F0 ở Buôn Ma Thuột được điều trị tại nhà, khuyến khích lắp camera giám sát cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ y tế TP. Buôn Ma Thuột lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
Cán bộ y tế TP. Buôn Ma Thuột lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
TPO - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa cho phép cho TP. Buôn Ma Thuột thí điểm triển khai điều trị, chăm sóc F0 tại nhà. Đây là địa phương đang dẫn đầu tỉnh về số ca mắc COVID-19. Ngành y tế cấp tốc lập Tổ điều phối Trạm y tế lưu động và quản lý F0 tại nhà.

Chiều 2/12, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã cho phép TP. Buôn Ma Thuột thí điểm điều trị và chăm sóc F0 tại nhà từ ngày 1/12 theo đúng quy định, đảm bảo hiệu quả và không gây lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đây là địa phương đang dẫn đầu ca mắc COVID-19 toàn tỉnh với 2.155 ca (tính đến chiều 2/12).

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao các huyện, thị xã chủ động rà soát năng lực thực tế của địa phương về Trạm y tế lưu động, kế hoạch cung cấp ô-xy y tế… chủ động kiện toàn, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc quản lý và chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà và đăng kí thực hiện thí điểm (trên tinh thần tự nguyện).

Để ngăn chặn lây lan của dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng và để giảm áp lực, nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng cho phép những đối tượng được cách ly tại nhà gồm: F1 đã tiêm phòng ít nhất 1 mũi vắc xin, người ở cùng nhà với F1; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1; người tái dương tính với SARS-CoV-2; những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp trên có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng 1 nhà; khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

UBND xã, phường, thị trấn phải kiểm tra các điều kiện trước khi ra quyết định cách ly người tại nhà; tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, không để người được cách ly đi ra khỏi phòng cách ly; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K…

Để chủ động chăm sóc điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà, Sở Y tế yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập Tổ điều phối Trạm y tế lưu động và quản lý F0 tại nhà của cấp huyện để kịp thời đáp ứng khi có dịch xảy ra, đồng thời theo dõi sức khỏe người nhiễm, người cách ly y tế tại nhà.

Tính đến chiều 2/12, toàn tỉnh Đắk Lắk có 8.032 ca mắc COVID-19, trong đó 1.882 ca đang điều trị, 42 ca tử vong, còn lại đã khỏi bệnh.

Từ ngày 30/11, tỉnh Đắk Lắk bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 15 - 17 tuổi. Vắc xin được sử dụng là vắc xin Pfizer.

Đợt này, trong tổng số 64.350 liều vắc xin Pfizer tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận sử dụng tiêm cho trẻ em có hơn 58.000 liều nằm trong lô vắc xin có hạn sử dụng ngày 30/11/2021 vừa được gia hạn đến ngày 28/2/2022.

Toàn bộ khu vực Tây Nguyên gồm các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum có khoảng 523.000 trẻ trong diện được tiêm chủng vắc xin. Cho đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ được 320.000 liều, thời gian tới sẽ tiếp tục phân bổ vắc xin, phấn đấu đến ngày 15/12, chậm nhất là tới ngày 20/12/2021 sẽ có đủ vắc xin tiêm cho toàn bộ trẻ từ 12 - 17 tuổi ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.