Đắk Lắk: Bốn ca mắc COVID-19 tử vong trong ngày, lên kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3

0:00 / 0:00
0:00
Đắk Lắk đã triển khai tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi
Đắk Lắk đã triển khai tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi
TPO - Trong vòng 24 giờ, Đắk Lắk ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19 tử vong. Tỉnh này tiếp tục nhận được nguồn vắc xin của Bộ Y tế để đảm bảo kế hoạch bao phủ mũi tiêm thứ 2 cho toàn dân và lên kế hoạch tiêm mũi 3 vào đầu năm 2022.

Sáng 13/12, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thông tin toàn tỉnh ghi nhận 9.312 ca mắc COVID-19 kể từ đầu đợt dịch thứ 4; trong đó, 54 trường hợp tử vong, 2.428 ca đang điều trị, còn lại đã khỏi bệnh.

Bốn ca vừa tử vong mới đây vào ngày 12/12. Các bệnh nhân đều trên 60 tuổi, có bệnh nền nặng, dù được chăm sóc, điều trị kịp thời song không qua khỏi. Hiện tại, Đắk Lắk đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 nhưng Sở Y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh ngay cả khi đã tiêm 2 mũi vắc xin. Bởi thời gian qua, ngành y tế ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 dù đã tiêm 1-2 mũi vắc xin ngừa bệnh dịch.

Ngoài ra, trong số ca bệnh mắc mới mỗi ngày, Đắk Lắk vẫn còn ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng khá nhiều tại TP. Buôn Ma Thuột, Krông Ana- địa phương vừa lên cấp độ dịch 3 (vùng nguy cơ cao) theo Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Đắk Lắk đã hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 đạt 97,3%, mũi 2 đạt 60,1% cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Tỉnh này cũng triển khai tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi (chủ yếu học sinh THCS, THPT, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp) với trên 190.000 học sinh.

Đắk Lắk đang triển khai thí điểm chăm sóc F0 không triệu chứng, có đủ điều kiện điều trị tại nhà, khu vực thí điểm là TP. Buôn Ma Thuột. F1 trên toàn tỉnh được cách ly tại nhà nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp nhận thêm nguồn vắc xin từ Bộ Y tế để đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 20/12. Từ đầu năm 2022, tỉnh sẽ tiếp tục có kế hoạch tiêm vắc xin nhắc lại liều thứ 3, trong đó ưu tiên tiêm cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, tiếp đến là người 65 tuổi trở lên, những người có bệnh nền…

24 giờ, thế giới ghi nhận thêm 417.000 ca mắc COVID-19 mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 417.000 ca mắc COVID-19 và trên 3.800 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 270 triệu ca, trong đó trên 5,32 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Anh (48.854 ca), Pháp (43.848 ca) và Mỹ (trên 38.000 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (1.132 ca), Ukraine (238 ca) và Mexico (235 ca).

Trong bối cảnh danh sách các nước phát hiện những trường hợp nhiễm biến thể Omicron tiếp tục dài thêm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12/12 cho biết những dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron dễ lây hơn chủng Delta và làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19, nhưng lại gây ra ít triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi của Nam Phi, ông Willem Hanekom, cũng cho rằng biến thể Omicron gây các triệu chứng bệnh nhẹ hơn so với các biến thể như Delta và Beta, dù tốc độ lây lan của biến thể này rất nhanh.

Tính đến ngày 9/12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 63 quốc gia, trong đó tốc độ lây lan nhanh hơn được ghi nhận tại Nam Phi, nơi chủng Delta ít phổ biến hơn, và tại Anh, nơi Delta là chủng chủ đạo của các các lây nhiễm COVID-19.

Lâm Đồng thí điểm điều trị F0 có triệu chứng nhẹ tại nhà

Sáng 13/12, Sở Y tế Lâm Đồng ghi nhận 149 ca COVID-19 mới, trong đó có 85 ca trong cộng đồng. Huyện có số ca COVID-19 mới trong cộng đồng nhiều nhất là Lạc Dương với 20 ca, tiếp đến là Di Linh 19 ca, TP Đà Lạt 14 ca, TP Bảo Lộc 11 ca…

Là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về số người dương tính với SARS-CoV-2 (1.486 ca), huyện Đức Trọng tiên phong thí điểm điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà.

Trước mắt, Đức Trọng triển khai điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thị trấn Liên Nghĩa và các xã Hiệp Thạnh, Phú Hội và Ninh Gia; trong đó, ưu tiên áp dụng cho các F0 có nhu cầu và điều kiện để quản lý, chăm sóc tại nhà hoặc cả gia đình đều bị nhiễm COVID-19.

Phòng Y tế huyện kiểm tra tình hình triển khai các nội dung liên quan đến việc thành lập và hoạt động của các trạm y tế lưu động; tổ chức chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng ở các địa phương thực hiện thí điểm.

Trung tâm Y tế huyện đảm bảo nguồn nhân lực y tế tại các trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động tại các địa phương thí điểm; thiết lập đường dây liên hệ, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giúp đỡ F0 đang điều trị tại nhà; đảm bảo cơ số thuốc điều trị để cấp phát cho F0; lấy mẫu xét nghiệm và khám bệnh, kê đơn điều trị tại nhà.

UBND các xã, thị trấn thực hiện thí điểm phát huy tinh thần 4 tại chỗ, phối hợp với ngành chức năng chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực để đưa các trạm y tế lưu động vào hoạt động; thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lây nhiễm theo quy định.

Trên địa bàn huyện Bảo Lâm, xã Lộc An được chọn triển khai thí điểm cách ly, điều trị tại nhà cho người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng, không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy; không thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè; người đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày...

Điều kiện để được điều trị tại nhà là nhà ở riêng lẻ, nơi cách ly phải có đường để xe ô tô cứu thương đến được; phòng cách ly đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân. Mặt khác, người nhiễm COVID-19 có thể tự chăm sóc cho bản thân, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp người nhiễm không thể tự chăm sóc, gia đình phải cử người hỗ trợ.

Chỉ trong mười mấy ngày qua, xã Lộc An ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc COVID-19. Sau khi tiến hành thẩm định, ban ngành chức năng đã ban hành quyết định thực hiện thí điểm cách ly, điều trị, chăm sóc tại nhà đối với 16 trường hợp F0 không triệu chứng.

MỚI - NÓNG