Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa ảnh 1

Đại sứ Marc Knapper nói: “Tôi tin rằng, thực phẩm và đồ uống Hoa Kỳ rất tốt cho người tiêu dùng, nhà hàng và khách sạn ở Việt Nam. Sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, chắc chắn thương mại nông nghiệp giữa hai nước sẽ tăng cao. Tôi trông đợi có thể nhìn thấy nhiều nông sản tuyệt vời của Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam cũng như nhiều nông sản Việt Nam có mặt tại Hoa Kỳ. Tôi tin chắc rằng, thương mại nông nghiệp sẽ ngày càng phát triển”.

Thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa ảnh 2

Những người tham dự lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tối 21/9 tại Hà Nội.

Sau khi hai nước nâng cấp quan hệ, sự kiện này sẽ thúc đẩy thương mại giữa hai nước?

Đại sứ Marc Knapper: Tất nhiên, sự kiện này đã tổ chức một vài năm rồi, năm ngoái cũng có sự kiện tương tự giới thiệu các đồ uống tuyệt hảo của Hoa Kỳ. Đây là dịp thúc đẩy giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa hai nước. Như các bạn đã thấy, đây là bữa tiệc thịt nướng BBQ phổ biến của Hoa Kỳ khi mọi người rảnh rỗi, nhất là những ngày trời nóng.

Sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, tôi mong đợi các hoạt động giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục sẽ được thúc đẩy hơn nữa. Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden vừa qua cũng nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân cũng như hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, công nghệ cao, bán dẫn… Tôi lạc quan và tin tưởng mạnh mẽ rằng sau khi nâng cấp quan hệ, trong thập kỷ sắp tới, chúng ta sẽ thấy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa.

Ông có thể nói về triển vọng kim ngạch sắp tới giữa hai nước?

Đại sứ Marc Knapper: Tôi không có tài dự đoán con số cụ thể, nhưng tôi nhìn lại thương mại hai nước trong những năm vừa qua thấy chỉ có tăng lên. Cụ thể, kim ngạch hai chiều giữa hai nước năm ngoái đã tăng gần 300% so với năm 1995 và tổng kim ngạch hai chiều hai nước đã đạt 130 tỷ USD, riêng kim ngạch nông nghiệp giữa hai nước đã đạt 10 tỷ USD trong năm 2022, chắc chắn kim ngạch thương mại hai nước trong thời gian tới sẽ tăng lên.

Hoa Kỳ là thị trường nông sản lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ. Chúng tôi tự hào có thể mang theo các sản phẩm của nông dân, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam và đóng góp vào nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Xin cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.