Dấm việt quất giúp điều trị chứng sa sút trí tuệ

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
TPO - Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dấm việt quất có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Chứng sa sút trí tuệ được coi là một trong những gánh nặng sức khỏe phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, cứ 3 giây lại có một người phát bệnh.

Nhiều cuộc khảo sát ước tính hiện nay có 50 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng sa sút trí tuệ và con số này dự kiến sẽ đạt 131,5 triệu người vào năm 2050.

Tìm ra các phương pháp mới để phòng ngừa và điều trị chứng sa sút trí tuệ là rất quan trọng. Các nhà khoa học đã khám phá ra một liệu pháp điều trị mới cho chứng bệnh này.

Trong một nghiên cứu gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dấm việt quất có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu cho thấy dấm việt quất có công dụng cải thiện trí nhớ ngắn hạn ở những con chuột bị mất trí nhớ và có tác dụng tương tự ở người.

Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột bị mất trí nhớ ăn dấm việt quất. Khi đo các phân tử trong não của chuột thí nghiệm cho thấy dấm việt quất làm giảm sự phân hủy của acetylcholine và tăng nồng độ brain-derived neurotrophic factor , một protein giúp duy trì và tạo ra nơ-ron lành mạnh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình lên men có thể làm tăng hoạt tính sinh học của các hợp chất tự nhiên.

Các nhà khoa học cũng muốn biết phương pháp điều trị này ảnh hưởng thế nào đến trí thông minh của chuột. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã phân tích hoạt động của chuột thí nghiệm trong mê cung và buồng thí nghiệm, trong đó chuột sẽ bị sốc cường độ thấp ở một trong hai phòng.
Kết quả của những con chuột được điều trị bằng dấm việt quất được cải thiện trong cả hai thử nghiệm này cho thấy sản phẩm lên men giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Theo các tác giả của nghiên cứu, "Các sản phẩm lên men, như dấm, vẫn giữ được các hợp chất phenolic dễ bị oxy hóa trong quá trình chế biến thực phẩm và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như quá trình chín của trái cây, bảo quản và chế biến."

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần phải có những nghiên cứu sâu hơn nữa để khẳng định dấm việt quất sẽ có lợi cho con người hay không.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry.

MỚI - NÓNG
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27/9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.