Số ca F0 sẽ tăng cao, chuyên gia y tế khuyến cáo Hà Nội biện pháp giảm quá tải

0:00 / 0:00
0:00
Số ca F0 sẽ tăng cao, chuyên gia y tế khuyến cáo Hà Nội biện pháp giảm quá tải
TPO - Hà Nội liên tục tự phá kỉ lục khi số mắc COVID-19 trong ngày tăng dần và vượt mốc 1.300 ca F0. Các chuyên gia dự báo số mắc sẽ còn tăng trong thời gian tới. Điều quan trọng vẫn là ý thức của cộng đồng để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lan rộng trên địa bàn thành phố.

Số ca mắc mới trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng mạnh, trong đó dẫn đầu vẫn là quận Đống Đa với 256 ca. Riêng từ ngày 9 đến 15/12, số ca dương tính tại Hà Nội dao động từ 700-900 ca/ngày, đến hôm qua đã lập kỷ lục mới với hơn 1.300 ca nhiễm.

Chiều 16/12, trao đổi với Tiền Phong, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: “Số ca mắc tại Hà Nội tăng là nằm trong dự đoán, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng nhanh nếu người dân không có ý thức. Hiện nay tình trạng tụ tập đông người, không chấp hành quy định 5K là nguyên nhân khiến số ca mắc tăng lên”. Đặc biệt số lượng F0 không triệu chứng là nguồn lây đáng kể trong bối cảnh mọi hoạt động xã hội vẫn diễn ra sôi động như đám cưới, liên hoan, ma chay…

“Số ca mắc tại Hà Nội tăng là nằm trong dự đoán, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng nhanh nếu người dân không có ý thức. Hiện nay tình trạng tụ tập đông người, không chấp hành quy định 5K là nguyên nhân khiến số ca mắc tăng lên” - PGS.TS Trần Đắc Phu.

Mặc dù chấp nhận tình trạng gia tăng ca mắc vì đã nằm trong dự đoán, nhưng PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo: “Hà Nội cần sớm ngăn chặn số ca mắc mới. Nếu để số ca tiếp tục tăng nhanh như thời gian qua sẽ dẫn đến tình trạng quá tải các cơ sở thu dung F0, các bệnh viện tuyến đầu của thủ đô. Điều này sẽ dẫn đến hệ lụy nhiều F0 không được quan tâm, chăm sóc đúng, tình trạng bệnh nhân trở nặng nhưng không được điều trị kịp thời sẽ có thể xảy ra. Đó cũng là nguyên dân khiến số ca tử vong tăng”.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho rằng, để kiểm soát tốt dịch bệnh đòi hỏi cần sự vào cuộc có trách nhiệm của người dân và chính quyền, riêng ngành y tế sẽ không thể thực hiện thành công và kiểm soát được. Do đó người dân, cần thực hiện tốt 5K, có ý thức thực hiện các hành vi an toàn.

“Tốt nhất người dân nên hạn chế tụ tập đông người. Thời gian tới là dịp Giáng sinh, tết dương lịch, nguy cơ dịch bệnh sẽ gia tăng nếu mọi người tụ tập, tiếp xúc giữa những nhóm người lạ”, ông Phu nói.

Điều quan trọng, theo ông Phu, Hà Nội cần tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sao tất cả người dân không may nhiễm SARS-CoV-2 đều được tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời. Cùng với đó các cơ sở y tế tại Hà Nội cũng cần nhanh chóng chuẩn bị thêm giường bệnh để phòng trường hợp có F0 diễn biến nặng sẽ được can thiệp ngay.

Mặc dù Hà Nội đã tiêm phủ vắc xin cho phần lớn người dân nhưng không vì thế mà chủ quan vì vẫn có thể mắc bệnh. Ngoài ra, y tế Hà Nội phải tiếp tục đẩy nhanh tiêm phủ đầy đủ 2 mũi vắc xin cho người dân, tiến tới tiêm mũi vắc xin tăng cường cho những đối tượng bệnh nền, suy giảm miễn dịch, người cao tuổi và tiến tới tiêm những mũi nhắc lại cho tất cả người dân vì Hà Nội là địa bàn nguy cơ rất cao.

MỚI - NÓNG
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.