Đề xuất cách ly 3 ngày tại nhà người nhập cảnh xét nghiệm âm tính

0:00 / 0:00
0:00
Đề xuất cách ly 3 ngày tại nhà người nhập cảnh xét nghiệm âm tính
TPO - Trong dự thảo thí điểm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch với người nhập cảnh đường hàng không, bản mới nhất Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin COVID-19; xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nhà 3 ngày. Dự kiến thời gian thí điểm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không thực hiện từ ngày 1/1/2022.

Theo đó, dự thảo của Bộ Y tế nêu rõ đối với người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh trong 72h, trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi, thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh Việt Nam cần cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu có nhu cầu).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu có nhu cầu).

Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, dự thảo của Bộ Y tế hướng dẫn trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ và không được tiếp xúc với người xung quanh; không được ra khỏi nhà hoặc ra khỏi địa điểm lưu trú tự bố trí (như khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh…).

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 1 và ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh (hiện đang là cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 7 ngày sau đó).

Trường hợp tự nguyện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 10 và có kết quả âm tính thì kết thúc thời gian theo dõi sức khoẻ. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Tại dự thảo nêu rõ, các trường hợp này thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 1 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 14 sau khi nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.

Yêu cầu đối với người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Bộ Y tế nêu rõ trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi nhà, nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển người nhập cảnh hạn chế dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp đặc biệt/khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Về việc kiểm tra và công nhận Chứng nhận tiêm chủng COVID-19, Chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 nước ngoài (hoặc "hộ chiếu vắc xin") thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Về việc công nhận và kiểm tra Chứng nhận tiêm chủng COVID-19, Chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 của Việt Nam thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Dự kiến thời gian thí điểm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không theo công văn này kể từ ngày 1/1/2022. Bản dự thảo hiện đang lấy ý kiến các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

MỚI - NÓNG