Xem TV quá nhiều làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu

TPO - Xem TV vào lúc rảnh rỗi là một thói quen giải trí của rất nhiều người. Nếu bạn có thói quen này, bạn nên dừng lại ngay lập tức. Xem TV trong thời gian dài khiến bạn gặp phải một số vấn đề sức khỏe. 

Một nghiên cứu mới đã cảnh báo rằng xem TV quá lâu có thể tăng gấp đôi nguy cơ hình thành các cục máu đông. Việc xem TV kéo dài liên quan đến bệnh tim, đây là nghiên cứu đầu tiên nhằm xem xét mối liên quan giữa thói quen này và việc hình thành các cục máu đông trong tĩnh mạch chân, tay, xương chậu và phổi hay còn được gọi là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE).

Bà Mary Cushman từ Đại học Vermont ở Mỹ cho biết: "Việc xem TV không phải là xấu, nhưng chúng ta có xu hướng ăn vặt và ngồi yên trong thời gian dài khi xem TV". Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 15,158 người tham gia trong độ tuổi trung niên (45-64 tuổi). Kết quả cho thấy, nguy cơ phát triển thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở những người “thường xuyên” xem TV cao gấp 1,7 lần so với những người "không bao giờ hoặc hiếm khi" xem TV. Những người được khuyến cáo cần tham gia các hoạt động thể chất có thói quen xem TV “thường xuyên” có nguy cơ cao gấp 1,8 lần so với những người "không bao giờ hoặc hiếm khi" xem TV. Bà Cushman chia sẻ: "Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể tận dụng thời gian của mình để sống một cuộc sống trọn vẹn và khỏe mạnh hơn. Bạn có thể đặt một máy tập chạy bộ hoặc đạp xe cố định ở phía trước TV để vừa luyện tập vừa theo dõi chương trình yêu thích. Hoặc bạn có thể đi bộ 30 phút thay vì ngồi một chỗ và xem TV”.

Theo ước tính, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 300.000 đến 600.000 người phát triển VTE, đây là căn bệnh về mạch máu được chuẩn đoán phổ biến thứ 3 sau đau tim và đột quỵ. "Ngoài việc tránh xem TV kéo dài, bạn có thể giảm nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch bằng cách duy trì cân nặng khoẻ mạnh và tham gia các hoạt động thể chất", bà Cushman cho biết.

Theo Theo Boldsky
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19

TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19

TPO - Hai tổ công tác có nhiệm vụ đàm phán tìm nguồn vắc xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới để giới thiệu cho các đơn vị có chức năng thực hiện nhập khẩu vắc xin, đồng thời tham mưu UBND TPHCM xác định thứ tự ưu tiên với các trường hợp không thuộc diện ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin…