Những cách ăn uống sai lầm làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dầy, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư. Những cách ăn uống sai lầm là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh này.

PGS.BS. Hoàng Công Đắc, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết , ung thư đại trực tràng là bệnh khối u ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành đại trực tràng hoặc trực tràng.

Theo nghiên cứu, ở các nước phương tây, gen gi truyền chiếm 30 % nguyên nhân khiến ung thư đại trực tràng. Nhưng ở Việt Nam, gen di truyền chỉ chiếm 2% tới 3%. Nếu trong gia đình có người đã bị ung thư đại tràng thì cần cẩn thận và nên có ý thức chủ động tầm soát.

Những người có nguy cơ ung thư đại trực tràng rất cao là bị viêm loét đại trực tràng nhưng không chữa trị triệt để, chỉ chữa theo triệu chứng khiên các vết viêm loét ngày càng lan rộng. Những người có polyp (u lành) trong đại tràng. Polyp ở trong ruột không gây biểu hiện gì hết, nếu cắt bỏ polyp lúc này thì bệnh nhân sẽ không còn nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng nữa.

 Theo PGS.TS.BS Hoàng Công Đắc, cách ăn uống sai lầm là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư đại tràng. Ảnh T.Loan

Ngoài các nguyên nhân trên, theo PGS.TS. BS Hoàng Công Đắc một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh này hay tăng nguy cơ mắc là cách ăn uống sai lầm:

- Chế độ ăn nhiều mỡ, nhiều đồ đạm, ít chất xơ. Những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng là đạm, thịt , mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng…

- Thói quen ăn quá nóng nguy hại khiến cho dạ dày, thực quản có thể bị bỏng triền miên, kéo dài gây viêm loét, dẫn tới ung thư.

- Ăn nhiều những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…. Theo nghiên cứu, tỷ lệ người các nước Châu Âu thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao. Nói như vậy không có nghĩa chúng ta kiêng tuyệt đối những thực phẩm này vì chúng vẫn có lợi cho sức khỏe. Chỉ lưu ý không nên ăn kéo dài, ngày nào cũng ăn.

- Ngoài ra, hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng.

Theo các chuyên gia, ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt. Dù vậy, nếu được phát hiện muộn thì cũng giống như tất cả các loại ung thư khác khả năng điều trị ít hiệu quả. Vì vậy, cần phát hiện khi ung thư còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Phương pháp tốt nhất là phải nội soi đại tràng toàn bộ. Tại Việt nam kỹ thuật nội soi đại trực tràng và cắt đốt polyp đã được áp dụng rất rộng rãi tại tất cả các bệnh viện và nhiều trung tâm y tế.

Để phòng tránh ung thư đại trực tràng, cách phòng tốt nhất là người dân cần thực hiện chế độ làm việc, sinh hoạt, thể dục thể thao điều đặn. Nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ, ít chất béo, đặc biệt hạn chế thức ăn lên men (dưa muối, cà muối) và không dùng thực phẩm có chất phụ gia, chất màu độc hại. Tránh để những chất gây đột biến gen nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chất tăng trọng. Đặc biệt, cần hạn chế rượu bia và các chất lên men khác.

Theo Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG