Sợ COVID-19, mẹ điều trị cho con khiến bé sơ sinh lở loét toàn thân, nghi nhiễm trùng máu

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Khi vào viện, trẻ đã bị loét vùng mắt, cổ, quanh miệng, thân mình, kèm theo chảy mủ vàng, da xung huyết toàn thân và quấy khóc, nôn trớ sau ăn. Trẻ được chẩn đoán bị viêm da mủ, theo dõi nhiễm khuẩn huyết.

Đó là trường hợp bé gái con sản phụ N.T.H trú tại TX. Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Đáng lưu ý là do e ngại dịch COVID-19, một phần cũng do chủ quan nghĩ trẻ chỉ viêm da cơ địa thông thường nên gia đình đã không cho trẻ đi khám mà tự mua thuốc về nhà để điều trị.

Tuy nhiên, sau 4 ngày tự điều trị tại nhà, tình trạng trạng nổi ban của trẻ không thuyên giảm mà tiếp tục lan ra toàn thân khiến trẻ khó chịu, bú kém, quấy khóc, lúc đó gia đình mới đưa trẻ đến viện khám.

Khi vào Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trẻ đã bị loét vùng mắt, cổ, quanh miệng, thân mình, kèm theo chảy mủ vàng, da xung huyết toàn thân và quấy khóc, nôn trớ sau ăn. Trẻ được chẩn đoán bị viêm da mủ, theo dõi nhiễm khuẩn huyết.

Sợ COVID-19, mẹ điều trị cho con khiến bé sơ sinh lở loét toàn thân, nghi nhiễm trùng máu ảnh 1

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau 6 ngày điều trị kháng sinh toàn thân, sát khuẩn tại chỗ và kết hợp đắp gạc muối tại khoa Bệnh nhiệt đới, trẻ đã có tiến triển tốt, tổn thương vùng loét da đã siu khô, mọc da non. Trẻ ăn ngủ tốt, chơi ngoan, không còn quấy khóc.

Theo BSCKI. Bùi Thị Đến, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới: Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh có thể gây nhiều biến chứng khó lường, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ. Vì vậy, khi thấy trẻ có triệu chứng nhiễm trùng da, cha mẹ không nên chủ quan hoặc tự sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc nam, thuốc bắc để điều trị cho bé theo phương thức dân gian mà cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế nguy cơ xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

MỚI - NÓNG
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
TPO - Từ năm 2015 đến nay, người dân sinh sống hai brên đường Đào Sư Tích (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khổ sở vì không thể xây dựng nhà cửa, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán do dự án mở rộng đường này “treo” nhiều năm, có đoạn đã giải phóng mặt bằng, song chưa xây dựng.