TPO - Thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng. Nếu ăn ít chất xơ có trong rau, củ, quả sẽ dẫn đến táo bón, tích tụ chất độc trong ruột già. Ăn nhiều thức ăn đóng hộp, snack có nhiều hóa chất bảo quản cũng gây ra ung thư.
TP - Mỗi tuần, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cho khoảng 20 bệnh nhân ung thư dạ dày, trực tràng. GS.TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Việt Đức cho biết, những người mắc các bệnh ung thư dạ dày, trực tràng đang trẻ hoá.
Ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dầy, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư. Những cách ăn uống sai lầm là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh này.
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Arizona được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy hoạt tính curcumin trong củ nghệ có thể ngăn chặn tế bào ung thư đại tràng di căn theo một cơ chế mới.
Tin tốt cho những người yêu thích thức ăn cay đó là, các thành phần hoạt chất được tìm thấy trong ớt có tên là capsaicin – có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo một nghiên cứu mới được công bố trên The Journal of Clinical Investigation.
TPO - Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thường tăng ở tuổi 40, và tuổi trung bình khi được chẩn đoán bệnh này là 62. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố nguy cơ khác nữa, chẳng hạn:
TPO - Căn nguyên của bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu chưa rõ ràng, thường xảy ra ở người trẻ, với biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy phân máu kém theo sốt và sút cân. Nếu không được phát hiện và điều trị tích cực, bệnh có thể dẫn tới ung thư.