ là dân mạng. Nghe chị chia sẻ vụ việc vừa qua của phường Văn Miếu mà tôi cũng bức xúc thay cho gia đình chị. Hai con người Hà và Hiếu hãy tẩy chay hai con người vô đạo đức và lương tâm này đi. Thay thế người có tâm nghề nghiệp vào cho xã hội đỡ bị hại não”.  

Một bạn đọc khác lên tiếng: “Sáng sớm ra đọc được bài này thấy phẫn uất. Tôi là chị Hoa tôi sẽ không bỏ qua thái độ làm việc của các cán bộ phường Văn Miếu, không chỉ đơn thuần gỡ bỏ tin trên facebook là xong và sau đó đâu lại vào đó đối với công dân khác. Đây mới là giấy chứng tử mà đã hành hạ người ta thế này (vô nhân tính), thì các giấy tờ khác mấy người này còn gây khó khăn như thế nào. Họ không phải là đại diện của dân. Mời về nghỉ sớm và dân có cơ chế giám sát kịp thời”.

Bạn đọc có tên Nguyễn Văn Hợi chia sẻ: “Tôi cũng là một cán bộ UBND xã. Khi đọc bài viết về chuyện đi 6 lượt mới có chứng tử ở phường Văn Miếu, bản thân cảm thấy rất bất bình trước thái độ, trách nhiệm của một số cán bộ phường Văn Miếu”.

“Đọc mà phát điên lên, bố chồng tôi cũng vừa qua đời nhưng ở địa phương tôi cán bộ họ làm việc nhanh chóng tạo điều kiện hết sức cho gia đình”-người khác chia sẻ.

Bạn đọc tên Tuấn cho rằng: “Cần đuổi ngay khỏi cơ quan nhà nước những cán bộ để xảy ra sự việc trên và công bố công khai để làm gương cho những người thi hành công vụ”.

Đó cũng là quan điểm của bạn Nguyễn Hiếu: “Cán bộ phường có liên quan gây khó cho nhân dân thì cho nghỉ việc, tuyển người có trình độ và tâm huyết vào làm việc, còn nhiều người đang thất nghiệp lắm”.

Cũng từ câu chuyện này, ông Đinh Duy Hòa (nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ) chia sẻ: “Đọc câu chuyện giấy chứng tử tại phường Văn Miếu, Hà Nội, mặt tôi nóng lên chút. Bực, tức trước cách hành xử và giải quyết công việc vô cảm của công chức tại phường này. Mà công việc ở đây lại là xin cái giấy chứng tử cho người thân trong gia đình mới qua đời...

Gia đình tôi mới đây cũng có chuyện xin giấy chứng tử. Em ruột tôi mất đúng ngày 30/4/2017. Đấy là ngày lễ và sau đó ngày 1/5 cũng là ngày chính quyền không làm việc. Gia đình tôi cũng cần giấy chứng tử để làm thủ tục với nhà tang lễ. Tôi thực sự xúc động khi đại diện tổ dân phố nơi chú em tôi sinh sống chủ động gặp gia đình và nói sáng mai 1/5 gia đình cứ ra UBND phường Đức Giang sẽ có người của Ủy ban làm việc để cấp giấy chứng tử.

Hôm sau, gia đình lấy được giấy rất nhanh chóng. Qua câu chuyện này thấy rõ trách nhiệm của UBND phường Đức Giang đã tính đến cả trường hợp dân cần giấy chứng tử trong các ngày chính quyền không làm việc và tất cả cán bộ tổ dân phố trong phường đều có trách nhiệm thông báo cho gia đình có liên quan biết liên hệ lấy giấy này. Quả là rất trách nhiệm, phối hợp các khâu rất tốt từ tổ dân phố tới Ủy ban.

Đức Giang làm tốt, Văn Miếu quá tệ. Hà Nội ta chắc nhiều Đức Giang và cực ít Văn Miếu. Đó là điều tôi hy vọng”.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm nay (26/7), quận Đống Đa đã cử người xuống làm việc với phường Văn Miếu. “Quan điểm của quận là sẽ xử lý nghiêm nếu cán bộ có tiêu cực, vòi vĩnh người dân khi làm thủ tục hành chính” - ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết. Ông Hào cho biết thêm, UBND quận đã nắm được thông tin về sự việc phản ánh của chị Hoa và đang yêu cầu UBND phường Văn Miếu báo cáo chi tiết.

MỚI - NÓNG