Đắk Lắk: Tạm dừng một điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ y tế huyện Krông Búk lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến học sinh mắc COVID-19
Cán bộ y tế huyện Krông Búk lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến học sinh mắc COVID-19
TPO - Một số phụ huynh tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) không cho con tiêm vắc xin phòng COVID-19 gia hạn thời hạn sử dụng đã tạo nên hiệu ứng “dây chuyền” khiến Trung tâm Y tế thành phố phải tạm dừng tiêm chủng. Ở diễn biến khác, tại huyện Krông Búk phát hiện 5 học sinh dương tính SARS-CoV-2.

Chiều 16/12, ông Võ Minh Hùng- Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đã tạm dừng điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trường THCS Phạm Hồng Thái để tuyên truyền cho phụ huynh đồng thuận.

Trước đó, sáng cùng ngày, ngành y tế tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng 12 tuổi (đa phần học sinh lớp 7) tại 1 số xã, phường của thành phố. Tuy nhiên, tại, điểm Trường THCS Phạm Hồng Thái, một số phụ huynh không đồng ý tiêm vắc xin Pfizer được gia hạn thêm 3 tháng (hạn sử dụng trên bao bì là 30/11, được gia hạn đến ngày 28/2/2022).

Việc không đồng ý của 1 số phụ huynh đã tạo ra hiệu ứng “dây chuyền” nên Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột đã tạm dừng điểm tiêm chủng và báo cáo sự việc lên Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Đắk Lắk.

Ông Hùng thông tin thêm, Trung tâm Y tế TP đã tiếp nhận khoảng 50 nghìn liều vắc xin Pfizer được gia hạn sử dụng. Số vắc xin này dùng để tiêm mũi 1 cho đối tượng trẻ em từ 13-17 tuổi và tiêm lại mũi 2 cho những người trên 18 tuổi.

Sáng 16/12, đơn vị này triển khai tiêm mũi vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên cho trẻ 12 tuổi thì gặp vụ việc trên; các điểm tiêm còn lại vẫn triển khai bình thường và không gặp sự cố.

Chiều 16/12, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Krông Búk xác nhận, trên địa bàn vừa ghi nhận 5 học sinh dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 3 học sinh đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, trong quá trình truy vết trong cộng đồng, ngành y tế phát hiện 5 học sinh trên địa bàn huyện có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2. Đến sáng 16/12, 3 học sinh đã có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện Krông Búk đã triển khai truy vết, lấy mẫu gần 300 học sinh và giáo viên, kết quả test nhanh kháng nguyên đều âm tính với SARS-CoV-2. Với học sinh là F1 được cho cách ly tại nhà có sự giám hộ của phụ huynh.

Tính đến sáng 16/12, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 9.572 ca mắc COVID-19. Trong đó, 2.523 trường hợp đang điều trị, 55 ca tử vong, còn lại đã khỏi bệnh.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.